Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

0
127

Không có điều gì bực bội và khó chịu hơn việc bạn không thể ngủ và trằn trọc hàng đêm. Tâm trí bạn tập trung vào những sự vật, sự kiện xảy ra trong ngày tạo ra sự căng thẳng, tiếng ồn bất chợt làm bạn tỉnh giấc và không thể ngủ trở lại… Cải thiện chất lượng của giấc ngủ làm cho sức khỏe bạn tốt hơn, tinh thần phấn chấn hơn và làm việc hiệu quả hơn. Quá nhiều cái lợi và chúng ta không nên bỏ qua nó, đọc một vài gợi ý quan trọng dưới đây để tìm hiểu “làm thế nào để có thể ngủ ngon”, bắt đầu thực hiện chúng và thay đổi tương lai của chính bạn.

Sleep Better Step 22 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

1. Ngủ ngay khi buồn ngủ.

Ngay cả với những người khó ngủ, vào một khoảng thời gian bất kỳ nào đó trong buổi tối bạn sẽ thấy hai mắt của mình cay cay, díp lại và thực sự muốn nằm xuống để ngủ. Hãy làm ngay điều đó nếu bạn thực sự không có công việc quan trọng gì cần giải quyết ngay. Sau thời điểm này, rất có thể cơn buồn ngủ sẽ đi qua và quay lại vào một thời điểm khác mà đôi khi chúng ta chờ mãi chẳng thấy.

2.Nếu bạn không thể ngủ khi đã đến giờ và nằm đó đã 20 phút, hãy đứng ngay dậy và tìm lấy một công việc nhàm chán để làm.

Ngồi lặng lẽ một mình, đọc sách hướng dẫn sử dụng tủ lạnh là một gợi ý cho những công việc nhàm chán. Nếu không đọc sách, bạn có thể ngồi đếm cừu và khi đó hãy chắc chắn rằng bạn tránh xa ánh sáng vì nó là tín hiệu để cơ thể chống lại cơn buồn ngủ.

3. Không ngủ trưa.

Ngủ trưa có thể tốt cho sức khỏe và công việc của bạn trong cả ngày nhưng nó không tốt cho giấc ngủ quan trọng vào buổi tối. Đặc biệt với những người ngủ trưa nhiều, cơ thể cảm thấy đầy đủ giấc ngủ và không cần phải nghỉ ngơi nên sẽ không kích thích não bộ tạo ra cơn buồn ngủ. Bạn vẫn có thể ngủ trưa nhưng hãy giới hạn thời gian của giấc ngủ trong vòng 1 giờ đồng hồ hoặc ít hơn.

4. Hãy bắt đầu tạo thời gian biểu cho giấc ngủ.

Hãy bắt đầu ngủ vào một giờ nhất định mỗi ngày và thức dậy cũng vào một thời gian chính xác trong sáng hôm sau. Ban đầu, thời gian này sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và khó ngủ trong những phút đầu tiên, nhưng nó sẽ nhanh chóng tạo ra cho bạn một “đồng hồ sinh học” vô cùng tốt trong những ngày còn lại. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ khi đã đến giờ, nó là mong ước của rất nhiều người mắc chứng bệnh mất ngủ.

5. Tránh tập thể dục ít nhất 4 giờ trước khi bắt đầu giấc ngủ.

Tập thể dục là rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu nó xảy ra quá gần thời gian bắt đầu giấc ngủ bạn sẽ cảm thấy khó ngủ kết hợp với sự mệt mỏi.670px Have a Good Nights Sleep Step 10Bullet1 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

6. Tạo một thói quen trước khi đi ngủ.

Bạn có thể đọc sách 15 phút, uống một tách trà, nghe một bản nhạc… trước giờ đi ngủ hàng ngày và tạo ra tín hiệu báo trước cho cơ thể rằng sắp đến giờ đi ngủ.

670px Let Go of Anger Without Releasing It Step 5 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

7. Chỉ sử dụng dường để đi ngủ.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không đọc sách trên dường, không xem tivi, không nhắn tin điện thoại… hãy để dường chỉ là nơi để ngủ sau đó, mỗi khi bạn nằm trên dường, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu mời cơn buồn ngủ tới. Quan hệ tình dục là ngoại lệ duy nhất nên diễn ra trên dường.

670px 57203 1 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

8. Tránh xa cà phê, thuốc lá và rượu ít nhất 4-6 giờ trước khi đi ngủ.

Caffeine và nicotine là chất kích thích gây trở ngại cho giấc ngủ, mặc dù rượu được nhiều người cho là một chất an thần giúp dễ ngủ nhưng nó sẽ làm cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

670px Have a Good Nights Sleep Step 16 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

9. Nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Nếu dạ dày của chúng ta chống rỗng, thực sự rất khó để có một giấc ngủ ngon. Các loại thức ăn có chứa Tryptophan rất tốt cho việc điều hòa giấc ngủ, vì thế chúng ta đề nghị một ly sữa nóng trước khi đi ngủ để giúp bạn ngủ ngon hơn với một cái dạ dày ấm áp.

670px Have a Good Nights Sleep Step 18 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

10. Tắm nước nóng 90 phút trước khi đi ngủ.

Nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể và sau đó cơ thể sẽ cố gắng làm mát để giảm nhiệt độ và quá trình đó tạo ra cơn buồn ngủ.

670px Fall Asleep Fast Step 8 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

11. Hãy chắc chắn rằng không gian xung quanh tốt cho giấc ngủ của bạn.

Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng một căn phòng thoáng mát với chăn đủ ấm. Ánh sáng tốt nhất không nên tồn tại trong căn phòng này ngoại trừ ánh trăng và ánh sáng mặt trời vào buổi sáng khi thức dậy. Nếu bạn sợ bóng tối, hãy sử dụng đèn ngủ nhưng với cường độ ánh sáng yếu, nếu bạn sợ mặt trời làm gián đoạn giấc ngủ buổi sáng hãy sử dụng một mặt nạ che mắt khi ngủ.

670px Sleep During Daytime Step 03 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

12. Thiết lập đồng hồ sinh học bằng ánh sáng mặt trời.

Mỗi khi thức dậy, ánh nắng sớm với nhiều vitamin D không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất có lợi cho bạn tạo lập một đồng hồ sinh học cho giấc ngủ. Hãy hoạt động ngắm cảnh hoặc tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút mỗi khi thức dậy.

Be a Morning Person Step 7 Làm thế nào để ngủ ngon hơn ?

LƯU Ý

  • Giấc ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, vì thế đừng bao giờ coi ngủ là phí phạm thời gian.
  • Nếu bạn bị mất ngủ trong khi chế độ ăn uống và sinh hoạt vẫn rất điều độ, nó có thể là do các nguyên nhân bệnh lý phức tạp khác. Đừng ngần ngại đi khám bác sỹ sau khi thực hiện tất cả các gợi ý trên mà không có hiệu quả.
  • Nếu giấc ngủ của bạn không ngon do người vợ hoặc chồng ngủ cùng, hãy thẳng thắn đề nghị một chiếc dường hoặc không gian riêng để đảm bảo sức khỏe của bạn.
  • Không tùy tiện sử dụng các loại thuốc an thần khi chưa được sự đồng ý của các bác sỹ, chúng gây hại rất lớn cho hệ thần kinh của bạn.
  • Nếu bạn đọc sách trước khi đi ngủ, không nên sử dụng các loại sách truyện có nội dung hấp dẫn, nó sẽ cám dỗ bạn chống lại cơn buồn ngủ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here