Làm thế nào đuổi thiêu thân ra khỏi nhà?

0
5068

Cứ đến mùa gặp là thiêu thân lại bay đầy nhà là tình trạng không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị cũng có thể dính phải nạn này. Làm thế nào để đuổi thiêu thân khỏi nhà luôn là việc nan giải đối với nhiều gia đình.

Làm thế nào đuổi thiêu thân ra khỏi nhà?

Thiêu thân có gây hại không?

Vào mùa vụ gặt lúa, cũng là mùa sinh sản của thiêu thân. Chúng ồ ạt bay vào nhà dân. Năm nào cũng xảy ra tình trạng này, chỉ là ít hay nhiều. Khí hậu càng oi bức, độ ẩm cao, mưa nhiều thì mật độ thiêu thân cũng nhiều hơn.

Làm thế nào đuổi thiêu thân ra khỏi nhà?
Dân gian ta có câu: “Lao như con thiêu thân” là dựa vào đặc tính của loài này. Thiêu thân bay theo đàn lớn vào nhà vào ban đêm. Chúng bị ‘hấp dẫn’ bởi ánh sáng. Vì thế ở các đèn cao áp trên đường, đèn xe máy, tô, đèn biển quảng cáo, đèn trong nhà luôn thấy sự xuất hiện của loài côn trùng này.

Về cơ bản, thiêu thân không gây hại nhiều đến sức khỏe nhưng gây khá nhiều phiền toái. Từng đàn thiêu thân trên đường với mật độ dày sẽ cản tầm nhìn trên đường. Người đi xe máy, xe đạp dễ bị thiêu thân bay tấp vào mặt người, vào mắt, khó chịu, thậm chí nếu bị bất thình lình sẽ mất tay lái gây tai nạn nghiêm trọng.
Vào buổi tối, ánh đèn từ các gia đình sẽ thu hút thiêu thân. Chúng bay vào nhà, bám đầy vào tường, rèm cửa, vật dụng gia đình, những nơi có ánh sáng đèn. Thông thường, chúng sẽ chết ngay, rụng đen trong nhà khiến mất thời gian dọn dẹp vệ sinh.

Làm thế nào đuổi thiêu thân ra khỏi nhà?
Tác hại duy nhất của loài côn trùng này là loại phấn của chúng gây ngứa ngáy, kích ứng, dị ứng da. Chúng bay và chết trong nhà có thể khiến cả gia đình cùng bị ngứa.
Tuy không gây hậu quả nghiêm trọng khiến nhiều hộ gia đình cảm thấy khó chịu và tâm lý lo lắng bệnh truyền nhiễm.

Một số cách đuổi thiêu thân ra khỏi nhà

Cách tốt nhất để thiêu thân không bay vào nhà là đóng các cửa trước khi lên đèn. Hạn chế tối đa mở cửa để không ‘chào đón’ những ‘vị khách không mời’ này. ‘Nạn’ thiêu thân chỉ diễn ra trong vài ngày nên việc đóng cửa sớm cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng.
Nếu không thể khóa kín ngôi nhà, thiêu thân vẫn có lối vào thì để đèn ở vị trí ít người qua lại, thu hút thiêu thân đến đó. Bóng đèn đỏ hấp dẫn nhất với thiêu thân. Đặt một chậu nước dưới bóng đèn để hạn chế thiêu thân phân tán và phấn bay khắp nhà.

– Trong nhà, nên sử dụng bóng đèn neon, ánh sáng trắng để giảm sự hấp dẫn với thiêu thân.
– Thiêu thân là thức ăn yêu thích của cá. Một bể cá trong nhà cũng hạn chế được phần nào thiêu thân.
– Dùng lưới ngăn côn trùng để ngăn cản từng đàn thiêu thân bay vào nhà.
– Nếu thiêu thân đậu trên da, đừng đập chết nó vì sẽ làm phấn rụng ngứa hơn.
– Nếu bị ngứa thì có thể dùng nước hoa, cồn.
– Không nên sử dụng hóa chất diệt côn trùng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình.
– Loài này rất dễ chết, chỉ cần dụ ra chỗ vắng là được.
– Mùa này, ra đường nên đeo khẩu trang và đeo kính để không bị các con côn trùng nhỏ bay vào mắt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here