Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

0
294

Chibi là 1 trào lưu vẽ trang có nguồn gốc từ Nhật Bản, với phong cách cực dễ thương “biến” những hình mẫu trong tranh thành người tí hon, tròn trĩnh dễ thương, vẽ chibi đã cuốn hút rất nhiều bạn trẻ. Sở dĩ, trào lưu này được gắn cái tên Chibi là do theo tiếng Nhật Bản, Chibi có ý nghĩa là một người bé xíu và ngắn ngủn nhưng đáng yêu. Trào lưu này lan sang Việt Nam qua nét bút của nhiều bạn trẻ đam mê hội họa đã nhanh chóng được teen Việt đón nhận nồng nhiệt.

Hiện tại thường có các cách vẽ chi bi phổ biến là vẽ chibi online, vẽ chibi trên giấy và vẽ chibi bằng các công cụ như PHotoshop... Trong bài viết này mình sưu tầm được của một bạn thấy cũng khá đơn giản, phác thảo mấy đường đơn giản trên giấy là chúng mình có thể tự vẽ được một bức chibi online cực kì dễ thương bằng công cụ hỗ trợ đắc lực là photoshop rồi đấy, học cách làm ngay thôi các teen ơi !

huong-dan-ve-chi-bi-bang-pho-to-shop

 

Bước 1: Vẽ phác thảo ra giấy. (Chibi thì đầu cứ thật to, tay chân nhỏ nhỏ , càng đáng iu càng tốt )

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

Bước 2:
Scan hoặc chụp lại hình vữa vẽ ( ở đây mình dùng điện thoại chụp lại, cũng chả cần phải máy xịn đâu, chỉ cần nhìn thấy nét vẽ là được).

Bước 3: Tô nét bức hình
-Mở hình vẽ đã được scan hoặc chụp bằng photoshop.
-Click chuột phải vào Background trong phần layers, chọn Player from Background. Ta được Layer 0. Chuyển Opacity của layer này thấp xuống ( mình thường chọn khoảng 70-90% tùy độ đậm nhạt của hình gốc sao cho vẫn nhìn thấy phác thảo nhưng không quá phụ thuộc vào nó).
-Nhấn tổ hợp SHIFT+CTRL+N tạo một layer mới.
– Đi line bằng Pen tool kết hợp với Brush. Bác nào đã quá quen với phần này thì next qua, mình Hướng dẫn chi tiết cho các bạn chưa biết.
-Cách vẽ bằng Pen tool:
+ Chọn một điểm đầu cần vẽ
+ Tiếp tục chọn một điểm cuối của đường vẽ
+ Chọn một điểm giữa 2 điểm trên, giữ phím CTRL để tạo độ cong cho đường vẽ.
+ Có thể chấm thêm nhiều điểm để tạo độ cong như ý.1 1 Hướng dẫn vẽ Chibi theo style dễ thương bằng Photoshop

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

-Chọn Brush
+ Mình thường dùng cọ Flat Point Medium Stiff để nét vẽ tự nhiên hơn. Size brush tùy theo kích cỡ bức hình định vẽ ( khoảng 8-14)1 2 Hướng dẫn vẽ Chibi theo style dễ thương bằng Photoshop

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

-Sau khi chọn Brush, chọn lại Pen tool . Click chuột phải vào đường Pen tool đã vẽ trước đó, chọn Stroke Path để tô đường pen bằng brush -> Ok.( Hoặc cứ Nhấn P->vẽ->Nhấn B->Enter). Tiếp tục tô các nét còn lại cho đến hết bức hình. (Mẹo nhỏ : nên pen tool từ điểm đầu và cuối của nét vẽ, sau đó tùy chỉnh độ cong, đừng vẽ những nét ngắn sẽ bị chồng chất nét vẽ không đẹp)

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop
-Nên tô từng phần trên mỗi Layer riêng và đặt tên cho nó, như vậy muốn chỉnh sửa phần nào cũng dễ hơn.
-Sau khi đã tô hết các nét trong hình phác thảo, tạo 1 Layer mới ngay trên Layer 0. Fill Layer này màu trắng.

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

Bước 4 : Tô màu.
Nên tô màu trên từng Layer riêng để dễ chỉnh sửa. Bắt đầu tô màu từ nền ( những phần bạn cho là xa nhất) rồi mới đến các chi tiết.
Với ví dụ này, mình tô phần cái cổng và bức tường đằng sau trước, bạn cứ dùng Brush mềm size lớn, tô thoải mái mà không cần lo về việc lẹm vào hình. Vì mình thích nhìn nó như màu nước, nên sau khi tô xong, mình sẽ làm màu nhòe một chút với Filter->Blur->Gaussian Blur . Chỉnh Radius đến khi nào bạn cảm thấy ưng ý.

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

Tương tự tô các chi tiết còn lại, màu sắc thì dĩ nhiên là tùy theo thẩm mỹ của mỗi người rồi. Ở đây mình xin nói thêm về lên màu cho mặt và tóc.
Với khuôn mặt, mình bắt đầu tô màu cho da với màu #fcf0da ( cho cả tay chân và các phần da khác). Sau đó mình tô màu #ffca90 với các phần cần độ đậm hơn. ( Nhớ tô trên từng layer và dùng Gaussian Blur cho các màu hòa trộn vào nhau nhé).
Má hồng với màu #fd7a90. Dùng Brush nét đậm màu #fe6090 vẽ thêm mấy đường ngắn trên má cho thêm dễ thương nhé.
Với mắt thì mình bắt đầu với màu #4e0405 tô viền ngoài, màu đen cho phần giữa mắt, màu trắng cho một góc mắt, vẽ thêm một vài nét nhỏ màu #a37b7b cho mắt thêm lung linh.

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop

Với tóc mình chọn một màu cơ bản cho màu tóc tô hết phần tóc. Dùng màu đậm hơn màu trước để nhấn một vài chỗ cho tóc. Sau cùng vẽ màu trắng những chỗ cần tạo độ bóng, Gaussian Blur với thông số radial cao để tạo độ bóng cho tóc nhé.
Đối với những chi tiết khác như quần áo, mình thường tô màu nhạt trước sau đó tô màu đậm hơn để tạo điểm nhấn.
Cuối cùng để hình thêm lung linh thì chấm thêm vài chấm trắng nhé, có thể dùng Brush hoặc Ellipse tool để chấm.
Có thể vẽ thêm bóng nếu thấy cần thiết.

Học cách tự vẽ chibi đơn giản online bằng photoshop
Tada…vậy là xong rồi đó, bạn hài lòng với bức vẽ của mình chứ? Chưa hài lòng ư, chỉnh sửa Layer nào chưa ưng ý. Vẫn không hài lòng? Vậy thì phải luyện tập nhìu hơn thôi.

Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here