Hướng dẫn tạo hộp thư điện tử với tên miền tuỳ ý bạn

0
464

Với mình, gởi thư từ một địa chỉ email đẹp cũng quan trọng gần với sử dụng một số điện thoại dễ nhớ, tuy nhiên, chắc bạn cũng thấy là rất khó để có thể có một địa chỉ email đẹp trong thời buổi hiện tại, khi mà lượng người sử dụng internet và email tăng liên tục từng giây, còn các dịch vụ mail phổ biến như gmail, yahoo hay hotmail đều có hàng trăm triệu người sử dụng, xác suất một người nào đó đã chọn cái tên bạn muốn luôn luôn cao, nên khi đăng ký mail bạn thường được đề nghị phải thêm một dãy số vô nghĩa nào đó sau cái mình muốn, thật là không công bằng!

Vậy thì tại sao bạn không tự làm cho mình một hộp mail nhỉ? Không phải làm theo kiểu học sinh ngày xưa là tự chạy server mail, mà là thông qua các dịch vụ mail miễn phí lớn, có tên tuổi, có bảo mật 2 lớp đàng hoàng.

mail.

Ngày xưa Google App là một lựa chọn tốt để bạn tự làm hộp mail, tuy nhiên từ tháng 6/2012 thì Google đã ngưng cung cấp app miễn phí, bạn phải trả phí để sử dụng (người đang dùng trước thời điểm đó vẫn được dùng miễn phí)

Rất may mắn là anh chàng Microsoft không keo như Google, và bạn dễ dàng nhờ anh ta cung cấp dịch vụ email miễn phí cho bạn. Khi nhờ Microsoft cung cấp dịch vụ email miễn phí, bạn được quyền có tới 50 địa chỉ mail cho một tên miền (so với 10 cái của Google).

Tức là, ví dụ bạn có tên miền www.cuaghe.com, bạn có thể tạo tới 50 cái email tên@cuaghe.com miễn phí, mỗi tài khoản miễn phí đó có dung lượng không giới hạn, tương tự như hộp thư outlook.com không giới hạn, như vậy bạn tha hồ cho bạn bè, người thân một địa chỉ email đẹp, thật là tuyệt!

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Vậy bạn cần phải có gì để bắt đầu? Cái bạn bắt buộc có là một tên miền của chính bạn. Bạn có thể dễ dàng mua tên miền từ nhiều nhà cung cấp như godaddy, name.com chẳng hạn, phí thì thường từ 10$/năm tính ra rất rẻ nếu bạn dùng nhiều mà, đúng không? Cái gì mà chẳng có giá của nó.

Đọc đến bước này thì các bạn nên đi mua cho mình một tên miền, mình nghĩ là ít ra mỗi người cũng nên sở hữu một tên miền, coi như là đầu tư bất động sản, mua một mảnh nhỏ của internet để dành chơi (mình vừa mua xgene.be để thực hiện bài viết này)

Sau khi có tên miền, các bạn truy cập vào trang: https://domains.live.com, đây là trang của Microsoft giúp bạn thực hiện dịch vụ host email miễn phí.

tinhte-1.
Các bạn truy cập vào https://domains.live.com và login bằng tài khoản microsoft của mình nhé, nếu chưa có thì tạo một cái, miễn phí, tài khoản microsoft của bạn sẽ dùng để quản lý các tên miền email. Login rồi thì bạn nhấn vào nút GET STARTED

tinhte-2.
Sau khi nhấn vào GET STARTED, các bạn được đưa vào trang này, ở đây các bạn cần gõ tên miền của mình vào (mình gõ tên miền của mình là xgene.be) ở dưới thì chọn SET UP OUTLOOK.COM FOR MY DOMAIN

tinhte-2b.

Sau khi gõ tên miền của bạn, bạn nhấn nút Continue, sẽ được đưa đến trang này, các bạn cần gõ vào mã xác thực và nhấn I ACCEPT

tinhte-3.
Sau đó, Microsoft sẽ lưu tên miền của bạn, nhưng chưa xong, vì bạn cần phải chứng minh là bạn sở hữu tên miền đó, bằng cách tạo một MX Record ở tên miền của bạn và copy và paste những thông tin mà Microsoft đưa ra ở trên đây.

Tới lúc này thì bạn cần truy cập vào nơi quản lý tên miền của bạn để cập nhật MX Record theo yêu cầu của Microsoft.

tinhte-4.
Các bạn vào trang quản lý tên miền, và nhấn vào link có tên Update DNS Records, mỗi nhà cung cấp tên miền khác nhau sẽ có giao diện khác nhau, nhưng khi cần sửa thông tin yêu cầu thì vẫn nằm ở phần DNS Record thôi

tinhte-5.
Tới đây các bạn chỉ cần tạo một MX Record và copy – paste thông tin từ Microsoft đưa vào, nhấn lưu lại là xong.

Bây giờ quay lại trang domain.live.com, khi này nhấn refresh bạn sẽ thấy là thông tin được cập nhật, Outlook.com đã xác nhận domain của bạn.

tinhte-6.
Những phần phức tạp nhất đã trôi qua, giờ thì bạn có thể dễ dàng tạo địa chỉ mail cho tên miền của bạn rồi đó! Để tạo, bạn chỉ cần nhấn nút ADD

tinhte-7.
Bây giờ bạn có thể nhập thông tin vào rồi, phần Account name chính là phần đứng trước dấu @, như vậy account mình đang tạo sẽ có tên là nam@xgene.be, các bạn có thể chọn là nguời dùng đăng nhập lần đầu cần đổi mật khẩu hoặc không, tuỳ ý. Nhấn OK là xong.

tinhte-8.
Xong, mình đã có một hộp mail outlook.com, dung lượng vô hạn, hỗ trợ IMAP này nọ, và có tên miền tuỳ ý mình, thật là tuyệt, bây giờ chỉ cần vào trang mail.live.com hoặc outlook.com và dùng chính account này để đăng nhập, lưu ý là cần gõ đầy đủ địa chỉ email khi đăng nhập luôn nhe bạn.

Hoặc bạn có thể dùng các trình đọc mail, hoặc cài đặt trên di động đều dùng tốt, các bạn có thể tham khảo bài cài đặt IMAP cho outlook.com

Bây giờ mình thử vô outlook.com và đăng nhập, do là lần đầu tiên đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu tạo câu hỏi bảo mật, thêm số điện thoại hoặc không, thêm các hình thức bảo mật 2 lớp nếu muốn.

tinhte-9.

Gởi thử cái mail đầu tiên bằng địa chỉ đẹp nè!

tinhte-c-mail-10.
Rất ngon, mail tới trong tích tắc!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here