Hướng dẫn nhận biết rau bẩn chứa nhiều hóa chất

0
170

Rau bẩn là rau chứa những chất độc hại, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Sử dụng rau bẩn còn mang tới những căn bệnh nguy hiểm như đường ruột, ung thư,… Chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ sâu độc hại sẽ ngấm sâu vào bên trong các mô, tế bào, không thể xử lý triệt để được. Những chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và những thế hệ sau gây ra những đột biến dạng tương tự như “chất độc màu da cam”. Điều này là hết sức nghiêm trọng cho sự phát triển của toàn xã hội.

Hiện nay, người ta thực sự lo lắng về độ an toàn của rau và chất lượng bữa ăn của mỗi gia đình. Liệu thực phẩm sử dụng hàng ngày có đảm bảo? Chưa bao giờ, đường đi tới “nghĩa địa” lại ngắn như vậy. Những “cái chết thầm lặng” sẽ từ từ đến nếu không có sự phòng ngừa và chữa kịp thời.

Là người tiêu dùng thông minh, việc lựa chọn rau sạch cho bữa ăn của gia đình là điều quan trọng, đảm bảo một cuộc sống lành mạnh và sự phát triển của toàn xã hội. Lamthenao xin chia sẻ cách nhận biết rau bẩn ngậm đầy hóa chất.

Nhận diện 5 loại rau bẩn tồn dư nhiều hóa chất

 Theo Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai,Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM,khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lárau muống thường có những đặc điểm trên. Vì vậy, người dân nên chọnnhững mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống.

 Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.Vì vậy, bạn nênchọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

 Đặc điểm trên chứng tỏ khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh.

 Đây là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here