Kinh nghiệm phượt Hà Giang cho từng phương tiện

0
75

Đây là thời điểm hoa tam giác mạch đang nở rộ, đẹp nhất trong năm do đó bạn cần có một lịch trình hợp lý cho chuyến đi phượt Hà Giang của mình, đối với từng người đi xe máy, ôtô riêng hay đi ô tô khách.

 

 

Hà Giang năm nay trồng rất nhiều tam giác mạch ở hai bên đường để làm du lịch và theo nhiều đợt, có chỗ vừa mới gieo và tạo hình trái tim, ngôi sao ở những điểm chính. Do đó bạn không nên đổ dồn vào một đợt khiến cho việc đi lại vất vả, tắc đường, nguy hiểm, khó khăn trong việc ăn nghỉ và dễ bị chặt chém. Thời gian từ giờ cho đến hết tháng 11 và có thể sang cả tháng 12 vẫn nhiều hoa đẹp. 

Tùy từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng người mà bạn nên có một lịch trình hợp lý, bài viết này giúp bạn phần nào đỡ lúng túng trong chuyến đi của mình. Lịch trình này chỉ thích hợp với những bạn di chuyển vào ngày cuối tuần và dành cho những người mới đi, không dành cho những người đã đi nhiều cần mò mẫm vào làng bản, chui rúc hay offroad….

1. Phượt Hà Giang đối với người có ôtô riêng

Hà Giang
Hành trình ngắm hoa tam giác mạch của những người đi ô tô riêng

Ngày 1: Hà Giang nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 300 km

Bạn nên xuất phát vào đầu giờ chiều, đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến lối ra Phù Ninh thì ra quốc lộ 2 rồi chạy thẳng Tuyên Quang, lên TP Hà Giang. Tối nghỉ tại TP Hà Giang.

Nếu bạn từ Hà Nội đi từ sáng thì có thể chạy thẳng lên Quản Bạ, tối nghỉ tại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Đoạn đường Hà Nội – Hà Giang thì không có gì nhiều để ngắm hay khám phá. Chủ yếu từ Hà Giang đến Quản Bạ thì có mấy điểm để ngắm như dốc Bắc Sum, Núi Đôi Cô Tiên, Quản Bạ.

Ngày 2: Phượt Hà Giang  – Đồng Văn: 145 km – 180 km

Sáng xuất phát từ Hà Giang đi Quản Bạ, Yên Minh, Phố Cáo, Phó Bảng, Sủng Là, Sà Phình, Dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn. Tối nghỉ Đồng Văn hoặc chạy sang Mèo Vạc ngủ.

Ngày này bắt đầu từ Quản Bạ đã vào công viên địa chất Cao Nguyên Đá Đồng Văn nên cảnh sắc hùng vĩ, có nhiều điểm dừng nghỉ ngắm cảnh như Núi Đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, Dốc Thẩm Mã, dốc chín khoanh, thung lũng Sủng Là với nhà Pao trong phim “Chuyện của Pao”, khu phố cổ Phó Bảng, Dinh vua Mèo, Cột Cờ Lũng Cú… Riêng hoa tam giác mạch mùa này thì năm nay được trồng đầy hai bên đường dọc từ Quyết Tiến lên đến Đồng Văn, Mèo Vạc nên các bạn đi dọc đường cứ chỗ nào đẹp thì xuống ngắm. Có nhỡ qua thì còn chỗ khác, không phải lo như những năm trước chỉ có vài chỗ gieo tam giác mạch.

Hà Giang
Con đường trong cuộc hành trình

Ngày 3:  Bạn sẽ có chuyến phượt Hà Giang từ Đồng Văn – đèo Mã Pì Lèng – thị trấn Mèo Vạc – Lũng Phìn – Mậu Duệ – Yên Minh – Quảng Bạ dài 160 km

Ngày này có thể dậy sớm và có ít điểm tham quan vì hầu như đã đi rồi. Nếu về đến Hà Giang sớm thì các bạn có thể về thẳng Hà Nội theo đường cũ nhưng hơi tối muộn chút. Nếu có nhiều thời gian thì nghỉ lại ở Hà Giang để hôm sau về cho thoải mái. Chủ yếu là đèo Mã Pì Lèng, chợ phiên Mèo Vạc nếu vào sáng chủ nhật, Dốc chữ M ở Sủng Trái… tập trung vào mấy điểm ấn tượng đó.

