Đáng sợ với vết cắn của 5 loại côn trùng chúng ta thường hay chủ quan

0
430

Côn trùng đốt. Nhiều người cho là bình thường. Nhưng cũng chính vì sự chủ quan đó mà bạn sẽ phải hối hận nếu không xử lý kịp thời. Có 5 loại côn trùng sau thường xuyên trú ngụ trong ngôi nhà của bạn và bạn nên cẩn thận nếu bị chúng đốt đấy nhé.

Bạn nên cẩn thận với vết cắn của 5 loại côn trùng thường gặp

1. Rệp giường

Bestie rep giuong

Rệp chỉ gây khó chịu hơn là nguy hại. Tuy nhiên, vết rệp cắn không chỉ ngứa mà còn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ. Những con rệp ẩn náu trên giường, chăn, ga, gối, đệm. Nếu bị rệp cắn, dấu vết thường là những nốt nhỏ màu đỏ tương tự muỗi cắn, thường là một đường trên lưng, bụng, chân. Bạn có thể trị bằng kem chứa cortisol, kem trị ngứa, nhưng vấn đề là phải trừ rệp khỏi nhà.

2. Ong

Bestie ong chichOng đốt rất ngứa và đau nhưng thường không nguy hiểm trừ phi bạn bị dị ứng, hoặc bạn đã bị đốt nhiều lần. Vết ong đốt thường là nốt sưng đỏ có chấm trắng ở giữa. Nếu bị ong đốt, bạn nên lấy ngòi ong ra bằng cách dùng nhíp hay kẹp càng sớm càng tốt để hạn chế nọc ong xâm nhập. Nếu bạn bị dị ứng với nọc ong, nên nhanh chóng đến bệnh viện tìm cách chữa ngay khi cổ họng bắt đầu sưng lên, khó thở.

Người bị chứng dị ứng (sốc phản vệ) nên đem theo thuốc như epipen (bút tiêm) mà họ có thể tự tiêm vào đùi nếu bị ong đốt. Nếu không bị dị ứng nhưng bị ong đốt nhiều lần, đặc biệt nếu bạn tác động trực tiếp tới tổ ong, bạn có thể bị nôn mửa, sốt, chóng mặt vì nọc độc tích tụ trong cơ thể, cần đến bệnh viện.

3. Ghẻ

Bestie bi ghe

Ghẻ là chứng nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi bọ ve cực nhỏ. Con cái đào hang vào lớp biểu bì của bạn để đẻ trứng. Ghẻ rất ngứa, phát ban, có nhọt và lây lan rất nhanh. Cho nên, bạn cần chữa trị sớm khi nghi ngờ bị ghẻ.

4. Muỗi

Bestie muoi can

Bị muỗi đốt là chuyện khá phổ biến. Muỗi cũng làm tổ và sinh sản xung quanh môi trường sống của chúng ta. Những vết ngứa muỗi đốt có thể lặn trong ngày hoặc vài ngay. Nhưng như nhiều người cũng biết, muỗi có thể chưa nhiều mầm bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, zika… và còn nhiều loại virus nguy hiểm khác. Khi muỗi mang bệnh đi “reo giắc” bằng cách đốt từ người này qua người khác, các dịch bệnh sẽ bị lan tràn rộng khắp. Bạn nên để ý đặc biệt đến cách phòng tránh muỗi hơn là để cho muỗi đốt. Nếu bị muỗi đốt và lên cơn sốt cùng các triệu chứng đáng ngờ, bạn nên đi khám lập tức.

5. Ve tích

Bestie benh lyme

Con ve tích là loài bọ hút máu nguy hiểm nhất vì có thể gây ra bệnh Lyme cùng rất nhiều loại bệnh khác, bao gồm cả bệnh liên phát ban và sốt phát ban. Bệnh này làm phát ban ra những mảng hồng nhỏ trên da, thường bắt đầu từ cổ tay, cánh tay, mắt cá. Ngoài ra, khoảng 70%-80% người bị Lyme cũng phát triển thành bệnh phát ban mắt bò.

Nếu bị sốt, ớn lạnh hoặc phát ban đáng ngờ sau khoảng vài tuần bị bọ tích cắn, bạn nên đi khám. Các bệnh gây ra bởi bọ tích khó chẩn đoán, triệu chứng phức tạp và khó biết nguyên nhân. Cho nên, bạn cần cẩn trọng khi ở môi trường tự nhiên bên ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here