Kĩ năng thoát chết ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị

0
107

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người thường xuyên đi mua sắm trong các siêu thị hoặc trung tâm thương mại. Những nơi này thường tập trung đông người và có nguy cơ cháy nổ khá cao ngay cả đã áp dụng rất nhiều biện pháp phòng tránh và chữa cháy. Nhưng giả sử bạn đang trong tầng hầm để lấy hoặc trả xe và bỗng dưng có sự cố. Chắc chắn cảnh hỗn loạn sẽ xảy ra khiến bạn cũng lúng túng, hốt hoảng. Chính điều này lại khiến nhiều người tử vong không phải do vụ việc mà do chính sự sợ hãi của chính mình dẫn đến hành động sai và ngạt thở. Do đó, kĩ năng thoát chế ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị là điều bất cứ ai cũng nên trang bị.

Kỹ năng thoát hiểm khi khách sạn bị cháy - 2

Kĩ năng thoát chết ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị

Thoát hiểm trong đám cháy

Khi xảy ra sự cố trong siêu thị, trung tâm mua sắm, hãy tự trấn an mình và mọi người rồi nhanh nhẹn tìm lối thoát. Đừng hoảng sợ và chạy theo tâm lý đám đông, giẫm đạp lên nhau mà ngã, bị chết bẹp trước khi bị chết cháy, hay ngạt khí.

Chú ý:

-Khi tới siêu thị, trung tâm mua sắm cần tìm thông tin (hoặc hỏi nhân viên siêu thị) về cửa thoát hiểm, cầu thang bộ, lối thoát nạn sẵn có (theo đèn EXIT – Lối ra, hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh), để biết đường thoát hiểm khi cần.

thoat-khoi-dam-chay_1

-Nên tìm hiểu các hướng dẫn chống cháy, chỗ để phương tiện chữa cháy để sử dụng khi cần. Đôi khi các dụng cụ chữa cháy, cuộn vòi rất có ích để thoát ra bằng cửa sổ.

-Hãy thoát bằng cầu thang bộ, không chạy vào thang máy vì khi có sự cố thì toàn bộ nguồn điện bị cắt.

Kĩ năng thoát chết ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị-Nếu đám cháy còn nhỏ, hãy nín thở chạy nhanh ra ngoài. Tuyệt đối không hít vào khi chạy qua đám cháy vì dễ bị bỏng đường hô hấp, ngất xỉu.

-Nếu bị kẹt trong đám cháy nên xác định hướng thoát hiểm. Nếu phải băng qua lửa hãy ùng chăn (áo, khăn, vải chất liệu dễ thấm nước và nhúng đẫm nước) trùm lên người rồi hãy lao qua đám cháy.

-Nếu lửa bén vào quần áo thì đừng chạy vì lửa sẽ cháy lớn hơn. Cũng đừng nhảy vào thùng chứa nước, bể nước vì rất có thể nước đã bị nóng và sẽ bị bỏng. Nên che kín mặt rồi lăn qua lăn lại cho lửa tắt.

Kĩ năng thoát chết ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị

Nếu người khác bị cháy, tìm cách làm cho họ nằm xuống rồi dùng chăn, mền, áo khoác phủ thật nhanh, thật kín vào chỗ cháy để dập lửa. Không nên cởi quần áo ngay vì sẽ bị lột da.

Mở cửa trong đám cháy

-Nếu phải mở cửa trong đám cháy thì không vội vã, kẻo lửa sẽ táp vào mặt, hoặc sặc khói. Hãy áp tay vào tay nắm, hoặc cửa nếu thấy không quá nóng hãy mở cửa. Nên nép sang một bên đề phòng lửa tạt.

Nếu có khói cần áp sát sàn rồi hãy từ từ mở cửa.

Nếu không mở được cửa, hãy nhanh chóng tìm lối thoát khác.

-Lối thoát nạn an toàn là lối ra không bị khói, bụi, vật chất cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Đó có thể là cửa đi, hành lang dẫn sang các khu vực khác, hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề…

-Nếu không có lối ra, hãy ra ban công, cửa sổ… nơi hay lắp đặt thang dây thoát hiểm, ống thoát hiểm, xe thang phòng cháy chữa cháy đến cứu người… Hãy gọi to, hoặc dùng dùng khăn, áo sáng màu báo hiệu, kêu cứu.

Nếu ngoài cửa ban công có hàn lưới sắt, hãy cố dùng vật cứng làm đòn bẩy, cậy lưới để thoát ra, hoặc kêu gọi người bên ngoài phá lưới cứu người.

-Khi cửa đã mở, đã có người thoát ra ngoài được, những người còn lại lần lượt đi ra, theo nguyên tắc mỗi người lớn kèm một trẻ con. Trẻ còn phải bế cần che phủ bằng chăn, mền ướt.
Ứng phó với ngạt khí.

Kĩ năng thoát chết ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị

Trong các vụ cháy đa phần nạn nhân tử vong vì ngạt thở trước khi được cứu thoát, vì khói có chất độc và nhiệt độ cao, dễ gây bỏng đường hô hấp, bỏng mắt.

Do đó không nên đứng lâu hoặc tập trung nơi tầng hầm, chỗ có nhiều nguồn khí đang xả ra.

Khi thấy có khói cần:

-Tìm cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt, và tri hô để mọi người ứng cứu.

-Luôn cúi thấp người khi di chuyển vì khói độc luôn bay lên cao, ô xy ở sát sàn. Bò dưới sàn sẽ tránh ngạt được nhiều hơn.

Kĩ năng thoát chết ngạt ở tầng hầm khi đi siêu thị

-Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn, hãy lần theo một bên tường để đi có thể sẽ tìm thấy cửa ra.

-Để chống nhiễm phải khói độc, nên lấy khăn ướt ấp vào miệng mũi để lọc không khí thở suốt quá trình di chuyển (nếu cầm được chai nước theo để làm ướt khăn liên tục càng tốt), bởi một số loại khí độc sẽ giảm bớt độc khi gặp nước.

Hoặc dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài. Hoặc dùng mặt nạ chống khói để thoát ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here