Kĩ năng đi biển: Làm gì khi tàu đắm?

0
160

Bạn có một chuyến chu du ngoài biển và tàu gặp sự cố và đang chìm rất nhanh. Hầu hết khi rơi vào tình trạng này, mọi người đều hoảng loạn, lo sợ tột cùng. Chính lúc náo loạn đó còn khiến nhiều người bị thương tổn hơn cả khi tàu chìm hẳn. Cái lúc chẳng ai cứu nổi ai đó, bạn phải nắm vững 1 bí quyết cực hữu ích. Đó là bình tĩnh. Chỉ có bình tĩnh bạn mới có thể thoát khỏi tình trạng này và thực hiện những điều sau khi quyết định đi tàu ra khơi.

1. Lựa chọn tàu

Việc lựa chọn một con tàu trước khi quyết định chuyến du lịch trên biển là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm hiểu, lựa chọn tàu có chất lượng, khả năng an toàn cao. Để tiết kiệm kiệm tối đa thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo thông tin của các công ty du lịch uy tín.

Khi đã lên tàu, điều đầu tiên là quan sát vị trí của thuyền cứu hộ, áo phao cứu hộ, bộ cứu thương… Mỗi tàu lớn đều trang bị ít nhất một áo phao cho mỗi hành khách. Dù là một chuyến đi dài ngày hay chỉ là một bữa ăn trên sông nước, việc biết được vị trí của tàu thuyền cứu hộ có thể sẽ cứu được mạng bạn trong tình huống xấu.

bestie cach song sot khi tau chim 1

2. Bình tĩnh khi tàu chìm

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng để bạn quyết định các tình huống tiếp theo khi con thuyền, tàu đang bị chìm dần. Những thuyền lớn thời gian chìm khá chậm nên có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nếu trong tình huống đông người, hãy phân chia người tìm các thiết bị nổi, chuẩn bị bè cứu sinh, người sẽ chặn các lỗ rò nước, người chuẩn bị các lương thực có sẵn trên tàu.

3. Luôn giữ áo pháo bên mình

Hành khách đi tàu thuyền luôn có một chiếc áo phao. Nếu bạn lười không mặc ngay từ đầu thì hãy để nó ngay bên cạnh hoặc dưới chân để khi cần là có. Ngay khi cảm nhận thấy sự bất ổn của chiếc tàu, bạn hãy nhanh chóng mặc áo phao vào.

bestie cach song sot khi tau chim 2

4. Bám víu vào những vật có thể nổi

Nếu tàu bắt đầu chìm, ném tất cả các vật dụng có thể nổi như can nước, miếng xốp… xuống nước.

Đối với tàu cỡ lớn có phao cứu sinh, bạn di chuyển theo sự hướng dẫn của những người trực tiếp hoạt động trên tàu, không được vội vàng nhảy xuống nước hoặc tầng dưới.

Đối với những thuyền không có xuồng cứu sinh, bạn phải trấn tĩnh mình vì lúc này cơ hội sống sót sẽ thấp. Hầu hết các thuyền chìm từ từ nên bạn vẫn có một ít thời gian để quan sát xung quanh, tìm các vật thể nổi và nhảy về hướng đó.

5. Tránh xa chiếc thuyền đang chìm

Bạn cần xem xét trước khi nhảy ra khỏi thuyền. Không nhảy lên người khác, không nhảy vào những nơi đã có quá đông người cùng bám vào một vật thể. Hãy dùng hết sức mạnh để nhảy càng xa thuyền càng tốt, bởi hiệu ứng chân không được tạo ra khi con thuyền chìm xuống có thể hút bạn theo.

bestie cach song sot khi tau chim 3

6. Tự thả trôi nếu không biết bơi

– Giữ bình tĩnh tuyệt đối, không vùng vẫy. Nếu bạn càng sợ và vùng vẫy thì bạn rất mau bị chìm vì tốn nhiều sức lực.

– Khi đã bình tĩnh, bạn hãy nằm ngửa và thả lỏng người. Đây thường được gọi là phương pháp thả trôi, giữ cho mặt, miệng và các ngón chân của bạn nổi trên mặt nước. Cách này hữu hiệu với những bạn không biết bơi hoặc bơi kém, cải thiện cơ hội sống sót khi chờ đợi lực lượng tới ứng cứu.

– Hoặc bạn có thể tham khảo cách bơi tự cứu tại đây.

bestie cach song sot khi tau chim 47. Tránh xa vết dầu loang

Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, bạn phải nhanh chóng tìm cách ra xa khỏi vị trí dầu loang. Bởi những đám cháy từ các vết dầu loang này lan rất nhanh.

8. Phát tín hiệu cầu cứu

Chỉ sử dụng tín hiệu khi báo hiệu cho đội cứu hộ. Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì phát tín hiệu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.

9. Giữ sức

Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng. Những túi nilon mang theo trước khi xuống biển là rất cần thiết trong trường hợp này. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót, nhưng nhớ là đừng uống nước biển, nó sẽ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở biển.

bestie cach song sot khi tau chim 5

Lời khuyên

– Khi ở trong mọi hoàn cảnh khó khăn, điều cần thiết nhất là sự bình tĩnh để xử lí vấn đề. Bạn phải ý thức được chỉ có mình mới giúp được cho mình ngay lúc ấy, sau đó mới còn cơ hội giúp đỡ những người khác.

– Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro khi đi tàu thuyền, bạn nhớ luôn mặc áo phao và đặt mình trong trạng thái sẵn sàng đối phó với mọi bất trắc. Bạn cũng nên tập bơi để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thêm kĩ năng sống sót.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here