Làm thế nào phân biệt gà tẩm bột sắt và gà thải loại Trung Quốc?

0
203

Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thật đáng lo ngại. Trong khi người dân, đặc biệt là những người làm công sở ít có thời gian mua gà sống nên thường chọn loại gà làm sẵn. Biết là nguy cơ gà bị bơm nước, bị tẩm hóa chất hoặc mua phải gà thải loại Trung Quốc rất lớn nhưng không biết làm sao để phân biệt. Để giúp các bà nội trợ đỡ lo hơn khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, Lamthenao mách bạn một số dấu hiệu nhận biết gà bị tẩm bột sắt, gà thải loại Trung Quốc bằng mắt thường.

1. Gà tẩm bột sắt:

Để có những con gà vàng ươm, căng phồng bắt mắt người mua, nhiều tiểu thương sử dụng bột nghệ để nhuộm da gà. Nhưng khi màu vàng của bột nghệ vẫn chưa đủ sức hấp dẫn thì nhiều người còn dùng thêm bột sắt để bôi đều trên vùng da của những con gà chết đang bày bán ngoài chợ.

Bột sắt là một dạng màu công nghiệp được sử dụng chủ yếu trong các ngành sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, mực in… đặc biệt bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm bởi khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó bị biến thành một dạng độc tố gây hại cho gan, thận, bàng quang, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thế nhưng vì lợi nhuận mà nhiều người sẵn sàng bất chấp dùng bột sắt nhuộm gà vàng ươm. Bởi vậy, người tiêu dùng nên nhớ những mẹo nhận biết bằng mắt thường sau đây để phân biệt và tránh xa gà tẩm bột sắt.

Làm thế nào nhận biết gà tẩm bột sắt với gà thải

Cách nhận biết:

Gà tẩm bột sắt (phía trên) thường có màu vàng ươm hấp dẫn hơn gà bình thường (phía dưới).

– Nên mua gà trong các siêu thị hoặc cửa tiệm bán thịt gà uy tín, gà có nguồn gốc.

– Khi mua gà làm sẵn ngoài chợ, cần chọn gà mà da và mỡ phải cùng một màu vàng bởi nếu gà bị tẩm bột sắt thì da của con gà có màu vàng khác hẳn với phần mỡ gà bên trong nó. Khi chặt thịt gà, thịt không có mùi tanh hôi, thớ thịt săn chắc.

2. Gà thải loại Trung Quốc

Bên cạnh gà tẩm bột sắt, người tiêu dùng còn rất dễ chọn nhầm những con gà thải loại từ Trung Quốc. Gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa số là gà thải loại, tức là gà đẻ nhưng đã qua thời kì khai thác trứng. Gà này thường bị chích rất nhiều kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng nên khi xâm nhập vào cơ thể gây hại cho sức khỏe. Cụ thể là làm giảm sức đề kháng, gây tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người, gây tổn thương hoặc đột biến gen…

Làm thế nào nhận biết gà tẩm bột sắt với gà thải

Cách nhận biết:

Gà thải từ Trung Quốc thường bị trọc lông ở phần cổ, phần đầu bị trụi và có lông xơ xác.

– Móng chân gà thải loại Trung Quốc thường dài hơn móng gà thông thường.

– Hậu môn gà Trung Quốc to, trắng, hay ẩm ướt, da bụng sần sùi. Trong khi đó, hậu môn gà ta có màu hồng hào, co bóp tốt và không bị ướt nước.

– Da gà Trung Quốc dày, nhăn nheo. Khi luộc chín thì thịt màu trắng bệch, dai, không có mùi thơm đặc trưng của thịt gà. Còn gà ta thì có da mỏng, mềm mại và độ bóng nhất định, lỗ chân lông nhỏ và da có độ đàn hồi cao.

– Lông và mào gà Trung Quốc thường bị trụi lông ở đầu và cổ. Mào gà héo, quẹo sang một bên. Chân gà thường khô mốc, mỏ ngắn, không nhọn và quặp. Trong khi gà ta có lông vàng đều, sáng mượt, mào đỏ tươi, ngực chắc.

Theo Thế giới trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here