Làm thế nào để giảm stress

0
100

Làm thế nào để giảm căng thẳng trong cuộc sống là một việc làm không hề đơn giản, đòi hỏi ý tưởng và hành động phù hợp với hoàn cảnh và sở thích của từng người.

Tìm hiểu về sự căng thẳng của bạn.

1. Xác định nguyên nhân gây stress. Trước khi có thể bắt đầu theo một hướng đúng, bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu về nguyên nhân gây ra cho bạn sự căng thẳng. Hãy dành một chút thời gian và liệt kê những nguyên nhân làm bạn căng thẳng vào một mảnh giấy, nhấn mạnh những nguyên nhân thường xuyên gây ra sự căng thẳng có cường độ cao. Khi đã xác định được những nguyên nhân gây căng thẳng bạn có thể bắt đầu đi vào xử lý chúng từng cái một.

550px 327385 1 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Hãy tìm nguyên nhân gốc rễ gây ra sự căng thẳng chứ không phải nhìn vào cái bề ngoài. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng vì lương thấp không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống nhưng thực chất căng thẳng xuất hiện do bạn không thích công việc mình đang làm và cảm thấy tương lai mù mịt vì vẫn chưa tìm được con đường thật sự để dẫn đến thành công.
 • Nhìn vào các mối quan hệ bạn đang có, một số trong đó thường xuyên gây ra cho bạn áp lực hơn là lợi ích và sự chia sẻ.
 • Môi trường có thể là nguyên nhân gây căng thẳng kéo dài và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Nếu bạn đang sống với một người bạn và cảm thấy thường xuyên không thoải mái, nó sẽ gây ra cho bạn sự chán nản trong cả ngày.
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy những nguyên nhân đó mơ hồ và không thực tế, hãy viết ra suy nghĩ của bạn trong nhật ký, nó sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn.

2. Thực hiện thư giãn để giảm căng thẳng. Bạn không thể giảm căng thẳng bằng cách chỉ ngồi đó và chờ đợi, nếu bạn thật sự đang có quyết tâm loại bỏ sự căng thẳng trong cuộc sống hãy bắt đầu xây dựng những phương pháp và hành động để có một thể chất khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái hơn. Dưới đây là một số gợi ý:

550px 327385 2 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Đánh dấu vào thời gian biểu hàng ngày và dành cho mỗi ngày ít nhất một giờ đồng hồ cho việc giải trí và thư giãn đặc biệt là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Xác định nguyên nhân trong bước 1 cho bạn một cái nhìn tổng quát hơn về những nguyên nhân gây căng thẳng từ đó cố gắng dành ít hơn thời gian cho các mối quan hệ hay công việc nhiều áp lực đó.
 • Thay đổi lịch làm việc. Một số người luôn cảm thấy quý trọng thời gian mà họ đang có, họ cố gắng dành toàn bộ thời gian cho mục đích sống trong khi không ngủ sớm hay dành thời gian cho sự cân bằng tinh thần cơ thể. Điều này chắc chắn sẽ gây ra sự căng thẳng và giảm sáng suốt trong suy nghĩ. Xem xét để cố gắng bớt ra vài giờ mỗi tuần cho sự thư giãn.
 • Bạn không thể kiểm soát mọi thứ. Hãy nhớ rằng bạn không thể tránh khỏi tất cả những căng thẳng trong cuộc sống, nó luôn vận động và mang đến cho bạn những khó khăn và áp lực mới, nếu bạn không thể kiểm soát tất cả, hãy giải quyết dần dần từng cái một.

3. Chia sẻ sự căng thẳng bạn đang có. Căng thẳng thương đến từ những áp lực trong cuộc sống, những vấn đề gây ra áp lực có thể khó khăn với bạn nhưng khi thêm một cái đầu nữa cùng suy nghĩ thì biết đâu nó lại trở nên đơn giản. Thêm vào đó, sự chia sẻ giúp bạn giải tỏa áp lực dù người nhận được thông tin có hay không có một ý kiến hay. Vì thế hãy tìm người bạn tin tưởng và dốc bầu tâm sự với họ, chắc chắn bạn sẽ cảm thẩy khá hơn.

