Khỏi lo lắng với 4 bước nhận biết gạo giả, gạo nhựa

0
134

Từ vài năm nay, thông tin gạo giả, gạo nhựa vẫn râm ran truyền tai nhau hết người này đến người khác mà chẳng rõ thực rõ thực hư ra sao. Chưa biết thật hay giả nhưng thông tin gạo giả có chất gây ung thư khiến nhiều người tiêu dùng phát hoảng. Đơn giản vì gạo là tinh bột khó thay thế được trong bữa cơm của các gia đình.

Báo Straits Times của Singapore cho biết gạo giả của Trung Quốc được làm từ nguyên liệu là khoai tây, khoai lang trộn với nhựa tổng hợp có chứa độc tố. Hợp chất này được trộn lẫn vào nhau rồi sau đó được đem đi định hình thành hạt gạo. Giới chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singapore cảnh báo loại gạo này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể bị tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa hoặc thậm chí tử vong.

Hiện nay có thông tin loại gạo này đã tràn sang các quốc gia có dân số nông thôn đông như Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam.

 bestie phan biet gao gia 1

Tuy nhiên, cũng nhiều nguồn tin và các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng khả năng gạo bị làm giả là rất khó bởi nếu tính chi phí chế biến và làm giả gạo còn tốn nhiều tiền và đắt ngang ngửa, thậm chí hơn cả gạo thật. Thêm vào đó, nếu có thành phần nhựa trong gạo, khi nấu sẽ có mùi rất khó chịu.

Song nếu còn chưa yên tâm và nghi ngờ khi thấy gạo mua về có dấu hiệu lạ, bạn có thể thử bằng những cách phân biệt đơn giản dưới đây.

Cách phân biệt gạo giả, gạo nhựa

1. Rang gạo

Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là gạo giả thì sẽ nóng chảy ra, còn gạo thật thì sẽ chín thơm.

bestie gao gia gao that

2. Ngâm gạo

Lấy một chậu nước, cho gạo vào ngâm. Gạo thật sau một thời gian sẽ trương nở, còn gạo giả thì không nở mà nổi lên mặt nước.
3. Để ý kích thước hạt gạo

Người tiêu dùng cũng có thể quan sát kĩ hình dáng hạt gạo để phân biệt. Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo giả dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Ngoài ra, không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều vì bình thường, gạo xay xát xong có độ tấm là 5%.

 bestie phan biet gao gia 3

4. Vo gạo

Kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here