Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong học tập?

0
97

Sự tập trung – Chìa khóa thành công trong mọi việc.

Môi trường luôn mạnh hơn tư duy. Có phải internet làm tốn quá nhiều thời gian của ban? Hãy nhớ lại xem có phải bạn vào Facebook chỉ để xem thông báo về công việc, học tập nhưng lại bị hấp dẫn bởi những thứ thú vị trên bảng tin, tự hứa chỉ xem 5 phút nhưng giật mình nhìn đồng hồ đã hơn một tiếng. Hay bạn vào Youtube để học tiếng anh nhưng những bộ phim hấp dẫn, những clip giật gân… lại thu hút bạn. Bạn click vào xem tự hứa chỉ xem một video nhưng ngoảnh lại đã quá 12 giờ đêm. Tất cả những nguyên nhân ấy dẫn đến kết quả bạn không thể tập trung vào công việc của mình dẫn đến không hoàn thành công việc rồi hình thành thói quen trì trệ.Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong học tập?

Để nâng cao khả năng tập trung, bạn có thể rèn luyện bằng những trò chơi và hoạt động như:

  • Chơi ghi nhớ với các lá bài. Hãy bắt đầu với 10 lá bài sau đó tăng dần lên thành 12, 14 lá bài…
  • Chơi ghép hình. Bắt đầu bằng 24 mảnh ghép, sau đó nâng dần số lượng mảnh ghép lên.
  • Nghe radio hoặc những quyển sách dạng nói. Những hoạt động này sẽ đòi hỏi sự tập trung cao độ hơn rất nhiều so với việc xem tivi.

Cách xây dựng sự tập trung.

Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong học tập?

1.Viết ra mục tiêu học tập của bạn.

Bạn muốn hoàn thành những gì trong ngày hôm nay? Những mục tiêu này sẽ là động lực để bạn phấn đấu trong suốt thời gian học. Nếu bạn phải đọc 100 trang trong tuần này thì hãy chia nhỏ thành 20 trang một ngày, đừng quá tham lam sức mình. Nếu bạn chỉ có 1 tiếng để học tối nay thì bạn sẽ làm gì quan trọng nhất?

2. Lập thời gian biểu.

Hãy lập một kế hoạch cụ thể cho việc học của bạn. Hãy cố gắng học trong vòng 60 phút, sau đó giải lao khoảng 5-10 phút. Đó không phải sự lười biếng mà chỉ là để bộ não có thời gian tổng hợp thông tin. Cố gắng chuyển môn học một giờ một lần, tránh tình trạng bản thân cảm thấy nhàm chán. Việc học một môn quá lâu sẽ khiến não bộ rơi vào chế độ “tự vận hành”, hãy thay đổi với một chủ đề mới sẽ khiến bạn trở nên hào hứng hơn.Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong học tập?

3. Làm việc ít hứng thú nhất trước tiên.

Khi còn hưng phấn, bạn có thể khiến bản thân tập trung vào những việc do mình sắp xếp. Hãy tập trung tìm hiểu và nghiên cứu những bài tập khó trước rồi sau đó chuyển sang phần dễ hơn. Nếu làm việc dễ trước bạn sẽ thấy căng thẳng và áp lực trước những việc khó đang chờ bạn, làm giảm năng suất và khả năng tập trung của bạn. Tuy nhiên cũng không nên để bị “sa lầy” vào những vấn đề hóc búa, nó có thể ngốn hết quỹ thời gian của bạn.

4. Kiểm soát suy nghĩ của bản thân.

Bạn hãy luôn tâm niệm trong đầu những suy nghĩ tích cực: “Mình có thể làm điều này”, “Mĩnh sẽ làm được điều này”. Hãy thử quy tắc “thêm 5”. Tự nhủ rằng mình chỉ cần phải làm thêm 5 việc nữa hay 5 phút nữa trước khi nghỉ ngơi. Điều đó sẽ khiến việc học trở nên dễ dàng hơn đối với những bạn không có khả năng tập trung trong thời gian dài đồng thời giúp não bộ làm việc bền bỉ hơn.

5. Thay đổi phương pháp học tập.

Nó sẽ giúp việc học bớt nhàm chán hơn, khiến não bộ dễ dàng tư duy hơn. Việc thay đổi những kĩ năng bạn đang quen sẽ giúp não bộ xử lý thông tin nhanh hơn và lưu giữ một cách hiệu quả. Hãy thử nghiệm ngay!

6. Tự thưởng cho bản thân.

Đôi khi chúng ta cần một chút “động lực” để tiến lên phía trước. Nếu điểm số tốt chưa đủ là phần thưởng với bạn thì hãy thử tạo ra động lực gì đó giúp bạn tập trung hơn trong việc học. Có thể là một ly trà sữa, một buổi xem phim hay một buổi chơi game hoặc một giấc ngủ nướng… Nếu có thể hãy đề nghị bố mẹ của bạn tham gia cùng bằng cách nếu kết quả của bạn tốt hãy thưởng cho bạn tiền hoặc giúp bạn thoát khỏi những công việc nhà. Hãy hỏi bố mẹ có sẵn lòng giúp bạn không nhé?Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong học tập?

7. Tập trung

Truy cập mạng hay thực hiện các hoạt động giải lao ưa thích của bạn trong một vài phút rồi nhanh chóng quay trở lại việc học. Sau đó, hãy để những hoạt động đó ra khỏi đầu của bạn và tập trung cho việc học. Bạn sẽ cảm thấy được nạp năng lương và được kết nối tốt hơn.

Cảnh báo.

Đừng ngồi lì nhiều giờ. Hãy di chuyển. Việc ít vận động có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đừng học liên tục quá lâu vì não bộ không thể tập trung trong quãng thời gian dài. Lâu dần bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ về những điều khác thay vì tập trung học.

Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong học tập?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here