Làm sao để dùng chuột đúng cách đảm bảo sức khỏe xương khớp khi làm việc, giải trí

0
30

Dùng chuột không đúng tư thế trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như nhức mỏi tay, hội chứng ống cổ tay và tăng nguy cơ chấn thương ở vùng cổ tay. Rất may là các chuyên gia xương khớp đã đưa ra nhiều lời khuyên để chúng ta có tư thế dùng chuột đúng, từ đó hạn chế ảnh hưởng xấu sau khi làm việc, chơi game trong thời gian dài.

Tư thế cầm chuột đúng

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình Aaron Daluiski đã đưa ra 3 lời khuyên về một tư thế cầm chuột đúng cách. Đầu tiên là chọn vị trí đặt chuột phù hợp, nghĩa là không quá gần mà cũng không quá xa. Nếu quá xa thì đòi hỏi tay cần phải với, dẫn tới căng thẳng cả cánh tay lẫn vai. Nhưng quá gần cũng tạo nên tư thế không thoải mái khi sử dụng.

Do đó, người ta cho rằng khi vị trí của bàn phím đã để đúng ở trước mặt, thì chuột nên để gần bên cạnh bàn phím bởi khi đó, độ mở của tay là không quá lớn, đặc biệt là khi vừa hoạt động tay trái trên bàn phím, vừa click chuột bằng tay phải (bạn nào hay chơi game chắc không xa lạ tư thế này.)

Tiếp theo là chọn tốc độ chuột phù hợp với nhu cầu, quá chậm sẽ khiến đoạn đường đi của con trỏ ngắn lại, khiến tay về di nhiều hơn để đưa con trỏ tới vị trí mong muốn. Nhưng quá nhanh thì có thể thao tác điều khiển sẽ kém chính xác.

Cam chuot dung cach

Đảm bảo bàn tay và cổ tay ở vị trí thẳng hàng khi cầm chuột. Cổ tay không nên uốn cong lên hoặc võng xuống khi đang cầm chuột di chuyển.

Cổ tay là khu vực dễ bị tổn thương nhất trong quá trình sử dụng chuột nên sử dụng nó càng ít càng tốt. Động tác di chuyển chuột nên thực hiện bằng cả cẳng tay chứ không chỉ lắc cổ tay bởi điều này sẽ tạo nên những chuyển động không tự nhiên, bắt cổ tay làm việc quá nhiều.

Hạn chế để các ngón tay lơ lửng trên chuột. Một số người luôn có tư thế “Sẵn sàng click chuột” và do đó, các ngón tay của họ luôn lơ lửng trên các phím bấm của chuột. Cách làm này tạo nên những áp lực không cần thiết lên ngón tay. Khi không cần click chuột thì cứ đặt các ngón tay nhẹ nhàng, thoải mái trên chuột.

Một số cách cầm chuột chơi game phổ biến và ưu nhược điểm của chúng

Trên đây là một số lời khuyên của các chuyên gia về tư thế tốt nhất cho việc sử dụng chuột. Tuy nhiên đối với các game thủ thì họ có những cách cầm chuột đặc biệt hơn với mục tiêu là chiến game hiệu quả nhất. Dưới đây là 3 cách cầm chuột phổ biến của game thủ và các ưu nhược điểm về mặt hiệu suất chơi game lẫn sức khỏe người dùng. Hiểu được bản chất của từng cách cầm chuột không chỉ giúp chúng ta mua được loại chuột cần thiết, biết áp dụng nó vào loại game nào mà quan trọng hơn là có cách đối xử phù hợp để đảm bảo sức khỏe khi dùng.

