Hai bài thuốc dân gian chữa cảm cúm hiệu quả

0
211

Cảm cúm là bệnh thường gặp và rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là những lúc thời tiết chuyển mùa. Bạn luôn cảm thấy khó chịu khi cả ngày với cuộn giấy, với triệu chứng hắt hơi xổ mũi. Thông thường khi bị cảm cúm nặng hay nhẹ mọi người thường sử dụng thuốc. Điều đó không sai nhưng không nên lạm dụng quá nhiều, sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số mẹo chữa cảm cúm nhẹ hiệu quả mà không cần sử dụng thuốc.

Cảm cúm
Cảm cúm

Cảm cúm khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi.

Theo Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và Bệnh hô hấp Mỹ (NCIRD), kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn (bacteria) và không thể chống lại các bệnh do siêu vi (virus) như cảm lạnh, cúm, viêm họng, viêm phế quản, xoang và viêm tai. Việc sử dụng kháng sinh trong trường hợp này có thể gây thêm tác dụng phụ (phát ban, buồn nôn, mệt mỏi, sốc phản vệ) và loại bỏ các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Trong một khuyến cáo năm 2014, tổ chức này khuyên làm giảm triệu chứng là lựa chọn điều trị tốt hơn khi nhiễm virus.

Bạn nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và giảm mọi hoạt động không cần thiết để cơ thể nhanh bình phục. Hãy uống thật nhiều nước, ăn súp hoặc cháo nóng để có thể duy trì lượng nước trong cơ thể. Bệnh do virus cần 1 tuần hoặc hơn để hồi phục. Vì vậy, người bệnh có thể sử dụng  số dược liệu thiên nhiên dưới đây có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho, sốt nhẹ.

Chữa cảm cúm bằng khúc tần

Cúc tần trị cảm cúm
Cúc tần trị cảm cúm

khúc tần có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, được dùng chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, cơ thể đau nhức.

Theo y học cổ truyền, khúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm. khúc tần có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, được dùng chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, cơ thể đau nhức. Hái lá và cành non khúc tần đem về rửa sạch, sau đó đun lên lấy nước uống, hoặc đun lên để xông. Khi uống nước khúc tần vào mồ hôi ra đầm đìa là được hoặc dùng 8-16 g dạng hoàn, tán.

Người bệnh cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu có thể lấy 20g lá cúc tần tươi, 10g lá sả một phần, 10g lá chanh đem nấu với nước, uống khi còn nóng. Cho thêm nước vào phần bã đun sôi, dùng để xông cho ra mồ hôi để giảm sốt, giải cảm.

Chữa cảm cúm bằng cây tía tô

Cây tía tô trị cảm cúm
Cây tía tô trị cảm cúm

Ăn tía tô cùng các loại rau sống, rửa sạch cũng có tác dụng giảm ho, giảm đau và giải độc.

Nếu cảm lạnh hoặc cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy, nên dùng 20g lá tươi giã nhỏ, chế thêm nước sôi, khuấy đều gạn lấy nước nóng; hoặc dùng 10 lá cắt nhỏ trộn với cháo nóng, ăn rồi nằm nghỉ cho ra mồ hôi. Ngoài ra, có thể thêm hành sống giã nhỏ 5g, gừng tươi giã nhỏ ba lát, muối vừa đủ để nấu cháo giải cảm.

Người bệnh cảm cúm gai rét không ra mồ hôi thì lấy tía tô, lá chanh, bạc hà, lá sả, mỗi thứ một nắm nấu nước xông. Cảm cúm 4 mùa thì dùng 3 chén nước với tía tô, kinh giới, sắn dây, bạc hà, nghệ, sài hồ (tất cả đều phơi khô) và gừng tươi lấy một chén uống khi nóng, uống xong đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.

Trên đây là những chia sẻ về 2 loại thuốc quý chữa cảm cúm hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here