Hướng dẫn cách nhận biết và chọn trái chanh dào ngon

0
735

Chanh đào có vỏ mỏng (ngả vàng khi chín), ruột hồng, mọng nước, mùi thơm hơi hắc, được trồng phổ biến ở phía Bắc và Đà Lạt. Chanh đào thường có vào tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch, khi đó hầu hết các chợ lẻ đều có bán loại quả này.

Cách nhận biêt trái tranh đào ngon

Bạn nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, không nhẵn bóng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi thì mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thường thì ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Cho dù là màu gì thì ruột chanh đào cũng rất thơm, có thể dễ dàng phân biệt được ngay lập tức với các loại chanh khác.

chanh-dao-cach-chon

Bạn cũng nên chú ý là chanh đào tươi sau khi cắt khoảng 12h là bắt đầu có hiện tượng héo vỏ (thực tế không vấn đề gì chỉ là kinh nghiệm), sau khoảng 48h sẽ có hiện tượng nhũn (Bắt đầu thời kỳ không tốt) và sau khoảng 72h thì sẽ thấy hiện tượng chanh hỏng.

Do vậy khi mua bạn lưu ý nếu mua về để qua 12h mà không thấy bị héo thì đồng nghĩa với việc quả chanh đó đã được phun thuốc bảo quản.

Phân biệt trái tranh đào như thế nào?

Mình thường thấy các chị kháo nhau, chanh đào tốt hơn chanh thường, và thi nhau tìm mua về ngâm. Giá chanh đào thường cao gấp đôi chanh thường (do các chị em truyền tin nhau lên đẩy giá chanh đào lên cao).

chanh-dao-ngon

Tuy nhiên theo mình tìm hiểu chanh đào cùng nhóm với chanh thường. Chúng có cùng thành phần hóa học. Trong danh mục thuốc của Đông y, chanh chỉ có một loại bởi chúng có tác dụng như nhau. Nên bạn ngâm chanh thường cũng được nhé, công dụng như nhau mà giá lại rẻ hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here