Hướng dẫn cách tạo liên lạc đáng tin cậy để lấy lại tài khoản facebook khi bị hack

2
1637

Trong cuộc sống thật, không ai biết được chữ “Ngờ”, trên facebook cũng vậy. Vào một ngày đẹp trờ, bạn bị hack mất password facebook, cả tài khoản email cũng bị hack mất và hoàn toàn mất quyền kiểm soát tài khoản facebook quý giá của mình. Làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook một cách nhanh chóng nhất ? Hãy bắt đầu sử dụng chức năng Trusted Contacts mới ra lò còn nóng hổi của mạng xã hội khổng lồ này.

Trusted Contacts (facebook tiếng Việt gọi là: Số liên lạc đáng tin cậy) là phiên bản nâng cấp của Trusted Friends mà facebook đã cho ra từ năm 2011. Nói một cách đơn giản công dụng của Trusted Contact là như thế này. Khi bạn mất quyền đăng nhập vào tài khoản facebook do bị hack pass và email, để gửi lại cho bạn thông tin reset pass, facebook cần xác định được bạn đúng là chủ của tài khoản này chứ không phải là một hacker nào đó.
Thông thường facebook sẽ hỏi bạn câu hỏi bảo mật “Security Question” hoặc hỏi bạn xác định tên của một số bạn bè trên 1 trong các bức ảnh bạn từng post. Đa phần nếu bạn có trí nhớ cực tốt hoặc dùng facebook khá thường xuyênvới lượng bạn bè vừa phải thì 2 bài test này không phải là quá khó. Tuy nhiên nếu bạn rớt 2 bài test này thì sao?

facebook-security-https

Nhận ra được hạn chế đó, Facebook đã cho ra Trusted Contacts, dịch nghĩa ra là “những người bạn tin tưởng”, giúp bạn chứng thực nhân thân dựa vào 3 người bạn mà bạn tin tưởng nhất. Bạn sẽ đăng ký từ 3 đến 5 người bạn trên facebook là friend của mình mà bạn có thể tin tưởng nhất, xin nhắc lại tin tưởng nhất ở đây nghĩa là bạn có thể gặp ngoài đời và alo điện thoại trực tiếp cho họ, hoặc ít nhất là chat được với họ trên mạng.

Khi có biến xảy ra, bạn sẽ gửi cho họ một đường link, mà qua đó họ có thể nhận được một mã an toàn gồm 1 dãy chữ số gồm 4 số. Bạn sẽ liên lạc với họ (alo, chat…bất cứ cách nào) để lấy được ít nhất 3 đoạn mã an toàn và điền vào theo như yêu cầu của facebook. Lúc đó bạn sẽ reset lại được password và trở về với ngôi nhà của mình. Đây cũng giống như bạn đưa một “chìa khóa dự phòng” giúp bạn trở lại vào nhà nếu chẳng may bị mất chìa khóa vậy.

Sau đây thenao.com xin hướng dẫn bạn cách tạo Trusted Contacts trên mạng xã hội facebook

Làm Thế Nào?

Độ khó: 5/10

1.


Đăng vào trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook.

2. Chọn Account Settings

Di chuột sang góc phải màn hình, nhấp chọn biểu tượng hình bánh răng
thaydoimatkhaufb-setting

Chọn Account Settings


3. Lựa chọn “Security”

thaydoimatkhaufb-general


4.


Trong mục Trusted Contacts (Tiếng Việt: Số liên lạc đáng tin cậy) bạn nhấn vào Edit (sửa)

hack-fb-0


5.

Bạn nhấp chọn Choose Trusted Contacts

hack-fb-1

Một hộp thoại hiện lên bạn chọn tiếp Choose Trusted Contacts

hack-fb-2


6. Chọn bạn bè

Chọn từ 3-5 bạn bè trong danh sách bạn bè của bạn, Cố gắng đăng kí đủ 5 người, càng nhiều người thì xác suất được giúp đỡ lúc khẩn cấp sẽ cao hơn, vì bạn chỉ cần đủ bất kì 3/5 “chìa khóa” phụ là có thể vào lại nhà.

hack-fb-3

Nhập lại mật khẩu để hoàn thành đăng ký

hack-fb-4


7. Hoàn thành

Đăng ký đã thành công.

hack-fb-5

Facebook sẽ gửi notificationemail thông báo đến người bạn mà bạn đã chọn trong danh sách Trusted Contact (Liên lạc đáng tin cậy).

hack-fb-6

Thông báo từ facebook đến bạn bè của bạn

hack-fb-bonus

Vậy là bạn có thể phần nào yên tâm rằng tài khoản facebook của bạn có thể lấy lại được bất cứ lúc nào.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here