Làm thế nào phân biệt giò chả không chứa hàn the?

0
275

Làm thế nào phân biệt giò chả không chứa hàn the là câu hỏi nhiều người tiêu dùng thắc mắc trong tình trạng an toàn thực phẩm đáng báo động như ngày nay. Bởi nếu khi mua không biết cách chọn thì rất có thể sẽ “dính” giò, chả có hàn the và trộn lẫn bột.

Làm thế nào phân biệt giò chả không chứa hàn the?

Giò, chả không chỉ món ngon và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Với cuộc sống có phần bận rộn thì thỉnh thoảng mâm cơm xuất hiện đĩa giò chả mua sẵn là chuyện không có gì là lạ. Với cách phân biệt giò chả không chứa hàn the, không trộn bột, thơm ngon, chất lượng dưới đây, hi vọng chị em có thêm kiến thức tiêu dùng an toàn.

Cách phân biệt giò ngon, không chứa hàn the

Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Làm thế nào phân biệt giò chả không chứa hàn the?
Giò ngon phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ

Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Nhận biết chả không chứa hàn the

Phân biệt chả ngon cũng tương tự như phân biệt giò, tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên dễ dàng phân biệt hơn giò. Một phên/miếng chả được gọi là ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ. Nếu các mẹ sờ tay thử vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò). Chả ngon có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

Làm thế nào phân biệt giò chả không chứa hàn the?
Chả ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn

Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Bên cạnh đó, chị em nên mua giò chả tại các cơ sở, địa chỉ uy tín, tin cậy để đảm bảo không chứa hàn the và bị trộn bột nhé nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here