The Palm Grip – đặt cả lòng bàn tay lên chuột

Đang tải cam_chuot_Tinhte_01.jpg…Làm sao để dùng chuột đúng cách đảm bảo sức khỏe xương khớp khi làm việc, giải trí

Đúng như tên gọi của nó, tư thế này sẽ đặt cả bàn tay lên lên trên con chuột, lòng bàn tay sẽ nằm trên phần lưng của chuột và phần phía gần cổ tay trở về sau sẽ áp sát vào phía sau. Con chuột sẽ được giữ và kiểm soát di chuyển chủ yếu bằng ngón cái, ngón đeo nhẫn hoặc ngón út. 2 nút trái và phải chuột sẽ được nhấn bằng ngón trỏ và ngón giữa. Nếu con chuột có thêm những nút bấm ở bên hông thì ngón cái và ngón đeo nhẫn (hoặc ngón út) sẽ kiêm nhiệm vụ bấm các phím này.

Nhiều người cho rằng cách đặt tay như thế này là thoải mái và công thái học nhất. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo rằng cổ tay và cẳng tay nằm trên một đường thẳng để thoải mái nhất.

Ưu điểm:

 • Phổ biến, thực hiện thoải mái
 • Có thể dùng cổ tay để điều khiển được
 • Dễ thực hiện các thao tác đòi hỏi độ chính xác bằng cách phối hợp cổ tay và cẳng tay

Nhược điểm

 • Các thao tác bấm chuột bằng ngón tay có thể hơi khó
 • Chuyển động đòi hỏi tốc độ bị hạn chế
 • Nếu khai thác tư thế điều khiển chuột bằng cổ tay, dùng lâu sẽ ảnh hưởng xương khớp

The Claw Grip – đặt các ngón tay lên chuột

Đang tải cam_chuot_Tinhte_03.jpg…Làm sao để dùng chuột đúng cách đảm bảo sức khỏe xương khớp khi làm việc, giải trí

Cách làm này cũng đặt lòng bàn tay lên chuột và giữ cân bằng ở đó. Tuy nhiên, người dùng sẽ cong các ngón tay lên và chỉ tiếp xúc với vị trí phím bấm bằng các đầu ngón tay. Tương tự như Palm Grip, cách đặt tay này cũng cho phép game thủ có thể dùng cổ tay để điều khiển chuyển động, đồng thời cho phép click chuột với tốc độ cao dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách đặt tay này sẽ gây ra nhiều áp lực lên cơ xương khớp hơn so với Palm Grip và chơi lâu dễ mệt.

Ưu điểm

 • Được cho là cân bằng giữa sự thoải mái và điều khiển
 • Có thể dùng cổ tay để di chuột với tốc độ cao hơn Palm Grip
 • Click chuột được vởi tốc độ cao

Nhược điểm:

 • Có cảm giác kém tự nhiên
 • Độ chính xác trong các thao tác đòi hỏi tỉ mỉ kém hơn Palm Grip
 • Nếu khai thác tư thế điều khiển chuột bằng cổ tay, dùng lâu sẽ ảnh hưởng xương khớp
 • Gây mệt mỏi cho cơ xương khớp khi dùng lâu

The Finger Tip Grip

Đang tải cam_chuot_Tinhte_05.jpg…Làm sao để dùng chuột đúng cách đảm bảo sức khỏe xương khớp khi làm việc, giải trí

Đây là kiểu đặt chuột khó khăn nhất trong 3 cách làm ở bài viết này bởi diện tích tiếp xúc giữa ngón tay, bàn tay với chuột là ít nhất. Khi cầm chuột kiểu này thì chỉ có các ngón tay là chạm vào vị trí cần bấm trên chuột, còn lại cả lòng bàn tay đều bị nhấc lên và tạo sự căng thẳng lớn lên cơ xương khớp, do đó sẽ rất dễ bị đau tay nếu áp dụng trong thời gian dài.

Ưu điểm

 • Thao tác di chuột tốc độ cao
 • Có thể sử dụng các ngón tay để điều chỉnh chuyển động của chuột
 • Tốc độ click chuột rất nhanh

Nhược điểm

 • Khó đưa chuột tới vị trí mong muốn một cách chính xác
 • Tạo ra rất nhiều áp lực lên cơ xương khớp
 • Rất khó chịu khi áp dụng lâu
 • Áp dụng trong thời gian dài dễ mắc các chứng bệnh xương khớp cổ tay, bàn tay

Theo TinhTe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here