Dạy trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ giúp trẻ thông minh hơn

0
119
Điều thú vị ở những gia đình có con thành đạt này là họ đều sớm cho con làm việc nhà. Đó là nghiên cứu của bà Julie Lythcott-Haims, cựu hiệu trưởng của Đại học Stanford, tác giả cuốn sách “Cách nuôi dưỡng trẻ nên người”.

Theo bà Julie Lythcott-Haims, một đứa trẻ biết làm việc nhà khi lớn lên sẽ biết cách hợp tác với đồng nghiệp cũng như biết cách làm việc độc lập.

Xem thêm:

150210100240Nếu không dạy trẻ làm việc nhà thì mãi mãi sẽ không bao giờ biết làm. Có những gia đình hiện nay, con trai con gái học đến cấp 3, thậm chí là lên đến đại học rồi mà vẫn chưa biết nấu cơm, quét nhà, rửa bát.

Được phân công việc nhà theo từng độ tuổi không những giúp hình thành ý thức trách nhiệm ở trẻ mà còn khiến chúng luôn cảm thấy mình là người quan trọng trong gia đình, có ý nghĩa đối với gia đình. Một số việc dạy trẻ từ bé mà các bậc cha mẹ nên biết:

Dạy trẻ biết dọn đồ chơi

Theo các nghiên cứu được chỉ ra, trẻ từ 18 tháng tuổi đã có thể bắt đầu biết làm việc nhà. Đó là những việc như nhặt đồ chơi cất vào thùng đựng sau khi kết thúc trò chơi, cất quần áo vào tủ…
tre-tu-don-do-choi-2Chúng phải có trách nhiệm thu dọn đồ chơi hay thu dọn những gì chúng bày bừa ra. Điều đó giúp chúng biết gắn bó và biết nâng niu các đồ vật hơn, đồng thời cũng sống có trách nhiệm hơn. Tốt hơn hết là dạy chúng làm những việc này một cách có tổ chức và ý thức.

Giúp bố mẹ chăm em

Điều đó làm cho trẻ trở nên nhân ái, kiên nhẫn và biết yêu thương hơn. Một đứa trẻ 5-6 tuổi đã có thể hướng dẫn và chơi trò chơi cùng em. Các bé đã đi học thì có thể trông em bằng cách đọc truyện cho em nghe, múa hát với em.
120604afamilyncembe_127c1_zpssuph0n5qTuy nhiên, bạn không bao giờ được bỏ mặc lũ trẻ hoàn toàn, luôn luôn phải có sự hướng dẫn và để mắt của người lớn.

Phụ bếp với mẹ

Có lẽ nhận thức được tầm quan trọng của trẻ khi làm việc nhà, những năm gần đây, các ông bố bà mẹ trẻ đều hướng con làm việc nhà như phụ mẹ nhặt rau khi nấu ăn, rửa bát, quét nhà, sắp xếp bát đĩa, lau sàn bếp hay thu dọn chậu rửa cũng rất có ích cho bé trong suốt cuộc đời của mình.
nauanĐể động viên con, có những ông bố bà mẹ còn khuyến khích bằng cách khen thưởng như khi con em mình làm việc nhà như quét nhà, rửa chén, phần thưởng sẽ là một món quà nào đấy như truyện tranh, một cây kem hay 5 ngàn bỏ ống heo.

Lý giải cho 5 ngàn bỏ ống heo, chị Nhung, nhân viên điều dưỡng cho hay “Trẻ cũng xứng đáng được trả công khi chúng làm việc nhà, bởi nó sẽ kích thích cho trẻ làm. Tiền bỏ ống heo bằng lao động của trẻ, tích lũy để cho trẻ một chuyến đi du lịch mà trẻ mong muốn”.
day-con-nghe-loiTheo các chuyên gia, khi dạy trẻ làm việc nhà từ bé là bố mẹ đang dạy cho con những bước sống tự lập về sau. Những việc nhỏ hoặc được coi là vặt vãnh trong gia đình chính là nền tảng giúp con hình thành tính tự lập ngay khi còn nhỏ.

Một đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên làm hộ mọi việc từ giặt đồ, quét nhà, nấu cơm sẽ sinh ra tính ỷ lại. Và nếu cha mẹ tiếp tục “làm giúp con việc nhà” tới khi trẻ trưởng thành sẽ khiến con sẽ là một đứa trẻ mãi không chịu lớn, lúc nào cũng mang tính ỷ lại, dựa dẫm không thể tự lập trong mọi việc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here