Dạy trẻ kĩ năng phòng tránh bắt cóc

0
445

Trẻ em chưa đủ 16 tuổi dễ có nguy cơ bị bắt cóc để tống tiền cha mẹ hoặc để buôn bán người. Tệ nạn này hiện đang hoành hành rất phức tạp và ngày càng tinh vi, táo tợn và liều lĩnh khiến nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Hãy cùng trang bị cho trẻ những kĩ năng phòng tránh bắt cóc và thoát hiểm lúc cần thiết.

Dạy trẻ kĩ năng phòng tránh bắt cóc

1. Hãy sử dụng mật khẩu
Nhiều tên bắt cóc thường giả danh người nhà của trẻ, hoặc là người được bố mẹ trẻ nhờ đón, để lừa giáo viên, lừa các cháu học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở… để đưa đi.

Do đó, khi cho trẻ đi học hoặc gửi trẻ, cha mẹ hãy đưa ra một mật khẩu cho bé. Mật khẩu này chỉ bố hoặc mẹ và người nào hay đón bé biết được mật khẩu này. Khi đón bé, hãy nói thầm mật khẩu vào tai để luyện cho bé thói quen. Đồng thời hãy dặn con nhớ rằng, dù người thân hay người lạ tới đón, con nhất định phải hỏi mật khẩu. Nếu người đón không nói được mật khẩu thì bé hãy ngay lập tức bỏ chạy và cầu cứu sự trợ giúp từ những người xung quanh.

2. Làm gì nếu có người lạ cho trẻ kẹo?
Đây là chiêu nhiều tên tội phạm thường dùng để dụ dỗ trẻ. Cha mẹ cần dạy trẻ lịch sự và cương quyết từ chối kẹo của người lạ rồi sau đó, nhanh chóng trở lại với người đang đi cùng bé.

Để đề phòng những món quà, bánh, kẹo đó có tẩm thuốc mê, bé ngửi hoặc ăn vào sẽ bị trúng mưu kế của kẻ xấu, cha mẹ nên dạy bé không nhận bất kỳ món đồ nào của người lạ cho mà phải từ chối khéo léo rằng “ba mẹ cháu không cho phép nhận”. Sau đó bé hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc chú bảo vệ đứng để tránh bị người lạ kia tiếp tục dụ dỗ.

Dạy trẻ kĩ năng phòng tránh bắt cóc

3. Phải làm sao nếu có người lôi con đi?
Có nhiều trường hợp những tên bắt cóc táo tợn lôi trẻ đi. Nhiều trẻ do sợ nên không dám khóc. Có trẻ chỉ khóc to làm người ngoài đường tưởng bé nhõng nhẽo bố mẹ.

Do đó, cha mẹ cần dạy kĩ năng phòng tránh bắt cóc trong trường hợp này. Phải dặn bé kêu khóc thật to, đồng thời la lớn, kêu cứu để được giúp đỡ. Nhớ số điện thoại nhà hoặc cha mẹ là điều cha mẹ cần thiết phải dạy con. Ba mẹ nên nhắc đi nhắc lại trường hợp này hàng ngày, cho bé thực tập thử. Tập nhiều lần sẽ thành phản xạ cho bé có thể thoát thân.

Dạy trẻ kĩ năng phòng tránh bắt cóc

4. Không nói chuyện với người lạ:
Ba mẹ cần dạy trẻ kĩ năng này và cho con biết khi có 1 ai đó lạ mặt tiếp cận thì phải chạy trốn ngay lập tức và nói với cha mẹ hoặc những người như là: cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên cửa hàng để nhờ sự giúp đỡ.

5. Dạy trẻ để mắt tới… cha mẹ:
Trong một khu phố hay một siêu thị đông đúc, bạn không bao giờ rời mắt khỏi con vì sợ con bị lạc.Tương tự, bạn dạy trẻ cũng có ý thức như vậy: luôn luôn để mắt tới cha mẹ và khi cha mẹ khuất khỏi tầm nhìn của trẻ thì hãy gọi to lên.

6. Dạy trẻ tự phòng:
Nếu bé nhà bạn không biết võ, thì bạn cần phải hướng dẫn con những cách “phản kháng đơn giản” khi có người lạ tiếp cận như: đá vào những chân, đầu gối và vùng nhạy cảm của kẻ lạ và cố sức hét thật to: “Cô/chú không phải mẹ/bố của tôi” để tạo sự chú ý của những người xung quanh và có cơ hội để bé chạy đi. Đá vào chỗ nhạy cảm là cách hiệu quả nhất để thoát khỏi người lạ.

Dạy trẻ kĩ năng phòng tránh bắt cóc

7. Luôn luôn nhớ số điện thoại của ba mẹ:
Bạn hãy giúp bé nhớ thật chính xác số điện thoại của ba mẹ để đề phòng trường hợp xấu có xảy ra thì bé có thể nhờ bảo vệ, công an… gọi về cho ba mẹ. Ít nhất bé phải nhớ được 2 số của người thân trong gia đình.

Các bậc phụ huynh còn có thể cẩn thận bằng cách ghi lại số điện thoại của mình vào mẩu giấy nhỏ, để trong cặp sách hoặc túi áo, túi quần bé, để đề phòng bé quên hoặc có thể làm dấu hiệu giúp bé thoát hiểm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here