Chất saponin trong sâm Ngọc Linh và tác dụng ức chế tế bào ác tính

0
265

Trong Sâm Ngọc Linh hợp chất tạo nên dược tính của nó là saponin sâm hay còn gọi là tinh chất nhân sâm – ginsenoside. Thông thường các loại sâm còn tươi có khoảng 22-25 saponin và hàm lượng 5-6% hoặc 8-9% với sâm rừng. Cá biệt có củ Sâm Ngọc Linh có tới 52 saponin và hàm lượng từ 11-22%..Sâm Ngọc  Linh càng lâu năm tinh chất và dược chất càng cao

Sapon là tiếng Hy Lạp mà sau chuyển qua Pháp ngữ là Savon tức Xà bông( như Xà bông Cô Ba Saigon.) Sỡ dĩ có tên Xà bông vì saponin có tính chất tạo bọt. Saponin có rất nhiều ở thực vật, như : bồ kết  và nhiều nhất là các cây họ  trà/chè.

Saponin gồm 12 nhóm khác nhau nhưng chỉ có 3 nhóm có cấu trúc riêng có dược tính rất quý tìm thấy ở các dòng sâm là tritepen, daraman, ocotillol nên gọi riêng là chất sâm (ginsenosides). Đây là điều phân biệt để biết tránh hiểu và so sánh  là dược thảo này cây thuốc kia có nhiều saponin hơn cả Sâm Ngọc Linh vì mối loại có tác dụng khác nhau và tính dược khác nhau mặc dù cung có những chất tương tự nhau.

Tác dụng saponin có rất nhiều ở đây gói lại khía cạnh gây ức chế phát triển đối   với tế bào ác tính  hay nôm na gọi là chống ung thư. Do vậy để hiểu về đặc tính của saponin và sự phát triển của tế bào ác tính ta nhìn nhận

Đặc tính saponin thấy rõ nhất là nó làm nhũ hóa chất béo (lipid) tức làm phân rã nên cấu trúc chất béo. Ví dụ  khi bạn lấy nước rửa chén (xà phòng) nhỏ vào một chảo nước đầy dầu mỡ thì thấy dầu mỡ bị tan ra rồi biến mất đâu đó. Khi bạn tắm dùng dầu gội hay xà phòng thì để loại bỏ chất nhờn, chất béo do cơ thể tiết ra ở da đầu hay thân thể làm cac chất bám bụi bẩn sinh đất trôi đi

Saponin do vậy khi đưa vào cơ thể có tính năng “tan rã” được chất béo để chúng không hấp thụ vào cơ thể nữa nên có tính năng hạ cholesterol, mỡ máu. Ví dụ như uống trà/chè thường xuyên sẽ điều chỉnh mỡ máu tốt, hạ huyết áp.

Đặc tính tế bào ung thư là đặc tính đột biến, sinh sôi với cấp độ lũy thừa, hút năng lượng, xâm lấn và phá hủy các tế bào khỏe để “cạnh tranh thức ăn”. Tế bào ung thư khó tiêu diệt bởi nó không phải là tế bào lạ mặt, mà là tế bào bị error được sinh ra bởi chính cơ thể nên hệ miễn dịch không phát hiện để tiêu diệt như tế bào lạ xâm nhập.

Sự sinh trưởng bất cứ tế bào nào, dù bình thường hay ung thư thì nó cần protein tạo nhân tế bào, cấu trúc mã di truyền (ADN) và màng tế bào bên ngoài. Màng tế bào thường tạo nên bởi chất béo.

Vậy khi tế bào ung thư nhân lên cấp độ khủng khiếp và hoạt động cũng khủng khiếp thì tế bào nó đòi hỏi nguồn chất béo để tạo nên màng tế bào. Đây chính là lý do triệu chứng đầu tiên của ung thư là sụt cân nhanh không rõ lý do.

Như vậy khi đưa saponin từ Sâm Ngọc Linh vào cơ thể thì các hoạt chất saponin như đặc tính dược lý  của nó sẽ nhạy cảm với chất béo và làm phân rã các màng tế bào ác tính  khiến tế bàoác tính  bị phá vỡ hoặc khó tổng hợp chất béo để nhân rộng lên, phát triển ra mà bị khống chế. Lúc này cơ chế miễn dịch cơ thể sẽ có sự điều chỉnh để loại bỏ các tế bào bị lỗi trong quá trình nhận diện.

Nếu vậy, saponin cũng tác động lên tế bào lành chứ?

Tế bào lành khác tế bào ung thư ở chỗ nó không phát triển đột biến hay nhân lên vô tội vạ thì nó không đòi hỏi nhiều năng lượng, dinh dưỡng, chất béo để tạo thành màng tế bào nên saponin không tác động .

Nói chính xác, saponin của Sâm Ngọc Linh giống như việc ngăn chặn tiếp vận đến thành trì các tế bào ác tính  đã phát triển rầm rộ. Bị chặn tiếp vận,  tế bào ác tính  sẽ đói, có thể nó không chết nhưng ít ra nó chậm phát triển, không bùng nổ “tràn ngập lãnh thổ”.

Thì quãng thời gian lắng dịu đó của tế ác tính chính là cơ hội cho cơ thể điều chỉnh để sửa chữa sai lầm trong quá trình phân bào, sinh sản các tế bào mới để thay thế tế bào ác tính vì tế bào ác tính cũng tuân theo quy luật vòng luân hồi “sinh – tử”.

Khi có điều kiện hãy xem xét và sử dụng  dược liệu này ( Sâm Ngọc Linh) để bảo vệ sức khỏe  ngay từ lúc còn khỏe để những tế bào “Error” không có cơ hội hình thành và phát triển .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here