Kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1

0
402

Vào lớp 1 đánh dấu một mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đây là nền móng trong sự nghiệp học hành cũng như phát triển toàn diện của một con người. Tuy nhiên, bé đã quen với sự bao bọc của gia đình và gần như thiếu mọi kĩ năng cần thiết. Trong đó, vệ sinh đúng cách là kĩ năng gần như bé nào cũng thiếu.

Cùng lamthenao điểm danh lại các kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1 cần biết. Các ông bố, bà mẹ tham khảo và hướng dẫn con ngay từ bây giờ, giúp bé luôn khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe trước ngày khai trường nhé.

Một số kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1

1. Rửa tay thường xuyên

Bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó rửa tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường dùng tay bẩn để bốc thức ăn và hầu như không ý thức về việc phải rửa tay trước. Khi còn ở nhà, bố mẹ thường rửa tay cho trẻ mỗi khi bẩn thì đến khi đi lớp, không phải lúc nào cô giáo cũng để ý được một mình con bạn. Vì vậy, đây là kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1 đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên nhớ kĩ và dạy con.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

Dạy trẻ cần phải rửa tay khi:

– Trước khi cầm đồ ăn vặt và trước các bữa ăn
– Trước và sau khi chế biến thức ăn
– Trước khi chạm vào em bé sơ sinh hoặc em bé mới tập đi
– Sau khi chơi ở ngoài vườn
– Sau khi sử dụng nhà vệ sinh
– Sau khi chơi cùng động vật nuôi
– Sau khi vứt rác
– Sau khi đổi và dọn chuồng của động vật nuôi.
– Sau khi lấy hỉ mũi và hắt hơi

Nếu không thể chắc chắn xà phòng trong nhà có thể diệt trùng và sát khuẩn, thì bạn chỉ cần đảm bảo rằng trẻ rửa tay với xà phòng thường và nước sạch là được. Hãy dạy trẻ cách thoa kỹ, chà và rửa tay trong 15 giây hoặc lâu hơn thế. Sau đó, trẻ cần phải dùng 1 chiếc khăn sạch để lau khô tay.

2. Chải và gội đầu đều đặn

Hầu hết trẻ em ban đầu thường ghét việc chải và gội đầu khi trẻ mới chập chững đi. Việc chải tóc cẩn thận hàng ngày sẽ giúp loại bỏ những tế bào da chết (gàu), tóc rụng và cũng sẽ hỗ trợ tóc chắc khoẻ, tránh bị khô xơ.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

Điều quan trọng là trẻ cần tạo thói quen chải tóc mỗi ngày và gội đầu ít nhất 1 tuần 1 lần. Bạn cũng nên lưu ý cắt tóc cho trẻ thường xuyên, ít nhất từ 4-6 tuần một lần. Điều này giúp ngăn tóc chẻ ngọn và phát triển sợi tóc.

3. Đánh răng hàng ngày

Bệnh sâu răng ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, để đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý cho trẻ đánh răng hàng ngày. Điều quan trọng là trẻ cần học cách chải răng ít nhất 1 lần mỗi ngày và phải đúng cách. Bạn nên dạy trẻ những kỹ thuật chải răng cơ bản, bao gồm cả sự cần thiết của việc chải lưỡi và tạo thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi trẻ con nhỏ, vì lười đánh răng sẽ gây ra những bệnh về nha chu và làm hơi thở của trẻ có mùi hôi. Đây không chỉ là kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1 rất hữu ích mà còn ảnh hưởng tới thói quen sau này của bé.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

4. Tắm rửa đúng lịch

Rất nhiều trẻ không thích tắm vì nhiều lý do khác nhau. Lý do phổ biến nhất là vì da nhạy cảm, sợ nước và nếu đi tắm thì trẻ sẽ bị ngắt quãng trò chơi hấp dẫn trẻ đang chơi. Mặc dù vậy, tắm rửa hàng ngày là 1 việc vô cùng quan trọng nếu bạn muốn con bạn tránh xa vi khuẩn và bệnh tật.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

Nếu con của bạn ghét việc tắm, bạn hãy thử biến điều đó trở nên thú vị hơn với trẻ. Bạn có thể mua những loại xà bông dành cho trẻ, bồn tắm đồ chơi và dùng thời gian đó để nói chuyện với trẻ. Khoảng thời gian tốt nhất để tắm cho trẻ là trước khi đi ngủ hoặc trước khi đến trường. Hãy dạy trẻ cách cọ nách, gội đầu, rửa mặt, rửa tay, chân, kẽ ngón chân, móng chân, móng tay. Và đừng quên dạy trẻ cách vệ sinh vành tai. Vệ sinh vùng kín cũng là điều bố mẹ cần nhắc trẻ khi tắm để bé được vệ sinh toàn diện.

