Làm thế nào để Sử Dụng Phanh Ô Tô Đúng Cách?

0
309

Phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe ô tô. Nếu bạn đã lái xe, chắc hẳn phải sử dụng đến phanh ô tô nhiều hay ít và theo những cách khác nhau.

Dưới đây là một số kinh nghiệm dùng phanh đúng cách, giúp bạn lái xe an toàn hơn và tránh những tình huống nguy hiểm hay tai nạn đáng tiếc xảy ra nhất là trên các đoạn đường trơn trượt, đổ đèo hay khi phanh gấp, …

phanh-xe-oto

Phanh dừng xe nhiều bước

Đa phần các lái xe đều di chuyển trên các đường bằng phẳng nhiều hơn như đường trọng thành phố, đường cao tốc. Vì vậy, phanh dừng xe nhiều bước được sử dụng khá nhiều. Kỹ thuật phanh xe (nhấp phanh) cơ bản này được nhiều tài xế có kinh nghiệm sử dụng trong khi muốn dừng xe bình thường, không có tình huống bất ngờ xảy đến. Thay vì đạp mạnh phanh một lần gây dúi người về phía trước, thì kỹ thuật phanh xe nhiều bước sẽ khiến xe dừng từ từ rất êm.

Cách phanh

phanh-xe-oto-3

  • Lần 1: Đạp hơi mạnh để xe giảm tốc độ, đến mức ổn định
  • Lần 2: Đạp phanh nhẹ dần dần để lợi dụng đà của xe.
  • Lần 3: Đệm tiếp phanh cho đến khi xe dừng hẳn hoặc tiếp tục đi.

Phanh khẩn cấp (Phanh gấp)

Các lái xe buộc phải biết tình huống phanh khẩn cấp này để tránh các rủi ro đáng tiếc bằng cách kiểm soát nó, đi với tốc độ chậm lại sau đó từ từ nhấp phanh để xe dừng êm ái.

Với tốc độ di chuyển cao trên các đường cao tốc bất chợt gặp vật cản, nếu đạp phanh đột ngột và đạp mạnh, ô tô sẽ có nhiều khả năng bị bó cứng phanh lại, khiến bánh lốp xe không lăn trên mặt đường nữa mà trượt, xe hoàn toàn mất kiểm soát.

phanh-xe-oto-1

Xử lý kịp thời khi phanh gấp để tránh va chạm nhau

Để xử lý tình huống này, bạn cần đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, những vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Xe hết trượt, lại tiếp tụcphanh cho đến khi xe dừng hẳn lại.

Cách phanh này đòi hỏi phải hết sức bình tĩnh, chú ý xử lý nhả phanh đúng ở lần phanh đầu tiên. Nếu phanh chết và đánh lái, hiện tượng bó cứng phanh và mất lái sẽ xảy ra ngay lập tức, gây uy hiểm và rất có thể bị lật xe.

Phanh khi đường trơn trượt

Lái xe trên những đoạn đường bị ướt mưa hay bùn lầy, hiện tượng xe mất lái trượt xe rất dễ xảy ra. Với những tình huống này, bạn cần phanh nhẹ và đạp phanh liên tục nhiều lần để bánh xe có điều kiện bám mặt đường và tránh được việc bị bó cứng phanh.

phanh-xe-oto-2

Lái xe trên đường mưa ướt, trơn trượt

Việc đạp phanh nhiều lần này tương tự với công nghệ ABS trên xe, càng nhiều lần trong một thời gian ngắn thì độ an toàn càng cao.

Phanh xe khi đổ đèo

Tuyệt đối không được cắt côn khi khi xe đang xuống dốc, vì nó cực kỳ nguy hiểm. Cắt côn sẽ khiến xe lao theo quán tính với vận tốc tăng dần và chiếc xe rất khó phanh lại trong trường hợp khẩn cấp.

phanh-xe-oto-4

Đi xe ở số thấp để ghìm tốc độ của xe, đồng thời luôn sẵn sàng phanh nhẹ khi cần thiết để kiểm soát vận tốc, giúp giảm hao mòn má phanh.

Chú ý khoảng cách khi lái xe

phanh-xe-oto-5

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Công thức tính khoảng cách an toàn giữa hai xe là:

vận tốc*3/10 (mét).

Nếu xe bạn đi với vận tốc 60 km/h, khoảng cách an toàn sẽ là 60*3/10 = 18 mét. Khoảng cách này đủ an toàn để bạn nhận ra xe trước phanh gấp và khi xe trước phanh đột ngột thì xe bạn cũng phanh ngay lập tức sau đó, tránh tình trạng va chạm vào nhau.

Lưu ý khi lái xe

phanh-xe-oto-6

Một chiếc sedan sẽ bám đường và khó lật hơn một chiếc SUV

Bạn cũng nên biết rằng một chiếc xe nặng sẽ khó phanh và trôi xa hơn một chiếc xe nhẹ cân. Trong khi đó, một chiếc sedan sẽ bám đường và khó lật hơn một chiếc SUV có trọng tâm cao.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here