Hướng dẫn làm thủ tục đăng kí xe máy mới

0
119

Đăng kí xe máy là thủ tục bắt buộc và cần thiết nếu bạn mua xe mới. Việc này giống như làm “giấy khai sinh”, vừa giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lí số lượng xe được sử dụng vừa giúp bạn nhận diện chiếc xe của mình trong vô vàn cái tương tự được sản xuất.

Quy trình để hoàn tất thủ tục đăng kí ban đầu với một chiếc xe máy khá đơn giản. Bạn có thể tự đến cơ quan công an quận, huyện hoặc thông qua các dịch vụ làm biển số xe ở các showroom xe máy mà bạn mua. Tất nhiên, nếu làm thông qua dịch vụ thì bạn sẽ mất thêm khoảng một vài trăm để trả phí cho họ. Hiện nay, thủ tục đăng kí xe máy mới khá nhanh gọn và đơn giản, chỉ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ nên để tiết kiệm phần chi phí này, bạn có thể tự mình đi đăng kí xe máy mới dựa vào các bước hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 1

Thủ tục đăng ký xe máy mới

Độ khó: 3/10

Bước 1. Đến cửa hàng và mua xe máy với giá gốc.

Bạn đến cửa hàng xe máy để mua xe với giá gốc. Khi đó, cửa hàng sẽ xuất cho bạn một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Lúc này, điều quan trọng bạn cần làm đó là kiểm tra thật kỹ giá tổng cộng (bao gồm giá mua xe và thuế GTGT) được in trên hóa đơn. Giá này cần nhỏ hơn hoặc bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe. Nếu mức giá được ghi cao hơn thì bạn cần khiếu nại với nhân viên bán hàng với khi đó, số tiền bạn phải bỏ ra để đóng khoản phí trước bạ sẽ cao hơn so với thực tế.

Trong quá trình khảo giá để mua xe, các cửa hàng sẽ đưa ra 2 lựa chọn giá cho bạn: Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, tức là bạn sẽ phải tự mình đi làm thủ tục đăng kí xe máy mới (giá bán xe đã bao gồm thuế GTGT), lựa chọn thứ hai đó là giá xe đã bao gồm giấy tờ, đã bao gồm thuế GTGT và khoản phí đăng kí xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe để trả cho cửa hàng.

Chẳng hạn: Khi muốn mua một một chiếc xe Nozza Grande, cửa hàng sẽ bao giá cho bạn giá bao gồm giấy tờ là 42 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT) và giá xe có kèm đăng kí giấy tờ là 44 triệu đồng. Mức chênh lệch 2 triệu ở đây đã bao gồm chi phí đăng kí xe và chi phí dịch vụ cho cửa hàng. Vì thế mà khi mua xe, bạn nên trao đổi kỹ với người bạn để lựa chọn phương án phù hợp nhất cho bản thân mình.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 2
Hóa đơn mua xe máy

Trong quá trình mua, bạn cần lưu ý hỏi kỹ giá vì thông thường cửa hàng sẽ có 2 loại giá cho bạn lựa chọn: Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, nghĩa là bạn sẽ tự túc đi đăng kí thủ tục xe mới (giá xe đã có thuế GTGT). Giá thứ hai là giá xe bao gồm giấy tờ là giá xe đã có thuế GTGT, khoảng chi phí đăng kí xe mới và phí dịch vụ khi nhờ cửa hàng đăng kí xe.

Ví dụ: một chiếc xe Honda Lead, cửa hàng báo giá cho bạn giá xe không bao gồm giấy tờ là 38 triệu (tức là giá trên đã bao gồm giá xe và thuế GTGT), và giá xe đã đăng kí giấy tờ là 41 triệu, tức chênh lệch 3 triệu ở đây là các khoản chi phí đăng kí xe, khoản phí dịch vụ cho cửa hàng. Chính vì vậy, khi mua xe bạn cần hỏi kỹ giá cả để có những lựa chọn phù hợp nhất với bạn.


Bước 2. Mang giấy tờ xe lên chi cục thuế tại nơi bạn ở để làm biển số xe.

