Kinh nghiệm khi mua xăng: Đừng bao giờ đổ đầy bình

0
139

Nếu bạn có thói quen “đổ xăng đầy bình” như bao người thì có lẽ nên bỏ ngay. Tại sao lại có lẽ? Bởi thực tế mua xăng đầy bình thì đi được nhiều km hơn thì theo định mức khác nhưng đó là khi bạn mua xăng ở nơi đảm bảo uy tín, không gian lận. Có nhiều nơi, chỉ cần 1 vài thủ thuật là bạn “mất tiền oan” đấy nhé.

Kinh nghiệm khi mua xăng: Đừng bao giờ đổ đầy bình

Bơm xăng và trả số tiền tương ứng hiển thị ở máy đếm thực tế có nhiều nơi gian lận được. Nếu người bán xăng bấm số tiền rồi mới bơm xăng thì sẽ được đủ số lượng. Còn nếu người ta không bấm số tiền mà cứ bơm cho đến số tiền đó rồi dừng lại thì sẽ không đủ số lượng như đồng hồ hiển thị.

Điều này đã được các cây xăng lợi dụng để ăn chặn xăng của khách hàng. vì vậy rất nhiều cây xăng không bao giờ sử dụng việc bấm số tiền trước khi bơm xăng. Thậm chí có những nơi còn sử dụng 2 nhân viên: 1 người đứng bơm cho khách, 1 người đứng ở máy bơm xăng để thao tác cho nhanh.

Kinh nghiệm khi mua xăng dầu

Để tránh rơi phải tình huống trên, tốt nhất bạn nên nhớ 1 vài kinh nghiệm khi đi mua xăng dầu, tránh để bị ăn chặn, chuộc lợi.

1. Mua xăng theo dung tích

Thông thường chúng ta hay mua xăng theo tiền, và số tiền chẵn như 20.000, 30.000, 50.000 đồng… Tuy vậy, cách mua này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi gian lận, do hiện tượng “nhảy số tiền” mà đôi khi khách hàng không để ý.

Để tránh tình trạng này, bạn nên mua xăng theo dung tích, ví dụ: 1 lít, 2 lít… Các chương trình ăn cắp thường lập trình theo số tiền, vì vậy, nếu chuyển qua cách mua theo thể tích, bạn sẽ có “cơ may” thoát được móc túi.
Khi bình xăng đã gần cạn, kim chỉ vạch đã về mức màu đỏ, bạn chỉ cần đề nghị bơm số lít chẵn, thấp hơn dung tích bình xăng là có thể yên tâm xăng không bị tràn ra xe.

Kinh nghiệm khi mua xăng: Đừng bao giờ đổ đầy bình

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo dung tích bình xăng của một số loại xe phổ biến hiện nay (tham khảo):
Xe của hãng Honda Việt Nam:
-SH 125cc và SH 150cc: 7,5 lít
– Airblade: 4,5 lít
– Lead: 6,5 lít
– Click: 3,6 lít
– Future Neo/ Future X: 3,7 lít
– Super Dream: 3,7 lít

Xe của hãng Yamaha:
– Nouvo 135/115: 4,8 lít
– Exiter: 4 lít
– Jupiter/Taurus/Sirius: 4,2 lít
– Lexam: 4,1 lít
– Classico: 4,1 lít

Xe của hãng Piaggio:
– Vespa S125/S150: 8,5 lít (bao gồm 2 lít dự trữ)
– Vespa LX: 8,5 lít
– Vespa GTS Super: 10 lít (bao gồm 2 lít dự trữ)
– Liberty RST: 7 lít (bao gồm 1,5 lít dự trữ)
– Piaggio Zip: 7,3 lít (bao gồm 1,2 lít dự trữ)
– Fly: 7,2 lít (bao gồm 1,2 lít dự trữ)

2. Nên mua xăng ở các cây xăng có nhiều lái xe taxi hay xe tải ghé vào

Những lái xe taxi hay xe tải là những người thường xuyên đi lại, do đó họ có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề xăng dầu hơn chúng ta. Họ là những người đi đầu trong việc tìm kiếm các cây xăng tốt, bởi vì nếu bị gian lận thì số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng trăm nghìn mỗi lần mua. Hãy chú ý quan sát hoặc tham khảo ý kiến các bác tài nếu quen biết.

Kinh nghiệm khi mua xăng: Đừng bao giờ đổ đầy bình

3. Không mua xăng khi có hai người cùng thao tác

Khi bạn nhận thấy một cột bơm xăng có tới 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và một người bấm số, thì có tới 95% khả năng cây xăng có gian lận. Nhân viên có thể viện lý do rằng vì quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh, nhưng thực tế có thể, họ đang móc túi khách hàng trắng trợn.

4. Yêu cầu nhân viên chuyển đồng hồ về “0″ trước khi bơm

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên đồng hồ ở những lần bơm trước, và tiếp tục bán xăng cho bạn. Việc này dù vô tình hay cố ý thì người chịu thiệt sẽ là bạn, bởi luôn có sai số trong phép tính trừ giá tiền giữa 2 lần bơm.

5. Quan sát kỹ khi mua xăng

Thứ nhất, bạn có thể phát hiện được những biểu hiện bất minh của nhân viên trạm xăng. Thứ hai, bạn biết được đồng hồ xăng đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số hay không. Một số cây xăng có “mánh” kéo dài dây bơm xăng ra xa để khách hàng khó quan sát đồng hồ, bạn cũng nên lưu ý.

Kinh nghiệm khi mua xăng: Đừng bao giờ đổ đầy bình

Nếu phát hiện gian lận, dù không có bằng chứng cụ thể thì bạn cũng sẽ biết đường mà tránh cây xăng đó trong những lần mua xăng sau này. Ngoài ra có thể khuyến cáo người thân và bạn bè giúp họ không bị móc túi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here