5. Rửa chân hàng ngày

Rửa chân là kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1 cần thiết không kém rửa tay. Khi trẻ đi học cũng có nghĩa là sẽ vui đùa với bạn bè. Những lúc đó, bạn không thể biết và hướng dẫn con vệ sinh lúc bé giẫm bẩn. Bạn cần đảm bảo rằng con bạn rửa chân đúng cách ít nhất mỗi ngày một lần. Điều quan trọng là được lau khô cẩn thận, đặc biệt ở giữa các kẽ ngón chân. Nếu con bạn bơi quá nhiều, trẻ cần được lau khô chân một cách kỹ lưỡng đề phòng sự phát triển của vi khuẩn lây lan. Bạn cũng cần phải tập cho trẻ đi giày dép vì đi chân trần rất dễ bị nhiễm khuẩn.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

6. Thay quần áo bất cứ khi nào cần thiết

Thậm chí ngay cả khi con bạn ở trong những năm đầu đời, quần áo vẫn có thể bị dính bẩn và sẽ cần phải thay. Đồ lót là nơi tích trữ nhiều mồ hôi và vết bẩn nên rất cần phải thay hàng ngày. Bạn nên cho trẻ thay quần áo ít nhất 2 lần mỗi ngày. Nếu con bạn phải mặc đồng phục của trường, hãy thay đồ cho trẻ ngay khi trẻ vừa về nhà bằng 1 bộ quần áo sạch sẽ.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

7. Giữ giày luôn khô và sạch

Phần lớn thời gian trẻ đều hoạt động với đôi chân, điều đó đồng nghĩa với việc chân trẻ luôn phải đi giày. Khi đôi giày thấm mồ hôi, đó sẽ là môi trường lý tưởng cho vi trùng, vi khuẩn sinh sôi.

Nếu con bạn chỉ có 1 đôi để đến trường, hãy nhắc trẻ thay ngay khi về đến nhà. Điều đó sẽ giúp giày thoáng khí và hong khô mồ hôi trước khi trẻ dùng chúng vào ngày hôm sau. Trẻ nên học cách giữ giày sạch bằng cách chải và giặt giày thường xuyên.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

Làm thế nào để bé nắm được các kĩ năng vệ sinh trước khi bước vào lớp 1

1. Luôn xem việc giữ vệ sinh chính là một nhiệm vụ

Nếu bạn thấy con mình phản ứng với việc duy trì thói quen giữ gìn vệ sinh, bạn cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc giữ gìn vệ sinh. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng đó là nhiệm vụ chung của cả nhà và việc của trẻ là thực hành việc giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Hãy nhắc nhở và dạy trẻ biết về những hậu quả xấu nếu trẻ không giữ vệ sinh đúng cách.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

2. Hãy làm gương cho trẻ noi theo

Trẻ rất giỏi bắt chước thói quen của bố mẹ chúng. Khi bạn vệ sinh đúng cách, con bạn sẽ có xu hướng làm theo đúng như vậy. Vì vậy, nếu muốn các kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1 được trẻ răm rắp làm theo thì cha mẹ hãy làm gương trước. Bạn hãy lập thời gian biểu, huấn luyện và thực hành thường xuyên những thói quen vệ sinh tốt cùng trẻ.

3. Tìm kiếm lời khuyên từ bác sỹ nếu cần thiết

Nếu bạn đang phải đối mặt với các vấn đề giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh, bạn nên tìm sự giúp đỡ của nha sĩ. Rất có thể con bạn sẽ nghe lời của bác sỹ và thấy rằng vấn đề này thực sự nghiêm túc.

kĩ năng vệ sinh cho bé vào lớp 1

4. Làm cho việc giữ vệ sinh thân thể trở nên vui vẻ và thú vị hơn

Trẻ sẽ hứng thú với vấn đề giữ vệ sinh cá nhân nếu trẻ thấy vui vẻ với điều này. Bạn có thể dùng dầu gội để tạo một kiểu tóc ấn tượng cho trẻ khi gội đầu và thoa bọt để tạo thành bong bóng cho trẻ chơi. Dạy con bạn nhảy khi trẻ đánh răng. Điều này giúp trẻ tư duy về việc vệ sinh cá nhân không phải là một việc “vặt” mà đó là trải nghiệm vô cùng thú vị.

Bạn cũng nên mua những thiết bị, đồ dùng cho việc vệ sinh khiến trẻ mong đợi được dùng. Đơn giản như kem đánh răng có mùi hương trẻ yêu thích, bàn chải có nhân vật hoạt hình hay thậm chí xà bông dành cho trẻ em có hình thù ngộ ngĩnh, sẽ làm cho khoảng thời gian vệ sinh cá nhân trở thành điều mà trẻ cực kì chờ mong. Chắc chắn những kĩ năng vệ sinh cho bé mới vào lớp 1 sẽ được trẻ nhanh chóng tiếp thu và thực hiện chúng.

(Nguồn: Newkidscenter)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here