Hướng dẫn cách làm Tỏi Lạp Bát – Tỏi xanh ngâm giấm

0
7942

Người Bắc Kinh cứ đến tiết Lạp Bát lại làm món tỏi ngâm giấm chính vì món tỏi này được làm vào tiết Lạp bát nên mọi người thường gọi là “tỏi Lạp Bát” với niềm tin “ăn món này thì cả năm sẽ không sinh bệnh”.

Tiết Lạp Bát (tức ngày mùng 8 tháng chạp Âm lịch hằng năm) làm tỏi ngâm giấm là một tập tục phổ biến tại phía Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng Hoa Bắc. Món “tỏi Lạp Bát” này được chế biến từ hai thành phần chính là giấm và tỏi.

Trong không khí cận kề của dịp Tết, nhiều gia đình lâu đời ở Bắc Kinh lại bắt đầu làm “tỏi Lạp Bát”. Bên cạnh sủi cảo truyền thống, tỏi ngâm giấm chính là món đồ ăn rất được ưa chuộng. “Tập tục ấy cứ như vậy truyền từ đời này sang đời khác. Mọi người đều tin rằng ăn tỏi ngâm giấm vào dịp năm hết tết đến thì cả năm sẽ không sinh bệnh”.

cong dung cua viec an 2 tep toi xanh moi ngay 1 suTỏi Lạp Bát là thần dược cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm tỏi lạp bát

Nguyên liệu:

  • Tỏi (tốt hơn nên dùng tỏi tía, sanh chảnh hơn có thể dùng tỏi một nhánh  – Lý sơn)
  • Giấm gạo
  • Một chiếc hũ thủy tinh.

Cách chế biến tỏi lạp bát:

Bước 1: Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, cho vào một chiếc hũ thủy tinh có nắp.

Hướng dẫn cách làm Tỏi Lạp Bát - Tỏi xanh ngâm giấm

Bước 2: Đổ giấm vào hũ sao cho lượng giấm ngập tỏi.

Hướng dẫn cách làm Tỏi Lạp Bát - Tỏi xanh ngâm giấm

Bước 3: Đậy kín hũ và để ở nơi lạnh (nhiệt độ lý tưởng là 5ºC). Nếu nhiệt độ ấm hơn tỏi sẽ khó chuyển sang màu xanh.

Sau khoảng 15 ngày, tỏi ngâm giấm sẽ chuyển sang màu xanh. Lúc đó bạn có thể đem dùng. Chỉ cần 2 nhánh mỗi ngày – mọi bệnh tập sẽ trách xa bạn.

cong dung cua viec an 2 tep toi xanh moi ngay 2 su

Tỏi ngâm giấm – “Thần dược” ngăn ngừa ung thư.

Tỏi được mệnh danh là “pháp bảo” ngăn ngừa bệnh ung thư. Một nghiên cứu đã phát hiện tỏi có chứa germanium, selen cùng các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chất có chứa thành tố lưu huỳnh trong tỏi sẽ chống lại quá trình oxy hóa, giúp cấu thành khả năng đề kháng của cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, món ăn này còn thúc đẩy đường ruột sản sinh ra chất alixin có mùi đặc trưng của tỏi, chất ngăn chặn sự hình thành của các lipid peroxy, chống lại sự biến đổi từ tế bào bình thường sang tế bào ung thư.

Tỏi ngâm giấm còn có thể giảm lượng nitrite trong dạ dày, làm giảm hàm lượng muối axit nitric gây ung thư. Bên cạnh đó, tỏi còn ức chế quá trình sinh trưởng của các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng thông qua cơ chế điều tiết tế bào.

Những lưu ý khi dùng tỏi

– Trung y có quan điểm “tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Vì vậy, những người mắc bệnh liên quan đến mắt không nên sử dụng thần dược này.- Tỏi cũng là món ăn nên kiêng kỵ của những người mắc các bệnh về dạ dày, đặc biệt là loét dạ dày.

cong dung cua viec an 2 tep toi xanh moi ngay 3 su

– Khi ăn tỏi cũng nên chia ra ăn 1 lần/ngày hoặc cách ngày, mỗi lần ăn sống từ 2 đến 3 tép. Để phát huy tối đa công dụng, chúng ta nên sử dụng tỏi giã nhỏ.

Trên thực tế, món tỏi Lạp Bát không nhất thiết phải chế biến vào đúng dịp 8 tháng 12 Âm lịch. Nhưng để phát huy được tính hiệu quả nhất của loại dược liệu này, chúng ta nên làm vào dịp đông xuân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here