Hướng dẫn đăng ký bản quyền tác giả với DMCA

0
299

Bạn là tác giả, là người trực tiếp tạo ra những bài viết, ca khúc, hay bất cứ văn bản nào… Các tác phẩm của bạn bị sao chép, sử dụng, đăng tải trái phép,… Bạn sẽ làm gì để bảo vệ quyền tác giả cũng như những nội dung các tác phẩm đó?

Bài viết này giới thiệu với bạn về luật và cách đăng ký, sử dụng DMCA (Digital Millennium Copyright Act) – (Luật bản quyền tác phẩm dạng kỹ thuật số) để bảo vệ bản quyền tác giả – tác phẩm của mình.

  • DMCA là một bộ luật bảo vệ bản quyền tác giả và nội dung tác phẩm lưu hành dưới dạng kỹ thuật số – trên các phương tiện truyền thông, trên internet,…
  • Luật này đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và có hiệu lực pháp lý từ năm 1998. Đến nay, hầu như đã được áp dụng trên toàn thế giới.

DMCA bảo vệ quyền tác giả và tác phẩm như thế nào?

  • DMCA phối hợp chặt chẽ với các hệ thống máy tìm kiếm trên internet như: Google, Yahoo, Opera, Bing,… nhằm loại bỏ những tác phẩm, bài viết, hình ảnh,… bị sao chép, lưu hành trái phép ra khỏi kết quả hiển thị tìm kiếm. Những tác phẩm, bài viết,… chính chủ – đã được đăng ký bản quyền DMCA sẽ hiển thị lên top đầu khi người dùng gõ từ khóa liên quan vào ô tìm kiếm.
  • Những trang web, blog,… đăng tải trái phép các tác phẩm, bài viết, phần mềm bẻ khóa,… sẽ bị thu hồi tên miền, bị khóa, thậm chí bị xóa sổ thẳng tay,…
  • Trong trường hợp cần thiết, DMCA có thể phối hợp với Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy bắt, trấn áp các đối tượng sử dụng, tàng trữ, lưu hành các phần mềm độc hại, bẻ khóa,… Tịch thu cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị của các trang web đen, tội phạm,…

dmca-dangky

Hướng dẫn Cách Đăng ký DMCA.com

Độ khó: 5/10

1. Truy cập DMCA.com


Để đăng ký, bạn cần truy cập vào: http://www.dmca.com

dang-ky-dmca- bao ve quyen tac gia

Để bắt đầu đăng ký bạn bấm vào “Protection Pro“. Menu hiện ra bạn chọn “Protection Badges (free)” (bảo vệ cơ bản – miễn phí)


2. Nhập thông tin đăng ký

Trên form đăng ký bạn cần nhập đầy đủ thông tin và email của bạn. Bạn cần nhập thông tin bằng tiếng Việt không dấu.

form-dang ky dmca

Nhấn Submit để đăng ký.

(Nếu có tiền bạn hãy đăng ký gói Pro! sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn)

thong bao dang ky thanh cong

Bạn sẽ nhận được thông báo đăng ký thành công.


3. Nhận email thông báo mật khẩu

Sau khi đăng ký thành công bạn sẽ nhận được một email thông báo mật khẩu. Hãy dùng mật khẩu trên để đăng nhập vào DMCA

email thong bao mat khau dmca


4. Đăng nhập và Sử dụng Protection Badges

Sau khi đăng nhập DMCA bằng mật khẩu bạn nhận được qua email. Hãy vào trang Protection Badges (https://www.dmca.com/Badges.aspx) để chọn mã nhúng vào website

chon protect badges

Trong của sổ hiện ra, chọn một logo có màu sắc phù hợp với blog của bạn. Sau đó, copy đoạn mã trong khung nhỏ ngay bên dưới logo đã chọn để dán vào website.


5. Thời gian và kết quả khi DMCA có hiệu lực

Nếu blog của bạn, có những bài viết chất lượng – do bạn tự viết thì DMCA sẽ có hiệu lực ngay trong vòng 2 giờ đồng hồ. Còn blog bình thường hoặc có quá nhiều bài viết thì có thể mất 48 giờ đến một tuần mới có hiệu lực.

protect content dmca -lamthenao

Khi DMCA đã có hiệu lực, bạn có thể thấy một bảng danh sách những bài viết, tác phẩm,… của bạn đã được liệt kê và bảo vệ. Tại đây, bạn có thể gỡ bỏ bài viết nào đó khỏi danh sách bảo vệ. Tìm hiểu thêm, bạn sẽ thấy một bản “Công nhận bản quyền” đối với trang web, blog của bạn (hai hình dưới).

Bạn có thể gửi báo cáo, liên hệ tới DMCA yêu cầu gỡ bỏ bài viết bị đăng tải trái phép trên trang web, blog khác,…

dmca certificate

Chỉ dẫn & Cảnh báo


  • Nếu có điều kiện, bạn có thể đăng ký gói “Protection Pro” (trả phí 10 USD / tháng hoặc 100 USD / năm) với nhiều tính năng bảo vệ gần như tuyệt đối.


  • Muốn sử dụng miễn phí, bạn đăng ký hoàn tất rồi vào trang chủ và chọn gói “Protection Badges”.


  • Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả hai hình thức bảo vệ: DMCA và Google Authorship mà CCK đã giới thiệu trong bài: CÁCH ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ VỚI GOOGLE AUTHORSHIP trên cùng một trang blog


  • Bạn cũng có thể đặt logo DMCA vào cuối mỗi bài viết bằng cách: bấm vào “HTML” (soạn thảo ở chế độ HTML- trong thanh điều khiển trình soạn thảo – chỉnh sửa bài viết) dán đoạn mã vào phần dưới cùng và bấm “Cập nhật”.


  • Những bạn nào hay dẫn lại những bài viết đã được đăng ký DMCA – ngoài việc đề đầy đủ tên tác giả, nguồn dẫn cần chú ý đặt link dẫn đến bài viết gốc (để cho DMCA hiểu là bài viết đó đã được tác giả ủy quyền dẫn lại.)! Nếu không, DMCA sẽ coi đó là bài viết được sao chép bất hợp pháp và bị xử lý.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here