Làm thế nào có món giò xay ngon hơn ngoài hàng?

0
465

Dịp Tết sắp đến, rất nhiều nơi có phong tục giết lợn để ăn Tết. Và như vậy, sẽ có một khối lượng thịt rất lớn để gia đình có thể ăn. Và hãy tận dụng những miếng thịt đó để chế ra món giò cực thơm ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt làm giò cần chọn miếng thịt nạc
Thịt làm giò cần chọn miếng thịt nạc

Thịt là nguyên liệu chính trong quá trình làm giò, thịt có sự ảnh hướng rất lớn đến chất lượng của giò. hiện nay ta thường hay sử dụng hai loại thịt là thịt tươi và thịt đông lạnh. Trong quá trình làm giò, ta nên sử dụng thịt tươi đặc biệt là thịt mới được giết mổ vì thịt đưa vào làm giò càng mới thì càng đảm bảo độ tươi, dẻo và nguyên chất của thịt. Thịt càng để lâu thì càng khó làm hơn và cần nhiều phụ gia để hỗ trợ hơn.

Bạn có thể chọn thịt theo cách như nhau

Thịt sau khi đã bỏ vào máy xay giò
Thịt sau khi đã bỏ vào máy xay giò

Thịt để làm giò chả cần chọn loại thịt tươi, vừa được giết thịt xong, sờ vào đang còn nóng, cảm giác dính dính tay, màu hồng tươi. Thịt lựa chọn để làm giò ngon thường là thịt đùi sau dạng quả tròn và quả bằng.

Lưu ý: với dạng quả tròn ta nên sẻ ngay sau khi lấy, lọc gân mỡ và để nơi thoáng mát để chuẩn bị làm.

Thịt lấy về nên xẻ thành miếng nhỏ cỡ nửa bàn tay, bật quạt cho mát thịt. Trong trường hợp xay với số lượng lớn ngày tết nên để thịt được quạt mát và cho vào ngăn mát tủ đông, làm đến đâu lấy ra đến đó nhằm hạn chế việc chết thịt.

+ Đối với máy 1 lớp: ta cần làm mát thịt trước khi đưa vào cối xay. Để làm mát ta có thể để vào tủ lạnh ở ngăn mát (1 – 2h) hoặc ngăn đông (30 phút) để thịt mát hoàn toàn. Một số người còn làm mát thịt bằng cách ngâm vào nước đá trong vòng 15 – 20 phút để nước đá làm lạnh thịt.

– Mỡ: Mỡ trong quá trình làm giò giúp cho quá trình hình thành nhũ tương(mộc) và tạo độ béo cho giò. Tùy cách thức làm và đặc điểm giò mà sơ chế mỡ:

+ Nếu giò muốn có lỗ lớn thì nên dùng mỡ miếng và không cần xay mỡ trước

+ Nếu giò muốn có lỗ nhỏ đều thì nên xay mỡ trước và bỏ vào tủ đông trước khi mang ra xay giò.

+ Nếu muốn giò không có lỗ, mịn như thịt nạn thì dùng mỡ nước.

– Gia vị:

Tùy vào đặc trưng của từng vùng miền và cách làm của từng nơi mà người ta pha gia vị khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều dùng các loại gia vị sau:

+ Nước mắm: là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm giò, nước mắm làm giò yêu cầu phải là loại nước mắm ngon, không quá nhạt và cũng không quá mặn gắt. Mở ra có mùi thơm đậm đà, đặc trưng.

+ Bột ngọt (mì chính): có thể sử dụng pha cùng với nước mắm. Hiện nay ta có thể dùng chất phụ gia tạo ngọt thay bột ngọt. Nhưng khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng mì chính để làm tăng hương vị giò.

+ Đường: Ta có thể pha cùng trong nước mắm. Tùy từng khẩu vị mà ta có thể sử dụng hoặc bỏ đi.

+ Tiêu: là gia vị tạo hương và vị cho giò, có nhiều nơi có khẩu vị thích dùng tiêu. Đây là gia vị không nhất thiết phải có trong giò.

+ Hành, Tỏi: Tùy từng cách làm và khẩu vị. Đây là thứ gia vị không nhất thiết có trong giò, tác dụng giúp cho giò chả thơm hơn, đặc biệt là chả chiên.

Một số lưu ý khi xay giò bằng máy xay giò:

– Khối lượng thịt xay ít nhất phải bằng 60% và không quá 100% năng suất tối đa của máy xay thịt làm giò được tốt nhất.

– Với thịt xấu, nên lắc cối để phá thịt nhanh, tút ngắn thời gian xay để tránh bị chết giò

  • Gia vị nên được chuẩn bị trước cho từng mẻ xay, tránh dừng máy quá lâu khi cho gia vị vào cối.

– Ngăn chứa đá phải được làm mát đến gần miệng cối và thay đá nếu làm quá nhiều, tránh nóng cối.

– Không lạm dụng quá nhiều đá, nước đá cho vào cối xay vì sẽ khiến giò bị mềm, rã.

– Không xay quá lâu vì sẽ khiến thịt chết. Khi thịt bát đầu cuộn đều , bóng thì lúc đó mẻ giò đã hoàn thành.

Như vậy với những bước đơn giản như thế, bạn đã có món giò cực kỳ ngon mà đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhất. Chúc các bạn áp dụng thật tốt nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here