Kinh nghiệm mua Smartphone cũ mà vẫn “xịn”

0
141

Mua đồ điện tử, đặc biệt điện thoại cũ là một việc đầy may rủi. Dẫu vậy, với sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận và đôi chút kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng tìm được thiết bị vừa ý với giá cả phải chăng… và áp dụng những kinh nghiệm này về sau, khi mà nhu cầu trao đổi, mua bán smartphone cũ ngày càng tăng cao.

Xem thêm:

1- Đưa ra nhiều lựa chọn

Trước khi tìm mua, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ sản phẩm của các hãng sản xuất smartphone: định rõ những đặc điểm, công dụng mà bạn kỳ vọng ở chiếc điện thoại, việc này sẽ giúp bạn thu nhỏ phạm vi tìm kiếm, giảm bớt khó khăn trong việc săn lùng chiếc máy ưng ý. Ở thị trường máy cũ, một mức giá bạn đưa ra có thể dẫn đến khá nhiều lựa chọn. Nếu cứ chỉ tìm một đối tượng, đôi khi sẽ thấy công cuộc tìm kiếm chiếc máy ưng ý thật khó khăn.

smartphone

Hãy lướt qua một vài trang rao vặt để nắm được mức giá, cũng như một vài sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình rồi “nghiên cứu” chúng, có thể qua các bài đánh giá sản phẩm đó trên mạng.

2- Không tham rẻ

Thị trường điện thoại second-hand không bao giờ có giá cố định. Người bán đã đánh giá trước tình trạng máy rồi đưa ra mức giá có lợi cho họ, vì vậy đừng bị mê hoặc bởi một chiếc smartphone cũ có giá quá rẻ. Có thể sản phẩm đó có quá nhiều lỗi và chỉ hoạt động được thời gian ngắn. Do vậy cần phải thận trọng trước những smartphone cũ giá rẻ.

Không ít trường hợp đã mua được máy với giá hời, nhưng khả năng đây là 1 sản phẩm có khuyết tật hoặc “hàng dựng” còn cao hơn rất nhiều. Và để cho an toàn, tốt nhất hãy tránh xa các sản phẩm có giá quá rẻ.

3- Tìm địa chỉ bán tin cậy

Nếu mua smartphone qua diễn đàn hoặc mạng xã hội, hãy xem các bài viết cũ để kiểm tra xem liệu đây có phải là một thành viên uy tín của diễn đàn hay không. Thử google số điện thoại hoặc tên người dùng của người bán cũng là một cách tốt để đánh giá người dùng này.

image-1407299805-IMG_7584 res

Nếu mua điện thoại cũ tại một cửa hàng, hãy kiểm tra uy tín của cửa hàng đó bằng cách Google tên cửa hàng đó.

4- Kiểm tra phần cứng

Không cần là một người chuyên nghiệp bạn cũng có thể tự mình kiếm tra những bất thường trên chiếc điện thoại cũ trước khi mua. Kiểm tra màn hình có bị trầy xước quá nhiều hay không, nắp lưng có bị lỏng không, nên mở nắp lưng ra xem bên trong có xuất hiện những vết ố vàng không, nếu có nhiều khả năng sản phẩm đã bị thấm nước và bạn nên cân nhắc lại.

phan-cung-smartphone-1

Hãy kiểm tra kỹ để xem liệu màn hình có bị nứt, vỡ hay không bằng cách bật màn hình điện thoại lên. Bạn cũng cần kiểm tra cả bộ phận ống kính camera. Nếu một chiếc smartphone có quá nhiều vết nứt, vỡ, chắc chắn chiếc điện thoại này đã bị rơi rất nhiều lần, và do đó có thể hoạt động không ổn định.

Điều quan trọng khi kiểm tra bên ngoài là tìm các dấu hiệu máy đã bị mở, sửa chữa. Bạn hãy kiểm tra các ốc vít xem chúng còn nguyên vẹn hay đã bị sứt. Nếu ốc vít không “vuông thành sắc cạnh” chứng tỏ máy đã bị bung. Một người thợ giỏi đến đâu cũng không thể che giấu việc bung máy khi bạn nhìn vào các con ốc. Kế đến là kiểm tra tem. Bạn hãy xem xét kỹ để phát hiện những trường hợp tem đã bị rách. Nhiều người bán có chiêu bài dán tem che hết ốc để người mua không thể tháo máy.

5- Kiểm tra phần mềm

Các smartphone hiện nay đều cung cấp các công cụ để test máy, bạn nên tìm hiểu trước khi đi xem hàng, tìm hiểu thêm cả những lỗi mà sản phẩm đó thường dính phải. Điều dễ kiểm tra nhất và cũng quan trọng nhất chính là kết nối Wifi, sau đó là thử cảm ứng, đặc biệt là các góc, cạnh màn hình, rồi đến bước kiểm tra pin. Hãy thử một vài tác vụ nặng nhẹ khác nhau, hoặc khởi động lại để theo dõi độ sụt pin, nếu máy quá nóng và pin sụt nhiều thì có lẽ bạn cũng nên suy nghĩ lại.

Đối với điện thoại iPhone thì Serial Number là một dãy số quan trọng. Nó cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành, thời gian sản xuất. Bạn tìm serial bằng cách bấm vào mục Cài đặt – Cài đặt chung – Giới thiệu. Sau khi có số serial, bạn nhập vào địa chỉ sau để xem thông tin: /Đối với điện thoại iPhone thì Serial Number là một dãy số quan trọng. Nó cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành, thời gian sản xuất. Bạn tìm serial bằng cách bấm vào mục Cài đặt – Cài đặt chung – Giới thiệu. Sau khi có số serial, bạn nhập vào địa chỉ sau để xem thông tin: selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do?

Đối với máy Android bấm *#06# để kiểm tra IMEI trên điện thoại có trùng với trên hộp hay không. Tuy nhiên, với những chiếc điện thoại cũ đã mất hộp thì thao tác này không cần thiết lắm.

6- Kiểm tra loa và màn hình cảm ứng

Cách kiểm tra màn hình cảm ứng khá đơn giản, bạn chỉ cần bật ứng dụng gọi điện, bấm tất cả các dãy số trên màn hình này và xem coi có vị trí nào bấm không ăn hay không, tiếp đến, bạn có thể xoay màn hình sang chế độ nằm ngang, vào ứng dụng viết tin nhắn, soạn một tin nhắn mới nhưng phải bấm hết mọi ký tự trên bàn phím ảo. Nếu cả hai thao tác này không có bất cứ vấn đề gì thì bạn có thể yên tâm với cảm ứng của màn hình.

cach-kiem-tra-mot-so-linh-kien-co-ban-cua-dien-thoai-di-dong

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thêm chức năng ghi âm của máy cũng như cắm tai nghe để đảm bảo những chức năng này vẫn còn tốt. Loa cũng là một yếu tố cần thử. Hãy bật một số bài nhạc, phim để xem loa ngoài có bị bé, rè không; thực hiện một cuộc gọi và nghe âm thanh từ người đối diện để xem loa thoại có vấn đề gì hay không.

7- Sạc pin thử

hai-ung-dung-tren-android-giup-kiem-tra-tinh-trang-pin-cua-smartphone

Cuối cùng, bạn nên sạc thử pin trong khoảng 10 đến 15 phút để kiểm tra tốc độ sạc và nhiệt độ. Nếu có hiện tượng nóng máy và chập thì máy không còn tốt nữa. Kiểm tra chân đồng tiếp xúc pin, đa số pin “xịn” thì màu đồng này hơi mờ chứ không sáng bóng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here