550px 327385 3 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Nói chuyện với một người bạn thân về vấn đề bạn đang mắc phải, kinh nghiệm và ý kiến của người bạn đó chưa chắc giúp giải quyết vấn đề nhưng có thể mở ra cho bạn cái nhìn và đánh giá sâu sắc hơn.
 • Chia sẻ với thành viên trong gia đình. Là gia đình nên bạn có thể yên tâm hơn về những điều được chia sẻ, đặc biệt là với cha mẹ bạn những người có nhiều hơn kinh nghiệm và sự từng trải có thể giúp bạn giải quyết triệt để hơn vấn đề.

Phương pháp giảm căng thẳng.

1. Giải quyết tình huống căng thẳng. Một phần của lý do căng thẳng có thể bắt đầu từ những nguyên nhân cá nhân trước mắt trong công việc hay trong một mối quan hệ mà bạn đang cố tình lảng tránh chúng thay vì đối mặt và giải quyết. Tránh đối mặt thường chỉ làm cho vấn đề trở nên tệ hơn trong khi cố gắng giải quyết nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và thoải mái hơn.

550px 327385 4 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Giải quyết tính huống căng thẳng trong công việc. Nếu bạn cảm thấy mồ hôi và công sức của bạn bị đáng giá thấp, hãy thẳng thắn nói điều đó với ông chủ của bạn và tìm ra phương án giải quyết.
 • Nếu sự căng thẳng đến từ một mối quan hệ bạn bè hay yêu đương, bạn nên dứt điểm nguyên nhân gây ra sự căng thẳng bằng cách thẳng thắn nói chuyện thay vì ngồi thở ngắn than dài và ngán ngẩm.
 • Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng vì một điều gì đó sắp tới, hãy viết ra chi tiết những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để đối phó.
 • Nếu bạn đang căng thẳng vì nghĩ rằng mình có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, chỉ đơn giản là đến bệnh viện để kiểm tra và giải quyết sự nghi ngờ của bạn.

2. Giảm thiểu các tình huống căng thẳng. Mặc dù các tình huống căng thẳng thường xuất hiện bất ngờ, bạn không thể ngăn chặn chúng nhưng có một số gợi ý dưới đây giúp bạn giảm thiểu chúng.

550px 327385 6 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Tạo ra sự thoải mái khi đi lại. Thay vì đi và về đúng giờ, hãy cố gắng đi sớm một chút, về muộn một chút để tránh giờ cao điểm có thể gây ra tắc đường. Tắc đường đặc biệt là vào buổi sáng gây ra sự ức chế khó chịu cho người tham gia giao thông.
 • Không vội vàng khi làm bất cứ điều gì. Nếu bạn sắp phải tham dự một sự kiện và mất thời gian quá nhiều vào những việc khác làm bạn vội vàng, nó cỏ thể gây ra cho bạn sự căng thẳng. Bạn không cần phải quá vội vàng thay vào đó ăn mặc đơn giản hơn một chút, bớt thời gian trang điểm đi một chút để bình tĩnh làm mọi việc thoải mái hơn.
 • Nếu bạn sắp đi chơi cùng bạn bè và gia đình mà trong đó có một mối quan hệ nào đó dễ gây xung đột, hãy cố gắng tránh xa mối quan hệ đó để tránh sự căng thẳng có thể xảy ra.

3. Đối phó với căng thẳng. Giảm thiểu căng thẳng là tốt nhưng nó không bao giờ có hiệu suất 100% vì thế hãy học cách đối phó với sự căng thẳng trong một vài hướng dẫn sau đây.

