Giao tiếp với người khiếm thính

0
57

Để giao tiếp với những người khiếm thính có rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ như quan sát khẩu hính, ngôn ngữ kí hiệu, viết chữ lên giấy. Tuy vậy, mỗi phương pháp cần tuân thủ những quy tắc khi giao tiếp với người điếc. Giao tiếp với thái độ lịch sự, không để người khiếm thính bị tự ái.

1. Giao tiếp người khiếm thính bằng kĩ năng đọc khẩu hình

Communicate With Deaf People Step 1

Ở trong tầm nhìn của họ. Khi giao tiếp , bạn hãy cố gắng giữ tầm mắt của bạn ngang với tầm mắt của người đó. Điều này là để đảm bảo họ nhìn được mọi cử chỉ của bạn.

Communicate With Deaf People Step 2

Nói chuyện với giọng và âm điệu bình thường. Bạn nên nói chuyện như bình thường với người khiếm thính. Nói chậm và rõ khẩu hình miệng.

Communicate With Deaf People Step 3

Duy trì giao tiếp bằng mắt. Ánh mắt và biểu cảm gương mặt sẽ bổ sung cho giọng điệu và thái độ trong cuộc trò chuyện. Vì vậy giao tiếp bằng mắt là một yếu tố quan trọng. Bạn nên cố hết sức không quay mặt đi khi nói chuyện.

Communicate With Deaf People Step 4

Sử dụng các tín hiệu cử chỉ và hình ảnh. Việc kết hợp một số cử động của cơ thể hoặc đạo cụ trong giao tiếp cũng hữu ích. Bạn có thể chỉ (hành động nói chung không được xem là thô lỗ trong cộng đồng người khiếm thính). Hay cầm một vật nào đó giơ lên khi nói chuyện, hoặc bắt chước các hành động (chẳng hạn như ăn, uống hoặc nhảy lên) để mình họa cho lời nói. Bạn có thể giơ các ngón tay để biểu thị các con số, làm động tác viết để diễn tả rằng bạn đang viết thư, v.v…

2. Sử dụng ngôn ngữ kí hiệu giao tiếp với người khiếm thính

Charles Michèle de l’Epée – “Cha đẻ của người khiếm thính”

Charles Michèle de l’Epée, tên đầy đủ là Abbé Charles-Michel de l’Épée, ông sinh ngày 24/11/1712, tại Versailles – mất ngày 23/12/1789 tại Paris. Ông là một nhà giáo từ thiện nổi tiếng của Pháp hồi thế kỷ 18.

Vào năm 1760, ông sáng lập trường công lập đầu tiên dành cho người khiếm thính bằng chính số tiền thừa kế của mình, từ đó giúp phổ biến ngôn ngữ ký hiệu (hay còn gọi là ngôn ngữ dấu hiệu, thủ ngữ) trên toàn thế giới ngày nay nên người đời gọi ông là “Cha đẻ của người khiếm thính”.

Ngôn ngữ kí hiệu trở thành công cụ giao tiếp của người khiếm thính. Để giao tiếp bằng cách này bạn phải chắc rằng người đó sử dụng ngôn ngữ kí hiệu.

NHỮNG CHỮ CÁI CỦA BỘ ĐÁNH VẦN BẰNG TAY TRONG NGÔN NGỮ KÍ HIỆU

Ngôn ngữ kí hiệu

DẤU MŨ VÀ DẤU THANH CỦA BỘ ĐÁNH VẦN BẰNG TAY Ở NGÔN NGỮ KÍ HIỆU

Ngôn ngữ kí hiệu

Lời khuyên

  • Nếu phương pháp đọc khẩu hình không có hiệu quả, bạn có thể thử giao tiếp với người điếc bằng giấy bút.
  • Khi trao đổi qua chữ viết, người khiếm thính có thể không dùng các phụ từ (ví dụ như “một”, “cái”, “và”) và bỏ qua một số từ khác. Họ cũng có thể sắp xếp trật tự các từ theo cách được xem là không đúng về cấu trúc ngữ pháp đối với người bình thường.
  • Điện thoại di động có chức năng viết tin nhắn là một công cụ tuyệt vời nếu bạn không có giấy bút.
  • Máy phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu và chuyển âm thành chữ (CART) là một cách khác để giao tiếp với người điếc. Thiết bị này có thể có ở trong lớp học hoặc các cơ quan khác.
  • Các ngôn ngữ ký hiệu như ASL (ngôn ngữ ký hiệu Mỹ) là một ngôn ngữ riêng biệt với các quy tắc, cấu trúc ngữ pháp riêng. Chúng không chỉ đơn giản là tiếng Anh được biểu diễn bằng ký hiệu. Tiếng Anh không thể được dịch sang từng từ bằng ngôn ngữ ký hiệu. Nhiều người khiếm thính cũng hiểu khi bạn ra ký hiệu tiếng Anh, nhưng như vậy sẽ rất chán.
  • Nhiều người điếc có đeo máy trợ thính, vì vậy có thể bạn không phải ra điệu bộ nhiều. Thay vì thế, bạn nên nói với giọng bình thường và tốc độ vừa phải.
  • Đừng ngạc nhiên vì cách giao tiếp thẳng thừng của người điếc. Văn hóa của người khiếm thính chú trọng tính đơn giản. Nhiều người bình thường bị bất ngờ vì sự thẳng thừng của người điếc. Nhớ rằng trong cộng đồng người điếc thì điều này không bị coi là thô lỗ, mà đó là tính hiệu quả.
  • Nhớ rằng người điếc cũng như bao nhiêu người khác. Bạn đừng đánh giá thấp bất cứ ai dựa vào khuyết tật của họ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here