Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh chuẩn

0
491

Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ lần đầu có con chưa có kinh nghiệm bế trẻ sơ sinh nên đôi khi luống cuống, sợ làm tổn thương bé, hoặc bế bé chưa đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng cách để không làm bé bị đau.

Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn khiến bé nào cũng thích

1. Khi bế bé lên

Cách bế trẻ sơ sinh

Để bế trẻ sơ sinh lên, đầu tiên, bạn hãy thật cẩn thận và nhẹ nhàng khi nâng đầu bé, đặc biệt là khu vực xung quanh thóp (trước và sau). Vì bé mới sinh, hệ cơ ở cổ còn yếu trong khi đầu lại chiếm 1/4 trọng lượng cơ thể nên bố mẹ phải đỡ đầu và gáy bé khi bế lên.

Tiếp theo, khi bế bé lên, bạn luồn một tay xuống phía dưới cổ bé và tay khi đặt dưới mông bé. Hãy rửa hoặc lau khô tay nếu tay bạn có mồ hôi để không bị trơn trượt khi nâng bé lên.

cách bế trẻ sơ sinh

Khi đã có tư thế đúng, bố mẹ bế bé lên một cách dứt khoát và áp bé vào sát ngực mình để bé cảm nhận được hơi ấm cũng như không bị sợ khi thay đổi vị trí đột ngột.

2. Khi bế ngửa và chuyển tay

Cách bế trẻ sơ sinh

Bố mẹ phải bế trẻ sơ sinh cẩn thận, đảm bảo rằng ở tư thế bế này, đầu và cổ bé luôn thoải mái.

Đầu tiên, hãy trượt cánh tay từ phía dưới lên để đỡ phần cổ bé.

Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng nâng đầu bé lên một chút và tay vẫn đỡ phần cổ bé, tay kia trượt xuống phía dưới để đỡ mông bé.

cách bế trẻ sơ sinh

Với tư thế này, bố mẹ có thể trò chuyện với bé một cách thoải mái. Khi mỏi thì lại đổi tay theo hướng dẫn.

3. Bế vác và hướng dẫn an toàn

Cách bế trẻ sơ sinh

Bố mẹ bế vác bé lên vai sau khi bé bú, giúp bé ợ hơi. Bố mẹ dùng một tay để đỡ đầu và một tay đỡ mông bé. Khi được bế vác như thế, bé có thể nghe thấy nhịp tim đập của bố, mẹ và nhìn thấy mọi vật phía sau vai bố, mẹ. Cách bế trẻ sơ sinh này sẽ giúp bé tự học về thế giới xung quanh.

cách bế trẻ sơ sinh

Để đảm bảo an toàn cho bé, bố mẹ không được cầm cốc nước nóng hoặc nấu ăn khi đang bế bé. Khi bế bé xuống cầu thang, luôn đảm bảo rằng đôi tay đã ôm chắc bé.

Khi một người khác muốn bế bé (đặc biệt là trẻ em và người già), hãy để họ ngồi xuống ghế chắc chắn rồi mới đặt bé vào vòng tay của họ. Sau đó, bố mẹ nên ngồi bên cạnh quan sát để trợ giúp khi cần, đảm bảo an toàn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here