Chuẩn bị cúng chúng sinh như thế nào mới đúng?

0
3502

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh khá phổ biến tại Việt Nam, thường vào tháng Bảy âm lịch.

Theo tín ngưỡng dân gian, người ta tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác, hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo những điều lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống.

Nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không/chưa được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống. Vì vậy, cúng chúng sinh có thể là để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ, hoặc nhằm “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

cúng chúng sinh

Không chỉ có thể cúng chúng sinh vào tháng cô hôn. Phú quý sinh lễ nghĩa nên thường những người làm kinh doanh cúng cô hồn nhiều lần trong năm. Thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, thông thường cứ từ ngày 1 đến 15 tháng 7 âm lịch hàng tháng, các gia đình đều làm mâm lễ cúng cô hồn và phóng sinh.

Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh

– Chuẩn bị mâm cỗ cúng:

+ Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

+Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

+ Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

+ Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

+ Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

cúng chúng sinhBên cạnh mâm lễ để cúng cô hồn, nên chuẩn bị thêm cả ít lươn, cua, cá,… để làm lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người nhiều nghiệp sẽ bị đầy làm súc sinh. Làm lễ phóng sinh cũng như tích phước, giải phóng cho những con vật đó khỏi khổ ải.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here