Cảnh báo 3 căn bệnh khi đi học bé dễ mắc

0
749

Đi học đồng nghĩa với việc bé sẽ tiếp xúc với nhiều người, không được bố mẹ ông bà cưng chiều như ở nhà nên dễ mắc nhiều loại bệnh. Trong số đó phải kể tới 3 căn bệnh khi đi học thường lây giữa các bé.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là do virus gây nên do đó tỷ lệ lây nhiễm của nó khá cao khi tiếp xúc với người bệnh. 1 trẻ bị đau mắt có thể tiếp xúc với nhiều trẻ khác thông qua việc trò chuyện vui chơi. Chưa kể đến việc trẻ vẫn chưa thực sự biết cách bảo vệ mình, vệ sinh chưa sạch sẽ khiến dễ nhiễm bệnh và lam tràn thành dịch bệnh rất nhanh trong cộng đồng trường học.

1437988215_cac-benh-ve-mat-o-tre-em-jpg
Vì vậy, những mẹ có con nhỏ đi học cần trang bị kiến thức vệ sinh để tránh xạ bệnh tật cho trẻ. Mẹ nào có con mắc bệnh nên cho trẻ ở nhà nghỉ ngơi, phòng tránh sự lây lan cho nhiều trẻ khác cùng lớp để hạn chế việc bùng phát thành dịch khi có nhiều người mắc bệnh.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở những bài viết:

Bệnh tay chân miệng

Chân tay miệng là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn. Miệng xuất hiện những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Quan sát tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

taychanmieng

Tuy nhiên, nếu trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì nên nghĩ đến tình trạng biến chứng ở trẻ và cần đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Do đó, khi trẻ có biểu hiện mắc bệnh các mẹ cần đưa đi viện gấp để có phương pháp xử lý kịp thời. Trẻ cần được cách ly phòng tránh lây nhiễm lan rộng.
Những trẻ khỏe mạnh cần được bảo hộ, giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh tiêu chảy

Đây là căn bệnh khi đi học dễ mắc và tạo thành dịch trong trường học. Đi học đồng nghĩa với ăn uống không được như ở nhà, lạ miệng kèm với việc chưa hình thành rõ rệt thói quen vệ sinh ở trẻ khiến bệnh lây lan nhanh chóng. Cũng như 2 căn bệnh trên tiêu chảy cũng là bệnh do virus gây nên. Triệu chứng của bệnh rất dễ nhận ra khi bạn thấy trẻ đi ngoài liên tục, phân lỏng, kèm theo nôn, mất nước, rối loạn điện giải, mệt mỏi,… dẫn đến mất nước và suy dinh dưỡng.

tiêu chảy
Tiêu chảy cấp rất dễ thành dịch khi virus tiêu chảy có thể ẩn nấp trong nguồn nước, thực phẩm mà bạn cho trẻ ăn. Trẻ bị tiêu chảy lâu ngày không sớm điều trị sẽ gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong.
Vì vậy, các mẹ có con nhỏ phải cảnh giác cao độ với những chứng bệnh này. Đây là lứa tuổi hệ miễn dịch còn yếu, trẻ chưa biết tự bảo vệ mình nên rất dễ lây nhiễm bệnh và gặp nguy hiểm nếu mẹ chủ quan và thiếu hiểu biết về những căn bệnh này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here