Làm thế nào để mua sắm qua mạng mà vẫn “an toàn”?

0
146

Mua sắm hàng hóa qua mạng đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Nhưng có một vấn đề đang là trở ngại lớn nhất, đó là sự an toàn. Do không được trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa cũng như người bán, nên khách hàng thường nghi ngờ về chất lượng của hàng hóa. Vậy trước tiên, để tránh gặp phải những trường hợp xấu, khách hàng cần phải có những kĩ năng khi mua sắm trực tuyến. Sau đây là một số kinh nghiệm mua hàng qua mạng an toàn rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

muahangonline

Chọn website/người bán để mua hàng

Không nên mua hàng từ một webite không nổi tiếng. Cho dù họ có quảng cáo hay cỡ nào cũng không nên tin, bởi vì họ chưa đủ tiêu chuẩn để được các website buôn bán hàng đầu. Thời gian họ còn tồn tại và bán hàng chứng tỏ phần nào đó họ có những khách hàn thân thiết và hàng hóa có thể ổn.

mua-sam-online-van-hoa-doanh-nhan

Hiện nay việc xây dựng một website thương mại điện tử khá dễ dàng, cũng vì thế rất nhiều website lừa đảo, trá hình xuất hiện lan tràn trên mạng Internet. Hãy cảnh giác bằng việc kiểm tra tính xác thực và hợp pháp của website thương mại điện tử thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT thuộc Bộ Công Thương: www.online.gov.vn. Khi thực hiện mua hàng trên các website này bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi trong suốt quá trình giao dịch.

1435251785-xpukbuying_groceries_online_really_worthwhile_qvnl

Trong một loại hình mua bán dựa chủ yếu vào sự tin tưởng lẫn nhau như mua bán trực tuyến, hãy đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn người bán hàng cho mình. Đây là điều tối quan trọng và có thể nói là quyết định tới 90% sự thành công của thương vụ mua bán. Đương nhiên, hãy cố gắng lựa chọn mua hàng của các thành viên đã buôn bán lâu năm và có nhiều uy tín trên diễn đàn. Có thể giá của những người này hơi cao hơn một chút nhưng chắc chắn bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Đặc biệt chú ý nếu như bạn mua đồ cũ hoặc hàng xách tay thì điều này lại càng quan trọng hơn.

Đọc kỹ thông tin về sản phẩm

Những thông tin mô tả về đặc điểm, tính năng,…phải xác thực, rõ ràng, hình ảnh minh họa đúng với thực tế. Bạn có thể yêu cầu người bán gửi ảnh thật của sản phẩm cho mình, thay vì chỉ xem những ảnh lung linh trên website của họ.

Untitled-1

Nếu mua quần áo online qua facebook hay các trang mạng xã hội khác, hãy mạnh dạn yêu cầu được chụp hình ảnh thật của quần áo. Với những bộ quần áo được người mẫu mặc lên và chụp ảnh đã qua chỉnh sửa tất nhiên sẽ lung linh hơn rất nhiều. Chính vì vậy việc chụp ảnh thật quần áo là điều nên làm trước khi mua sắm online để bạn có thể cân nhắc kỹ trước khi rút ví cho cách shopping này.

Tham khảo thông tin về giá cả của nhiều nguồn

Hãy tham khảo giá bán của món hàng bạn cần mua tại các cửa hàng, topic trên mạng. Đừng ngại tham khảo mọi địa điểm có thể bởi bạn sẽ có khả năng mất thêm hàng đống tiền chỉ vì vội vàng. Đương nhiên, khi so sánh hãy đặt thêm tiêu chí về chất lượng, thời gian bảo hành, nguồn gốc và uy tín của người bán.

Một trong những sự tiện lợi lớn nhất của hình thức mua sắm trực tuyến là việc bạn sẽ mua được hàng hóa với mức giá rẻ với thời gian nhanh (do không phải di chuyển giữa các cửa hàng). Vậy thật phí phạm nếu không tận dụng điều này.

Chú ý vào chính sách đổi trả, bảo hành
Đây là một bước mà rất nhiều người thường bỏ qua khi mua sắm trực tuyến, và hậu quả là những sai lầm không đáng có. Hãy đọc kĩ các điều khoản liên quan đến bảo vệ thông tin khách hàng, điều khoản giao dịch, điều khoản bảo hành, đổi trả,… (phương thức thanh toán, điều kiện giao nhận đổi trả hàng,…) để hiểu rõ hơn quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên.Brown paper package with label being delivered through a white paper background.Rất nhiều bạn mải mua mà bỏ quên thông tin quan trọng này, chỉ tới khi “có sự cố” mới đọc và sinh cãi nhau. Bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin này ở thông tin chi tiết sản phẩm hoặc chính sách và điều khoản chung ở cuối các website bán hàng. Đổi hàng thì bạn quan tâm xem có được đổi mẫu khác hay chỉ được đổi kích cỡ, màu sắc, thời hạn là bao lâu, cước phí vận chuyển như thế nào?…Hỏi kinh nghiệm của một số người đã từng mua hàng online 

mua-sam-truc-tuyen-giadinhonline-1-1628

Bạn có thể có người quen có sở thích tiêu tốn tiền cho thú mua hàng online, đừng ngần ngại mà hãy chủ động hỏi họ về “độ thật” của sản phẩm từ hãng mà họ đã từng mua so với những lời quảng cáo cũng như hình ảnh trên mạng. Những lời khuyên hay kinh nghiệm mua sắm đó sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn khi mua sắm online.
Kiểm tra đơn hàng cẩn thận
order tracking 1Khi bạn đặt mua hàng trên topic của người bán tại diễn đàn bạn nên yêu cầu người bán ghi rõ đơn hàng hay giấy biên nhận kèm theo khi giao hàng để bạn kiểm tra. Điều này giúp bạn và người bán tránh những tranh cãi không cần thiết khi người giao hàng giao sai hoặc lấy cắp hàng. Bạn cũng nên góp ý cho người bán nếu họ không giao đơn hàng kèm khi giao hàng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here