Kỹ năng xử lý khi gặp người bị bỏng điện

0
64

Bác sỹ Cao Xuân Phúc, bênh viện Quân y 103 cho biết: Bỏng điện thường gây ra tổn thương tế bào da bên ngoài và các mô bên trong. Bỏng nhiệt gây hoại tử và rối loạn các cơ quan trong cơ thể, xáo trộn sinh lý, dẫn đến suy hô hấp, suy tim, ngưng thở. “ Tổn thương bên ngoài có khi chỉ là một đốm cháy đen nhở như đầu tăm, nhưng vài ngày sau nó sẽ hoại tử cả cánh tay, cánh chân, có thể gây tử vong sau đó”. Việc cấp cứu người bỏng điện đúng cách, nhanh chóng sẽ cứu sống được tính mạng bệnh nhân và giảm thiểu biến chứng xảy ra.
> Thuốc trị bỏng bô
Đi/ đứng trên một trang thiết bị có khả năng cách điện như ủng cao su, dép nhựa, đứng lên trên phiến đá đống gạch, khúc gỗ để tránh truyền điện sang cơ thể bạn.

vet bong dien
Dùng thanh gỗ, que củi, cán cuốc, cán xẻng gẩy bỏ dây điện trên người nạn nhân, tuyệt đối không dùng trực tiếp tay để cầm nắm tháo dỡ dòng điện.
Tách xong dây điện, bế xốc nạn nhân lên, đặt xuống nền nhà không có điện, nằm duỗi, không có gì cách người với mặt thềm để giải phóng điện trên người nạn nhân. Để tránh nạn nhân bị sốc, kê đầu nạn nhân thấp, phần chân kê cao hơn.
Hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực để cấp cứu bệnh nhân thở trở lại, tim đập trở lại thì dừng.
Trong khi cấp cứu, cần hô hoán người giúp đỡ, gọi xe cấp cứu, chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến viện bỏng Quốc gia.
Theo các bác sĩ không nên tạt nước vào vết bỏng của nạn nhân bởi khi da dính nước sẽ có điện trở giẩm đến 10-15 lần khiến cho vết thương nặng nề hơn. Cũng không dùng các phương án như cạo gió hay xoa dầu làm mất thời gian trong việc cấp cứu.
Như vậy, bỏng điện là tai nạn trong lao động hoặc sinh hoạt hằng ngày, dòng điện chạy qua cơ thể tác động nhiệt làm tổn thương các vùng cơ thể mà nó chạy qua, để lại những hậu quả đáng tiếc, chúng ta cần có ý thức để tự bảo vệ bản thân khỏi nhưng nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here