Hướng dẫn tỉa dưa hấu thành hình hoa hồng bày cỗ Trung thu

0
1513

Khi bày biện mâm cỗ đón Trung thu, nhiều người thường đưa vào quả dưa hấu được cắt tỉa đẹp mắt, thể hiện tài năng và độ khéo léo của người làm. Với sự sáng tạo, ta có thể tỉa dưa hấu thành nhiều hình, tùy chủ đề khác nhau.

Tỉa dưa hấu thành hình hoa hồng

Nguyên liệu

  • Dưa hấu: 1 quả (nên chọn quả dài, có màu xanh đậm, không bị thâm hay dập nát, gõ nhẹ vào quả có tiếng bộp bộp)
  • Dao tỉa hoa quả: 1 chiếc nhỏ, nhọn và sắc

Cách làm

Bước 1: Dưa hấu rửa sạch, để ráo nước. Lấy dao cắt một khoanh dày khoảng 5-8 mm. Sau đó dùng dao nhọn, sắc khứa một rãnh tròn có đường kính khoảng 6-8 cm, dày khoảng 3-5 mm. Bạn khoanh càng tròn thì bông hoa sẽ càng tròn.

Hướng dẫn tỉa dưa hấu thành hình hoa hồng bày cỗ Trung thu

Bước 2: Tiếp tục dùng dao khứa quanh hình tròn vừa tạo bên trong những cánh hoa mỏng, dày khoảng 2mm, sâu khoảng 1cm vào phía trong quả dưa. Nhớ là các cánh hoa xếp so le nhau, tạo thành vòng tròn và giữa các cánh hoa phải khứa các rãnh để ngăn cách, đầu cánh hoa mỏng hơn gốc cánh hoa.

Cứ làm như vậy cho đến khi chỉ còn lại nhụy hoa là một phần dưa rất nhỏ trong cùng hình tròn ban đầu. Bạn phải khéo léo chỉnh lại các cánh và rãnh hoa sao cho cánh hoa tròn và đẹp.
Hướng dẫn tỉa dưa hấu thành hình hoa hồng bày cỗ Trung thu
Bước 3: Ở bên ngoài cùng rãnh tròn, tiếp tục tỉa thêm các cánh hoa cách điệu, bám sát các cánh hoa vừa tỉa theo hình tròn. Để dao lệch khoảng 40-60 độ để tỉa vát các cánh hoa. Giữa những cánh hoa vẫn cắt rãnh để ngăn cách. Càng tỉa các cánh hoa ở ngoài thì rãnh càng rộng hơn ở trong.

Bước 4: Dùng dao sửa lại các cánh hoa sao cho đẹp hơn, đường viền các cánh hoa mềm mại hơn. Bạn có thể cắt tỉa 2-3 bông hoa trên một quả dưa hoặc nếu có thời gian thì cắt cả quả dưa để được một bó hoa hồng đẹp mắt.

Xem thêm cách tỉa dưa hấu hình hoa hồng ở video dưới đây:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here