Chuyên gia bật mí cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây Saffron

0
187

Nhụy hoa nghệ tây Saffron đang tạo nên ‘cơn sốt’ bởi những công dụng đặc biệt trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên không ít người mua bối rối, hoài nghi vì mức giá cho sản phẩm này có nhiều khác biệt, chênh lệch.

Đọc thêm: 5 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây saffron thật và giả

Tìm hiểu Saffron – Gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Theo bà Vũ Thanh Hòa, GĐ Công ty TNHH Saffron Việt Nam – đơn vị đầu tiên nhập khẩu Saffron chính ngạch từ Iran về Việt Nam, lý do khiến nhụy hoa nghệ tây có nhiều mức giá bởi sản phẩm này có tới 15 chủng loại với các đặc tính, ưu điểm khác nhau, chứ không phải chỉ có 1 loại Saffron mà lại có nơi bán 150.000 đồng, nơi bán hẳn 450.000 đồng như nhiều khách hàng đang lầm tưởng.

Các loại Saffron khác nhau cũng cho các mức giá khác nhau với nhiều chênh lệch
Các loại Saffron khác nhau cũng cho các mức giá khác nhau với nhiều chênh lệch

Hướng dẫn phân loại 15 loại Saffron khác nhau

Các hãng sản xuất và phân phối cho biết, Saffron được phân biệt thành khoảng 15 loại khác nhau, chất lượng của các loại này theo đó cũng có nhiều điểm khác nhau kéo theo mức giá của chúng cũng có sự chênh lệch rất nhiều.

Phân loại theo kỹ thuật canh tác

Các kỹ thuật canh tác, trồng trọt khác nhau đem lại chất lượng nhụy hoa nghệ tây khác nhau, tuy nhiên điều này rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường, chỉ có thể dựa giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Saffron hữu cơ

Được trồng trọt trên những kỹ thuật nghiêm ngặt, khắt khe nên nhụy hoa nghệ tây hữu cơ (organic) có chất lượng hoàn hảo nhất, sở hữu nhiều dưỡng chất quý giá do phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên với thời gian sinh trưởng dài hơn. Đối với Saffron hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học, hóa chất tổng hợp. Trong quá trình thu hoạch cũng không dùng phương pháp bức xạ ion hóa, chất bảo quản hay hương liệu tổng hợp.

Saffron Organic có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/gr tùy từng loại sợi.

Saffron loại sợi Negin 100% Organic hiện là dòng sản phẩm được đánh giá là cao cấp nhất
Saffron loại sợi Negin 100% Organic hiện là dòng sản phẩm được đánh giá là cao cấp nhất

Saffon “xanh”

Đây là thuật ngữ đặc biệt chỉ các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây được trồng và sinh trưởng trong môi trường một cách tự nhiên nhất, sử dụng rất ít hoặc hầu như không sử dụng các hóa chất, phân bón hóa để cho ra đời các sản phẩm khá an toàn với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, Saffron “xanh” không được kiểm định chất lượng đặc biệt chặt chẽ như Saffron hữu cơ, nên mức giá của chúng thấp hơn, dao động ở khoảng 300-350.00 0đồng/gr tùy từng loại sợi.

Saffron an toàn có kiểm soát

Saffron có kiểm soát là những loại có sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ trong quá trình trồng nhưng vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất, có giá từ khoảng 250.000 – 300.000đồng/gr tùy độ dài của sợi.

Saffron thông thường không kiểm soát

Là các loại Saffron được nông dân trồng tùy thuộc vào kinh nghiệm và thói quen của người trồng, không có nhãn mác, giấy tờ, do vậy chất lượng loại Saffron này cũng không được kiểm định. Ở Iran, Saffron loại này được bán phổ biến tại các chợ, với giá rất rẻ, chỉ khoảng 100.000đồng/gr.

Phân loại theo chiều dài sợi nhụy

Saffron Organic, Saffron an toàn có kiểm soát hay Saffron thông thường không kiểm soát đều được phân thành 5 loại theo chiều dài sợi nhụy, giá trị của các loại cũng rất khác nhau mà người dùng có thể phân biệt bằng mắt thường.

Bằng mắt thường có thể phân biệt được một số loại Saffron theo chiều dài sợi nhụy
Bằng mắt thường có thể phân biệt được một số loại Saffron theo chiều dài sợi nhụy

Negin

Negin là loại sợi cao cấp và đắt đỏ nhất. Sợi nhụy Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân và màu vàng (1-2mm) và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.

Do có phần chấm chân vàng nên sợi Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác, được đặc biệt thu hoạch từ sáng sớm và tách sợi ngay từ khi hoa còn tươi.

Sargol (còn gọi là All-red)

All-red là những sợi ngắn và mảnh hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chân vàng nên có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và không nhiều dưỡng chất như Negin. Người ta cũng thường xuyên sử dụng những đầu nhụy bị gãy để dùng cho All-red.

Pushali (hay còn gọi là Poushali)

Pushali là loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn Negin nên trọng lượng lại cao hơn nhưng chất lượng lại kém hơn 2 loại trên.

Bunch (còn gọi là Dasteh)

Đây là loại Saffron bao gồm toàn bộ phần cả phần chân nhụy lẫn đầu nhụy, nguyên vẹn y như khi mới hái. Do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhụy đỏ nên loại Saffron này rất rẻ.

Konj (còn gọi là Konge)

Konj là phần gốc màu vàng hoặc trắng còn lại sau khi người ta sản xuất các sợi như Negin, Allred, Pushali. nên hầu như ko có giá trị dinh dưỡng, thường dùng để nhuộm phẩm màu thành các loại cao cấp hơn.

Bà Vũ Thanh Hòa nhấn mạnh, giá cả của các loại Saffron do chất lượng của chúng quyết định, giá thành đi đôi với chất lượng. Chính vì thế, trong số khoảng 15 loại Saffron trên thị trường hiện nay, Saffron Organic, đặc biệt là loại Negin có chất lượng tốt nhất với mùi hương thơm đậm, giàu giá trị dinh dưỡng hơn cả. Saffron Organic được canh tác, thu hoạch theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản nên đặc biệt an toàn với sức khỏe người sử dụng.

(Nguồn: Công ty TNHH Saffron Việt Nam)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here