Hiến máu tình nguyện và những người có thể tham gia hiến máu ?

0
289

Hiến máu là hành động chia sẻ máu của mình cho người khác nhằm tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Vậy hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

hien-mau-la-gi-va-ai-du-tieu-chuan-hien-mau

Những điều bạn nên biết về máu ?

  • Máu là gì? Máu là một mô lỏng, lưu thông trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể.
  • Lượng máu ở người khỏe mạnh tương đối ổn định nhờ cơ chế điều hòa giữa lượng máu sinh ra ở tủy xương và lượng máu bị mất đi hàng ngày.
  • Máu gồm các tế bào và huyết tương; các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết tương sẽ quyết định sự khác nhau hay giống hau giữa các cá thể, nên sẽ quy định nhóm máu tương ứng.
  • Hệ nhóm máu gồm 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1%, nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%.


Ảnh: Ngọc Diệp

Hoạt động hiến máu tình nguyện ?

Mỗi năm, nước ta cần trên 1,8 triệu đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị, nhưng đến cuối 2017, toàn quốc chỉ hiến được 1,5 triệu đơn vị máu. Hiện nay trên thế giới chưa có chế phẩm nào có thể thay thế được máu, chỉ có hiến máu tình nguyện mới đủ để cung cấp cho cấp cứu và điều trị. “Nguồn máu tình nguyện là nguồn máu sạch và quý giá nhất” – BS Trần Thị Như Tố nhấn mạnh.

Hiến máu nhân đạo là một trong những hoạt động tình nguyện thu hút được đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên tham dự. Hàng năm, có rất nhiều chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức và thu hút rất nhiều người tham gia.

hien-mau-la-gi-va-ai-du-tieu-chuan-hien-mau

Ai có thể tham gia hiến máu?
–      Tất cả mọi người từ 18 – 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.
–     Cân nặng ít nhất là 42kg đối với phụ nữ, 45kg đối với nam giới. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.
–      Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
–      Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần đối với cả Nam và Nữ.
–       Có giấy tờ tùy thân.
Ai là người không nên hiến máu?
–      Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.
–      Người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các vius lây qua đường truyền máu.
–      Người có các bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…
Hiến máu nhân đạo có hại đến sức khoẻ không?
Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế:
Cơ sở khoa học:
–      Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày, huyết tương thường xuyên được thay thế và đổi mới.  Cơ sở khoa học cho thấy, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.
–      Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.
Cơ sở thực tế:
–      Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt.
–      Như vậy, mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

Ảnh: Ngọc Diệp
Những lợi ích của việc hiến máu là:
– Giảm sắt
Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Hầu hết mọi người có thừa sắt trong máu của mình, thừa nhiều có hại hơn lợi. Khi cho máu loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể.
Nếu trong máu vượt quá một lượng sắt nhất định có thể kích thích sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, gây ra thay đổi tế bào, phá vỡ chức năng tế bào bình thường và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư. Điều này có nhiều khả năng trở thành chuyện đáng lo ngại  cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.
Cơ thể của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tự loại bớt sắt thừa thông qua kinh nguyệt. Trung tâm Miller –Keystone tiến hành  nghiên cứu dài hạn trên một triệu người ở Bắc Âu đã chỉ ra rằng những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa. Không cần lo lắng về việc mất quá nhiều sắt từ việc hiến máu vì mức độ sắt của bạn được kiểm tra mỗi lần trước khi cho máu, hoặc bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin hoặc các tế bào hồng cầu của người cho.
– Bổ sung máu
Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.
– Được kiểm tra sức khỏe
Bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe khi đến hiến máu như: cân nặng, đo huyết áp, đo nhịp tim và nhiệt độ. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Nếu bạn đăng ký hiến máu thường xuyên như 2 tháng một lần, bạn sẽ có 6 lần kiểm tra sức khỏe trong một năm.
– Tình cảm
Khi cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng không chỉ mình được cải thiện cuộc sống mà có khả năng cứu người khác.
– Lợi ích khác
Nhiều nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên hiến máu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.
Hiến máu tình nguyện và những người có thể tham gia hiến máu ?

Từ 1/11, người hiến máu tình nguyện có thêm lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm

Từ 1/11/2018, Thông tư 20/2018/TT-BYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 30/08/2018 chính thức có hiệu lực. Đây là thông tư sửa đổi Thông tư 05/2017/TT-BYT ngày 14/4/2017 quy định về giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, người hiến máu toàn phần tình nguyện có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật (như hiện nay) hoặc bằng các dịch vụ khám, chữa bệnh có giá trị như sau:

  • – Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;
  • – Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;
  • – Một đơn vị máu thể tích 450 ml: 180.000 đồng.

Người hiến tình nguyện gạn tách các thành phần máu có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật (như hiện nay) hoặc bằng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có giá trị như sau:

  • – Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ 250 đến 400 ml: 150.000 đồng;
  • – Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 400 đến 500 ml: 200.000 đồng;
  • – Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 500 đến 650 ml: 250.000 đồng.
Hiến máu nhân đạo hay nói cách khác là hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội.
Theo Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here