Khỏi lở miệng ở trẻ nhỏ chỉ trong 1 nốt nhạc

0
215

Lở miệng ở người lớn đã đau đớn huống hồ trẻ con. Tuy vậy, đây lại là bệnh lí rất thường gặp. Khi đau xót quá, trẻ thường khóc nhiều, không ăn uống được khiến bố mẹ rất lo lắng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của lở miệng và cách chế ngự chúng cho bé đỡ khổ bạn nhé!

Khỏi lở miệng ở trẻ nhỏ chỉ trong 1 nốt nhạc

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị lở miệng?

Bệnh tay chân miệng

Căn bệnh này cũng có các triệu chứng tương tự với chứng viêm họng có lở loét, thường dễ phát sinh ở trẻ dưới 5 tuổi và mang tính bệnh dịch. Sau khi nhiễm bệnh, khoang miệng tổn thương, thường tập trung ở môi, lưỡi, gò má, khẩu cái v.v.., nổi rất nhiều mụn nước nhỏ và dễ vỡ, sau khi vỡ hình thành các vết lở loét. Ngoài bộ phận trong khoang miệng ra thì bệnh tay chân miệng ở trẻ em còn có biểu hiện ở da bàn tay, dưới lòng bàn chân, mông cùng với các mụn nước nhỏ phân tán khắp nơi.

Khỏi lở miệng ở trẻ nhỏ chỉ trong 1 nốt nhạc

Loét miệng

Đây là chứng bệnh lở miệng thường gặp ở trẻ nhưng nguyên nhân dẫn đến bệnh không giống nhau. Có trường hợp là do niêm mạc khoang miệng có vết thương không rõ ràng, khó phát hiện sớm nên dễ gây viêm nhiễm, hình thành vết loét. Có trường hợp tinh thần trẻ bị áp lực quá lớn, gây ra nhiệt miệng và tình trạng tăng nặng bởi các vết loét. Cũng có trường hợp do thức ăn thiếu vitamin B mà tạo thành. Với chứng loét miệng, ban đầu trẻ sẽ có cảm giác nóng rát ở niêm mạc khoang miệng, tiếp theo là phát đỏ và hình thành nhiều vết lở loét nhỏ trong miệng, gây đau đớn, chủ yếu tập trung ở niêm mạc hai bên lưỡi, dưới khoang miệng và đầu lưỡi.

Ngoại thương

Những tác nhân có thể gây bỏng, kích thích hoặc thức ăn hư hỏng, nhiễm khuẩn đều có thể dẫn đến tổn thương cho niêm mạc miệng, gây ra các vết lở loét.

Khỏi lở miệng ở trẻ nhỏ chỉ trong 1 nốt nhạc

Dị ứng thuốc

Một số trẻ có thể chất đặc biệt cũng có thể do cảm nhiễm hoặc do dùng thuốc mà dẫn đến triệu chứng được gọi là “Chứng ban đỏ đa hình”. Tình huống này khiến cơ thể trẻ xuất hiện các vết ban đỏ hình roi, ngoài ra các bộ phận khác như mắt, môi, khoang miệng, đường tiết niệu, cơ quan sinh dục đều có thể bị viêm và có vết lở loét.

Chú ý: Lở miệng ở trẻ em có khi cũng liên quan đến nhân tố thần kinh. Ví dụ do một việc gì đó khiến trẻ hưng phấn hay lo âu cực độ cũng có nguy cơ khiến bệnh lở miệng phát tát. Ngoài ra, kem đánh răng chứa hương liệu hoặc thuốc mang tính kích thích cũng có thể là nhân tố khiến bé bị lở miệng.

Những phương pháp đơn giản làm giảm lở miệng ở trẻ

  • Lấy vài lá chuối tươi nướng trên lửa, sau đó chờ cho nhiệt độ giảm còn ấm ấm vừa phải rồi chườm lên vết lở loét, mỗi ngày làm 2 – 3 lần.
  • Rửa sạch phần phấn trắng bên ngoài quả hồng, ngâm với nước sôi cho trẻ uống hoặc nấu với cháo.
  • Dưa hấu ép lấy nước cho trẻ ngậm trong miệng, sau 2 – 3 phút thì nhổ ra, hoặc cho trẻ uống trực tiếp mỗi ngày 2 – 3 lần.
  • Nghiền nhỏ 1 – 2 viên vitamin C rắc lên vết lở loét, bảo trẻ ngậm miệng lại khoảng 1 – 2 phút rồi nhổ ra, súc miệng. Thực hiện mỗi ngày 2 lần.
  • Cà chua ép lấy nước cho trẻ ngậm trong miệng vài phút rồi súc miệng, làm nhiều lần trong ngày.
  • Dùng gạc y tế thấm mật ong bôi vào vết lở loét, để khoảng 15 phút rồi súc miệng lại bằng nước sạch, tiếp tục làm vài lần như thế.
  • 10gr mộc nhĩ trắng, 10gr mộc nhĩ đen, 10gr sơn tra nấu chung thành canh, cho trẻ dùng 1 – 2 lần trong ngày.
  • Trộn bột cacao với mật ong thành hỗn hợp sền sệt cho trẻ ngậm trong miệng nhiều lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here