Làm thế nào để sử dụng Galaxy Note 4 bằng một tay dễ hơn?

0
64

Màn hình của Galaxy Note 4 có kích thước lên đến 5,7″, khá to so với những chiếc smartphone khác trên thị trường hiện nay. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng đôi khi chúng ta sẽ gặp khó khăn nếu cần thao tác bằng một tay, các ngón tay khi đó sẽ phải với ra xa và còn làm tăng khả năng đánh rơi điện thoại nữa.

Làm thế nào để sử dụng Galaxy Note 4 bằng một tay dễ hơn?

Smartphone Galaxy Note 4 của Samsung.

May mắn là Samsung đã trang bị cho Note 4 một vài tính năng thú vị để việc xài máy trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn trong những tình huống như thế.

Video

Ba tính năng chính mà mình sẽ nói đến trong bài này là:

Chế độ thu nhỏ toàn bộ giao diện Tối ưu hóa bàn phím Các nút chức năng ảo trên màn hình Trước khi bắt đầu, bạn cần kích hoạt chúng bằng cách vào Cài đặt > Hiển thị và Hình nền > Thao tác một tay. Lần lượt truy cập vào từng mục rồi bật chúng lên.
Kich_hoat.

1. Chế độ thu nhỏ

Đây là tính năng mình thích nhất của Note 4 khi nói về việc sử dụng một tay. Mình thường hay kích hoạt nó trước khi ra đường để lúc lái xa có cần nghe gọi hay kiểm tra tin nhắn bằng một tay thì sẽ dễ dàng hơn, còn khi vào cơ quan hoặc về nhà thì tắt đi để tận dụng được 100% màn hình lớn của thiết bị. Cách bật chế độ này lên cực kì đơn giản: dùng ngón tay vuốt từ cạnh trái hoặc phải màn hình vào trong, sau đó nhanh chóng vuốt ngược trở ra.

Ngay lập tức toàn bộ giao diện của thiết bị sẽ thu nhỏ lại thành một cửa sổ như các bạn có thể thấy trong ảnh trên. Nếu muốn bạn có thể chạm vào thanh màu xám trên cùng để di chuyển cửa sổ này đến vị trí ưa thích, có thể là di chuyển sang góc phải hoặc góc trái chẳng hạn. Tùy vào bạn thuận tay nào hoặc muốn dùng tay nào mà chọn cho phù hợp thôi, không có gì là bắt buộc. Ngay tại đây bạn cũng được cung cấp các nút Recent Apps, nút Home, Back và cả nút tăng giảm âm lượng nữa.
Thu_nho.
Bạn cũng có thể điều chỉnh lại kích thước cửa sổ to nhỏ cho vừa với nhu cầu bằng cách nắm kéo hình tam giác ở góc trên bên trái. Muốn quay trở lại bình thường, nhất vào biểu tượng full screen ở góc trên bên phải.

2. Tối ưu hóa bàn phím ảo

Bàn phím mà mình nói đến ở đây có hai loại: bàn phím gõ chữ mặc định của Samsung và bàn phím trong trình gọi điện đi kèm theo Note 4. Nếu như bạn đã kích hoạt sẵn như hướng dẫn ở đầu bài viết thì bạn sẽ thấy ngay thay đổi với kích thước bàn phím khi bạn gõ vào một ô nhập liệu bất kì. Các phím trở nên nhỏ hơn và được dồn về một bên màn hình để bạn có thể chỉ xài một tay mà vẫn với được tới hết toàn bộ bàn phím. Nếu bạn vừa đi bộ vừa nhắn tin thì sẽ thấy được cái tiện lợi của tính năng này.

Ban_phim.

Tùy theo bạn đang cầm máy bằng tay trái hay tay phải mà bạn có thể “dồn” bàn phím về bên đó cho tiện. Hãy nhìn vào bàn phím ảo, nút mũi tên nhỏ nhỏ chính là thứ giúp bạn chỉnh vị trí cho nó.

3. Bật nút ảo trên màn hình

Note 4 có sẵn các nút Home, Back, Recent Apps cứng rồi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được bố trí thêm nút ảo lên màn hình. Việc cho xuất hiện các nút này giúp bạn chỉ cần xài một tay cũng có thể chạm đến toàn bộ những nút điều hướng cơ bản, không còn tình trạng phải vớt ngón tay để nhấn phím home hay phím đa nhiệm nữa.

Phim_ao.
​Nếu bạn đã kích hoạt chế độ nút ảo này theo hướng dẫn ở đầu bài thì bạn sẽ thấy một thanh màu trắng nhỏ xuất hiện ở cạnh trái hoặc phải của máy. Hãy dùng ngón tay kéo nó ra, bạn sẽ thấy được cái nút ảo như mình đã đề cập. Tính năng của chúng y hệt như dãy phím cứng của Note 4 mà thôi, không có gì để giới thiệu thêm. Thứ mà mình muốn nói đó là nút mũi tên bốn chiều, bạn có thể nhấn giữ vào đó rồi di chuyển cụm phím ảo đến vị trí thuận tiện cho bạn.
Để tùy chỉnh thêm cụm phím này, bạn vào lại Cài đặt > Hiển thị và Hình nền > Thao tác một tay > Bảng phím bên. Bạn có thể thiết lập mức độ trong suốt cho dãy phím, tùy chọn thu nhỏ thanh tự động, thêm hoặc bớt các phím nằm trong cụm phím. Nếu là mình thì mình sẽ bỏ phím back ra và thay bằng phím “tùy chọn khác” bởi phím back vật lý có thể được nhấn dễ dàng bằng ngón tay, trong khi nút menu thường nằm tít trên góc trên màn hình nên thao tác khó hơn.

Theo Tinh Tế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here