550px 327385 7 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Hãy suy nghĩ trước khi nói, nếu bạn cảm thấy đang giận giữ, căng thẳng… hãy hít một hơi thật sâu trước khi nói bất cứ điều gì và dành một chút suy nghĩ trước khi nói để tránh hối tiếc sau này.
 • Thay vì nói với bạn bè và đồng nghiệp cái sai của họ, không nói gì quá đáng sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Hãy nhớ rằng không chỉ có một mình bạn đang căng thẳng. Môi trường thường tạo ra sự căng thẳng cho tất cả mọi người hoạt động trong nó đặc biệt là môi trường công việc. Nhìn ra xung quanh và bạn sẽ thấy vấn đề bạn đang gặp phải cũng bình thường như mọi người.
 • Nói về căng thẳng thay vì lảng tránh nó. Hãy tập trung vào sự căng thẳng bạn đang gặp phải, nói về nó, nghĩ về nó và chia sẻ nó.

Chăm sóc và thư giãn cơ thể.

1. Tập thể dục. Tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày làm thể chất của bạn khỏe hơn, giúp bạn kiểm soát bản thân và cảm thấy mạnh mẽ. Điều này đương nhiên rất tốt để giảm căng thẳng.

550px 327385 8 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Bơi mỗi ngày làm cho bạn khỏe mạnh hơn cả về thể chất và tinh thần, giống như bạn rửa sạch căng thẳng trong một hồ nước rộng vậy.
 • Chạy bộ và tạo ra một mục tiêu mới mỗi ngày. Nếu bạn có thời gian, điều này giúp bạn tự tin hơn với các mục tiêu trong cuộc sống.
 • Tham gia một lớp Yoga. Ngồi thiền giúp bạn có thời gian tĩnh tâm, và suy nghĩ sâu về một vấn đề bất kỳ.
 • Tham gia một môn thể thao tập thể. Bạn sẽ không thể cười khi chơi các môn thể thao một mình như bơi lội hay tập tạ, nhưng với một môn thể thao tập thể thì rất dễ dàng để có được sự vui vẻ.

2. Sử dụng liệu pháp massage. Massage là một phương pháp hiệu quả để giảm các cơn đau nhức đặc biệt là đau lưng hay đau cổ. Sử dụng một dịch vụ massage sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là bạn tự làm.

550px 327385 10 Làm thế nào để giảm stress ?

3. Chế độ dinh dưỡng. Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ và điều độ là chìa khóa để giảm căng thẳng, dưới đây là những gợi ý của chúng tôi.

550px 327385 11 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Ăn 3 bữa mỗi ngày, dù bận mải đến đâu bạn cũng nên đảm bảo đủ 3 bữa mỗi ngày và sẽ tốt hơn để tăng cân nếu bạn ăn thêm 2 bữa phụ nữa vào thời gian thích hợp.
 • Ăn một bữa sáng lành mạnh, ăn sáng là quan trọng nhất để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trong cả ngày, vì vậy đảm bảo bữa sáng của bạn lành mạnh bằng cách bổ sung thêm rau xanh và không quên protein có trong các loại thịt.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng caffeine và các chất kích thích khác, chúng gây ức chế hệ thần kinh và tạo ra sự căng thẳng.

4. Ngủ đúng và đủ giấc. Giấc ngủ tốt nhất vào ban đêm và nếu có thể bạn cũng nên tranh thủ ngủ trưa một chút. Hầu hết mọi người cần từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày dành cho giấc ngủ, giấc ngủ càng sâu, càng ngon càng tốt.

550px 327385 12 Làm thế nào để giảm stress ?

 • Cố gắng để ngủ đúng lịch mỗi ngày, đặt thời gian đi ngủ cố định vào một giờ nào đó (nên trước 12h đêm) và lặp lại nó vào các ngày sau đó.
 • Thức dậy vào cùng một giờ vào mỗi buổi sáng để tạo ra thói quen sinh hoạt khỏe mạnh hơn.
 • Nêu bạn cảm thấy khó ngủ, thực hiện giải trí một chút trước khi đi ngủ như đọc sách, tránh xa việc xem tivi hay nhắn tin điện thoại.

Ngoài ra, việc tự chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn tránh được sự căng thẳng. Hãy học cách cười nhiều hơn, dành nhiều thời gian bên những người hiểu bạn để chia sẻ, đi nghỉ mát định kỳ và tự tin làm những gì bạn thích.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here