Khi điện thoại của bạn vô tình bị “tắm” ướt?

1
281

Đôi khi do bất cẩn, chiếc điện thoại bạn bỗng được “tắm nước miễn phí”. Chỉ vài giọt nước rơi vào điện thoại cũng có thể khiến chiếc điện thoại dở chứng, thậm chí hỏng ngay lập tức. Có nhiều bạn hay lấy máy sấy khô điện thoại. Nhưng cách này chẳng khác nào tự đẩy chiếc điện thoại của bạn nhanh ra thùng rác hơn mà thôi. Vậy nếu rơi vào tình trạng này, bạn cần xử lý thế nào để giảm thiểu tình trạng hư hỏng.

Cách xử lý khi điện thoại bị ngấm nước

Độ khó: 5/10

Bước 1. Lấy điện thoại ra khỏi nước càng nhanh càng tốt, và lập tức tắt nguồn.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Các bộ phận bên trong có thể bị dính nước rất nhanh chỉ trong vài giây, vì thế đừng có mở máy lên cho đến khi bạn chắc chắn rằng tất cả đã khô ráo. Hơn nữa, nước có thể khiến mạch điện bị chập nên tắt nguồn là giải pháp an toàn nhất tránh mạch điện bị hư hại.


Bước 2. Sau khi bạn lấy điện thoại ra khỏi nước, gỡ nắp lưng và tháo pin ra.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Điều này sẽ làm giảm hư tổn cho mạch điện sâu bên trong máy. Cẩn thận lau khô thiết bị và các bộ phận với một chiếc khăn giấy hoặc mảnh vải mềm.


Bước 3. Tháo thẻ SIM.


Hãy lau khô thẻ SIM và để ở ngoài cho đến khi máy của bạn có thể sử dụng lại.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị


Bước 4. Tắt và tháo tất cả các thiết bị ngoài.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Tai nghe, thẻ nhớ, và một số phụ tùng khác mà che lại các lỗ cắm hoặc vết nứt vỡ trên điện thoại (như vỏ ốp hay tấm kính bảo vệ).


Bước 5. Dùng máy hút bụi nếu có thể.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Nếu bạn có một chiếc máy hút bụi cầm tay, hãy dùng nó để hút nước ra khỏi điện thoại. Để đảm bảm máy hết bị ẩm, mỗi phần nên được hút khô nước trong khoảng 20 phút. Hãy nhớ lật giở điện thoại thường xuyên để tất cả các mặt đều được khô ráo.

Giữ điện thoại ở khoảng cách vừa đủ với máy hút bụi, và cũng đừng thổi đúng một chỗ quá lâu bởi điều này có thể làm các bộ phân nhỏ xíu bị ảnh hưởng dưới sức hút của máy.


Bước 6. Không được dùng máy sấy tóc để làm khô thiết bị.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Kể cả ở mức thấp nhất, máy sấy tóc sẽ chỉ làm nước bị đẩy sâu hơn vào trong máy mà thôi, điều này sẽ gây hại nghiêm trọng cho các thiết bị vi mạch điên tử ở trong lõi. Khí nóng từ máy sấy cũng có thể làm nóng chảy một số bộ phận trong điện thoại.


Bước 7. Bạn có thể làm khô điện thoại với gạo.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Gạo có thể hút nước và không khí ẩm ra khỏi thiết bị, làm chậm quá trình hư hại của nước khiến pin và máy bị gỉ. Chuẩn bị một túi ni lông đựng đầy gạo, gỡ vỏ và pin ra khỏi máy rồi đặt cả điện thoại lẫn các phụ tùng trên vào giữa chỗ gạo.

Quá trình hút ẩm có thể kéo dài ít nhất là 2 -3 ngày. Hãy kiên nhẫn vì vội vàng sẽ khiến mọi việc tồi tệ thôi. Trong khi máy được làm khô, hãy nhớ lật giở nó thường xuyên.

Bạn cũng có thể thay gạo bằng gel axit silixic – đó là những hạt nhỏ thường có trong các gói hút ẩm. Khả năng hút nước của nó còn tốt hơn gạo.

Nhớ kiểm tra điện thoại mỗi giờ trong sáu giờ đầu tiên kể từ lúc đặt vào túi đựng gạo/hạt hút ẩm. Nếu thấy bề mặt điện thoại có hơi ẩm, hay lau đi bằng khăn giấy hoặc sấy bằng mấy hút bụi.


Bước 8. Để máy dưới ánh nắng mặt trời để khiến cho các khe hở có thể khô hoàn toàn.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Hãy đặt điện thoại lên một chiếc khăn giấy hoặc vải dễ thấm, kể cả khi trước đấy bạn đã làm khô điện thoại rồi. Điều này để đảm bảo chắc chắn loại bỏ hết tất cả nước và không khí ẩm còn sót lại.


Bước 9. Sau ít nhất là 24 giờ, kiểm tra điện thoại và xem nó đã hoàn toàn khô chưa.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị Kiểm tra tất cả ổ cắm, khoang, các chỗ nứt và khe hở. Nếu điện thoại có vẻ đã khô, hãy thử cài pin vào và bật máy lên. Chú ý đến bất cứ tiếng ồn lạ nào bạn nghe thấy khi bật máy lên bởi nếu thế, đó có thể là do máy đang gặp trục trặc.


Bước 10. Nếu điện thoại không bật lên được, kiểm tra pin.


Dù điện thoại có vẻ khô nhưng nếu bạn không bật nó lên được, điều đó có thể là do máy hết pin. Hãy cắm dây sạc và chờ một lát rồi hãy bật lại máy lần nữa.

Khi điện thoại của bạn vô tình bị

Nếu bạn đã làm tất cả các bước nhưng máy vẫn bị hỏng, bạn hãy đưa máy đi sửa. Nhớ kể rõ lí do tại sao máy bị hỏng và các cách xử lí của bạn, điều này sẽ giúp các thợ sửa chữa có thể tìm ra vấn đề và sửa điện thoại cưng của bạn nhanh hơn.


Một số lời khuyên và lưu ý:
– Một số nơi có bán bộ dụng cụ chuyên dùng dành cho những sự cố liên quan đến điện thoại dính nước. Hãy thử tìm mua những bộ dụng cụ này.

cuu-dien-thoai-khi-bi-uot– Nếu điện thoại bị dính nước mặn, hãy lau một lần với khăn ẩm để loại bỏ các tinh thể muối mà có thể lọt vào chỗ lắp pin.
– Hãy đảm bảo máy bạn đã khô hoàn toàn rồi mới sạc pin.
– Không để máy ở chỗ có nhiệt độ cao; một số bộ phận có thể bị nóng chảy, không sấy nóng pin vì nó có thể phát nổ.
– Đừng thử tháo tung các bộ phận máy ra. Hãy để điều đó cho các chuyên gia.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here