2. Phượt Hà Giang đối với người đi xe khách lên rồi thuê xe máy

Bạn nên đi chuyến xe giường nằm Mỹ Đình – Hà Giang khởi hành lúc 21h đêm để lên đến Hà Giang khoảng 5h sáng. Thuê xe máy, chuẩn bị đồ ăn uống.

Hà Giang
Địa điểm xuất phát cho chuyến đi

Ngày 1: Chuyến phượt Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phố Cáo – Sủng Là – Sà Phìn – Dinh Vua Mèo – Lũng Táo – Ma Lé – cột cờ Lũng Cú – Đồng Văn dài khoảng 180 km.

Về phong cảnh, điểm dừng chân, điểm ngắm hoa như dành cho đối tượng đi ôtô riêng.

Ngày 2: Như với người đi ôtô riêng hoặc quay lại đường cũ. Tối về đến Hà Giang các bạn trả xe, ăn tối rồi bắt xe giường nằm về Hà Nội. Sáng sớm hôm sau có mặt tại HN.

Lịch trình này phù hợp cho các bạn đi làm. Tối thứ 6 lên xe giường nằm và sáng thứ 2 về đi làm bình thường.

3. Phượt Hà Giang với những người đi xe máy

Hà Giang
Xu hướng đông các bạn trẻ lựa chọn cho chuyến đi của mình

Gần giống với người đi ôtô riêng, tuy nhiên các bạn nên đi theo quốc lộ 2C để đỡ đông và cảnh sắc đẹp hơn. Dựa vào điều kiện, thời gian của mình, các bạn có thể xuất phát hoặc nghỉ ngơi cho hợp lý.  Nếu có thể bạn nên đi vào những ngày thường tránh những ngày lễ, ngày cuối tuần vì chắc chắn sẽ đông và khó khăn trong việc ăn, nghỉ và thường bị chặt chém.

 Thông tin mới nhất về mùa hoa tam giác mạch 2015 ở Hà Giang

Cách cửa khẩu Xin Mần 7km: Hiện nay đã có một số thửa ruộng đã nở hoa rất đẹp, hoa được trồng theo nhiều đợt nên từ giờ đến khoảng hết tháng 11 đi lúc nào cũng có hoa. Điểm này hoa tam giác mạch to và đẹp, phong cảnh cũng rất tuyệt vời.

Hà Giang
Hoa tam giác mạch đường trồng nhiều 2 ven đường

Dọc đường từ Quản Bạ : Hai bên đường đến Mèo Vạc được gieo trồng rất nhiều hoa tam giác mạch. Hoa bắt đầu nở đẹp khu Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Cẩm, gần cột cờ Lũng Cú…

Ngày từ tháng 10 tại dốc 9 khoanh từ cuối Phố Cáo sang Sủng Là được coi là đẹp nhất vì lưng dốc và có sau lưng là trung tâm Phố Cáo ở dưới khá đẹp, đằng xa còn khu ruộng bậc thang hình trái tim lúa đang chín.

Ngoài ra đi Hà Giang mùa này còn có hoa xuyến chi cũng như hoa dại đang nở rất nhiều, bạt ngàn hoa xuyến chi cũng rất đẹp, còn một loại hoa cũng rất đẹp đang nở rộ tím một màu nhưng cái tên nghe hơi xấu chút, đó là hoa cứt lợn. Loài hoa này rất đẹp nếu nở đều và nhiều thành vạt. Màu tím đậm in trên nền xanh của lá, nền thâm đen của lá cũng là một hình ảnh gây nhiều cảm xúc.

Thu phí vào vườn tam giác mạch

Hà Giang
Những cánh đồng hoa tam giác mạch rực rỡ

Những vườn hoa đã nở thường thu 10.000 đồng/người khi vào vườn chụp với hoa, nếu bạn ở chụp ảnh ngoài vườn thì không mất tiền. Do đó, các bạn đi tham quan chỉ nên trả 10.000 đồng/người khi vào vườn chụp với hoa và cố gắng không làm tổn hại nhiều đến vườn hoa của người dân. Đây là người dân thu thêm và chúng ta cũng thể hiện tấm lòng của mình. Không nên cho nhiều tiền hoặc nếu có chỗ nào đòi thu nhiều hơn thì nhất định không nên trả mà đi chỗ khác vì năm nay tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ cho bà con mỗi ha gieo tam giác mạch là 3 triệu đồng để thu hút du lịch. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here