Sau khi mua xe xong, bạn cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu (để thủ tục được tiến hành nhanh gọn thì bạn nên photo sẵn mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế nới bạn đăng kí xe trong giờ hành chính.

Lưu ý: Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ phải đóng 2%.

Khi đến chi cục thuế, bạn sẽ được đưa cho 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ. Nhiệm vụ của bạn là điền đủ các thông số về chiếc xe của mình. Chú ý điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó cho cán bộ nhân viên ở đó và chờ họ gọi để đóng tiền. Khi đóng tiền, họ sẽ đưa cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 3
Đọc kĩ hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới

Khi bạn đến chi cục thuế, các cán bộ nhân viên ở đó sẽ đưa cho bạn 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ để cho bạn điền đầy đủ thong tin vào, trong đó có thông tin của bạn và thông tin về chiếc xe mới. Chú ý, bạn cần phải điền đầy đủ các thông số về xe cũng như về số khung và số máy đều được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó và ngồi chờ nhân viên chi cục thuế gọi để đóng tiền. Khi bạn đóng tiền họ sẽ đưa cho bạn 1 biên lai, gọi là biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Lưu ý: nếu trên đường đi bạn gặp CAGT phạt bạn vì tội xe không biển số thì bạn hãy trình bày lý do là đang lấy xe đi đăng kí, sẽ không có chiến sĩ CAGT nào phạt bạn đâu.


Bước 3. Đến trụ sở CAGT nơi đăng kí để kê khai mẫu đăng kí xe và nghe hướng dẫn làm biển số xe.

Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở CAGT để xin tờ khai đăng kí xe. Mẫu tờ khai này tương tự như mẫu tờ khai tại chi cục thuế và nhiệm vụ của bạn cũng là điền đầy đủ thông tin vào tờ khai. Riêng phần khung để dán số khung và số máy thì bạn để CAGT ghi nhé. Trong mục giấy tờ kèm theo thì bạn điền 3 loại giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp. Ở các giấy tờ này, bạn nhớ ghi đủ ngày cấp, số serie, cơ quan cấp… Để không mất thời gian ngồi điền ở trụ sở CAGT thì bạn có thể in sẵn các mẫu này và điền từ ở nhà.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 4
Nghe kĩ hướng dẫn làm biển số xe mới để không phải làm đi làm lại nhiều lần thủ tục.

Bước 4. Cà số khung, số máy.

Sau khi kê khai các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy.

Cách cà số khung, số máy khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 5
Cà số khung, số máy

Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CAGT và nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường được gọi là cò giấy tờ). Chỉ cần trả họ 10-20 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn. Nhiều showroom xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho bạn.

Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CAGT.


Bước 5. Mang đầy đủ giấy tờ đến vị trí của cán bộ xét xe để chờ làm biển số xe.

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn tập hợp tất cả các loại giấy tờ bao gồm: phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại. Sau đó, bạn mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 6
Tờ khai đăng kí xe máy, ô tô mà bạn cần điền khi được hướng dẫn làm biển số xe.

Bước 6. Hoàn thành thủ tục làm biển số xe và chờ cấp biển.

Sau khi cán bộ đã xem xét xe của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nếu xe máy của bạn có trị giá dưới 15 triệu đồng thì bạn chỉ cần đóng 500 nghìn đồng, xe từ 15-40 triệu đồng sẽ phải đóng lệ phí 1 triệu đồng, xe trên 40 triệu thì bạn cần đóng lệ phí 2 triệu đồng. Đối với các tỉnh khác thì lệ phí sẽ thấp hơn, dao động trong khoảng 50-800 nghìn đồng.

Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ và kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND, sổ hộ khẩu cho bạn và giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên cà vẹt xe.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới 6
Lấy biển số xe

Sau khi đóng lệ phí xong, cán bộ phụ trách sẽ cho phép bạn bấm chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy cà vẹt xe cho bạn. Bạn mang biển số ra ngoài và nhờ người ta đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 50 nghìn đồng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến lấy cà vẹt là xong.

Thủ tục đăng ký xe máy mới thoạt nghe thì có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng 2-3 giờ đồng hồ mà thôi. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới, bạn cũng sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn nên bạn không cần lo lắng quá đâu nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here