Hướng dẫn bật chế độ gõ tiếng Việt trên iOS

0
270

Vào một ngày đẹp trời các bạn nâng cấp lên iOS mới hoặc hý hoáy nghịch ngợm và kết quả bạn không gõ được tiếng Việt trên chiếc iPhone của bạn. Cũng rất nhiều trường hợp như vậy đã xảy ra. Bạn hãy khoan lo lắng vì cách giải quyết cực kỳ đơn giản. Hãy làm theo các bước mà CocVu.Com hướng dẫn ngay sau đây nhé:

Bộ gõ tiếng Việt trên iOS 8 còn hỗ trợ người dùng rất mạnh trong việt sửa từ sai, nhận diện từ bằng giọng nói khá chuẩn xác(chuẩn hơn cả google). Để gõ được tiếng Việt trên Iphone thì các bạn có thể thiết lập như sau:

Bạn truy cập vào mục Settings >> General >> Keyboard. Tại đó chứa hầu hết các thiết lập liên quan đến bàn phím nên bạn có thể tuỳ chỉnh lại theo ý thích.

Thêm bàn phím ngôn ngữ tiếng Việt: Bàn phím mặc định trên iOS hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Để kiểm tra những ngôn ngữ nào đang kích hoạt trên bàn phím, bạn vào Settings ->> General –>> Keyboard ->> nhấn mục Keyboards và xem các ngôn ngữ đang kích hoạt ở danh sách phía trên.

Nếu chưa thấy Vietnamese trong danh sách các bạn thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Vào Cài đặt –> Chọn Cài đặt chung

go-tieng-viet-tren-iphone

Bước 2: Tại phần cài đặt chung tiếp tục chọn Quốc tế

go-tieng-viet-tren-iphone-2

Bước 3: Tại đây chọn Thêm bàn phím mới… và chọn tiếng Việt

go-tieng-viet-tren-iphone-3

Bước 4: Click chọn bàn phím và chọn tiếng Việt

go-tieng-viet-tren-iphone-4

Bây giờ bạn có thể gõ tiếng Việt bằng cách click vào quả địa cầu khi nó hiển thị lên, khi phím cách hiển thị là: dấu cách, thay vì space thì bạn có thể gõ tiếng Việt trên Iphone.

go-tieng-viet-tren-iphone-5

Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên iOS

Bạn gõ gõ tiếng Việt theo kiểu Telex:

aa = â
aw = ă
oo = ô
ow = ơ
uw = ư
ee = ê
….

f = dấu huyền
s = dấu sắc
r = dấu hỏi
x = dấu ngã
j = dấu nặng

Bàn phím ảo trên iOS khá tốt về khả năng hỗ trợ gõ tiếng Việt. Tuy nhiên các bạn cũng có thể cài đặt các Bộ gõ tiếng Việt của bên thứ 3 để trải nghiệm thêm. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here