Làm thế nào để sử dụng được Photoshop trong 30 phút ?

0
90

Photoshop có những khả năng cao cấp mà đòi hỏi người sử dụng phải có trình độ nhất định mới có thể nắm bắt được. Những để làm được như vậy thì chắc chắn rằng ai cũng phải trải qua quá trình học cơ bản.

Chắc hẳn là trong chúng ta, không ai mà không biết đến cái tên Photoshop, một phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ, và nghe cái tên cũng có phần…cao siêu, nhưng Photoshop không phải chỉ dành riêng cho những chuyên gia đồ họa. Chỉ với vài hướng dẫn đơn giản, những mẹo hữu dụng, những gợi ý đúng, thì ngay cả những người còn “non và xanh” nhất cũng có thể nắm vững những kiến thức cơ bản về Photoshop. Dưới đây là 5 điều mà những người đang có ý định tìm hiểu về phần mềm này sẽ thấy có ích.

1. Hãy tìm đến người bạn YouTube

 

Rất nhiều video hướng dẫn trên Youtube.
Rất nhiều video hướng dẫn trên Youtube.

Liệu có thứ gì mà YouTube không thể dạy cho bạn? Nếu đang thắc mắc vấn đề gì thì sẽ có những video hướng dẫn để giúp đỡ bạn. Bạn có thể lên YouTube và gõ từ khóa “Hướng dẫn sử dụng Photoshop cơ bản” thì sẽ ra rất nhiều kết quả, các video này khá chi tiết và chỉ có thời lượng khoảng nửa tiếng. Như vậy, cái giá phải trả cho việc nắm bắt những kiến thức cơ bản trong Photoshop chỉ là nửa tiếng đồng hồ, quá rẻ.

Điều tuyệt vời khi học qua YouTube là bạn có thể tạm dừng, hoặc tua nhanh, hoặc xem đi xem lại bao nhiêu lần cũng được. Một lời khuyên là bạn nên vừa mở một cửa sổ Photoshop, vừa mở cửa sổ YouTube để có thể vừa xem vừa thực hành.

2. Dùng đúng định dạng file

 

file
Chọn định dạng file

Một trong những điều mà người mới học Photoshop thường gặp phải khó khăn đó chính là chọn đúng định dạng file. Trọng tâm của vấn đề này là các lý thuyết về màu sắc. Đừng lo, bài viết này sẽ không đề cập đến những vấn đề cao siêu về màu sắc. Bạn chỉ cần biết được sự khác nhau giữa file RGB và CMYK là ổn rồi.

Tất cả những gì bạn cần biết là bạn nên làm việc ở chế độ màu RGB khi mà tác phẩm của bạn sau khi hoàn tất sẽ được xem trên máy tính hoặc những thiết bị kỹ kỹ thuật số khác. Ngược lại, nếu tác phẩm của bạn sẽ được in ra, thì bạn cần phải làm việc với file ở chế độ màu CMYK. Tại sao lại như vậy? Có rất nhiều nghiên cứu khoa học giải thích cho việc này, nhưng thật ra thì ở trình độ “beginner” thì bạn cũng không cần quan tâm đến những vấn đề đó.

3. Sử dụng thành thạo thanh công cụ (Toolbar)

 

ptsh

Để viết ra chi tiết tất cả các công cụ có mặt trong Photoshop thì có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian, vậy nên khi vừa bắt đầu thì bạn chỉ cần biết và nắm rõ những công cụ quan trọng cơ bản nhất là được. Dưới đây là những công cụ mà bạn sẽ thường xuyên sử dụng trong Photoshop:

Move Tool (Nút V trên bàn phím)
Lasso Tool (Nút L)
Crop Tool (Nút C)
Eyedropper Tool (Nút I)
Eraser Tool (Nút E)

Nói chung, các phím tắt cho những công cụ này thường là lấy theo ký tự đầu tiên của tên công cụ, hoặc là một ký tự trong tên, hoặc là theo phát âm, nên chúng rất dễ để ghi nhớ.

4. Học cách thêm Filter

 

ptsh1

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải biết làm khi dùng Photoshop là thêm filter. Filter rất hữu dụng trong việc retouch, cleaning, và hoàn thiện tác phẩm của bạn. Ví dụ, bạn có thể biến một tấm ảnh bình thường trở thành một bức tranh vẽ , hoặc một bức ảnh kiểu cổ điển. Cách dùng filter thì đã có sẵn người bạn  YouTube hướng dẫn cho bạn rồi.

5. Học cách chỉnh độ tương phản (Contrast)

 

tuongphan

Điều quan trọng thứ 5 mà bạn cần phải biết chính là cách để chỉnh độ tương phản trong tác phẩm của mình. Điều này sẽ cho phép bạn chỉ sửa đơn giản hình ảnh mà không làm nó “biến dạng” hoàn toàn. Hãng phát triển Photoshop là Adobe cũng đã đưa ra những hướng dẫn khá chi tiết về độ tương phản, hoặc tất nhiên bạn có thể dùng YouTube và Google để tìm kiếm những hướng dẫn thân thiện hơn.

Học Photoshop ngay khi bạn muốn

 

Image-2

Bạn có thể thấy rằng Photoshop không phải là một thứ cao siêu như mình tưởng. Tất nhiên là Photoshop có những khả năng cao cấp mà đòi hỏi người sử dụng phải có trình độ nhất định mới có thể nắm bắt được. Nhưng để làm được như vậy thì chắc chắn rằng ai cũng phải trải qua quá trình học cơ bản, và Photoshop cơ bản thì không hề khó khăn gì. Vậy nên, nếu bạn muốn học Photoshop thì còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay bây giờ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here