Làm thế nào phân biệt mật ong thật hay giả?

0
618

Mật ong có công dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, do chạy theo lợi nhuận mà nhiều người đã pha tạp mật ong hoặc làm giả từ nước đường hay tinh bột. Để phân biệt mật ong thật hay giả, có một số cách sau:

phan biet mat ong thật

Mách bạn cách phân biệt mật ong thật

 1. Nhỏ mật ong lên một tờ giấy trắng mỏng rồi quan sát nếu thấy giọt mật ong vón tròn mà xung quanh không có dấu hiệu thấm quanh thì đó là mật ong thật. Ngược lại là mật ong có pha nước.
 2. Lấy cọng hành tươi nhúng vào lọ mật ong. Để chừng vài phút sẽ thấy cọng hành héo và chuyển thành màu xanh sậm thì là mật ong thật.
 3. Để mật ong vào trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 ngày nếu không thấy có hiện tượng đông đá thì là mật ong thật. Nếu đông  cứng như đá thì toàn là đường. Đông nửa chai thì là mật pha nước đường hoặc ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gel, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào phải vụ mưa. Mật không đông là mật ong thật, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại.
 4. Lấy một ít mật ong cho vào chảo nóng sên lên. Nếu là mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại. Mật ong thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.
 5. Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.
 6. Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật ong lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên. Còn mật ong thật thì vẫn trong mà không có hiện tượng gì.
 7. Vặn kín nút chai mật. Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas.
 8. Để phân biệt mật ong thật giả, lấy một phần mật ong và 5 phần nước, quấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống đó là mật ong thật.
 9. Lấy lòng đỏ trứng gà ra bát. Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.
  Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín”, cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa.
 10. Dùng chiếc đũa sạch kéo một chút mật ong ra. Khi keo dài sợi mật ong sẽ đứt, nếu khi đứt nó co lại thành cục tròn thì là mật ong loại tốt
 11. Có thể phân biệt mật ong thật giả bằng cách dùng một sợi thép hơ nóng rồi cho vào chai mật ong. Nếu là mật ong giả thì sẽ xùi và bốc hơi lên do pha chế quá nhiều nước, còn mật ong thật sẽ không có hiện tượng bốc hơi đó.
 12. Sử dụng 1 phần mật ong + 2 phần nước cơm + 4 phần cồn 95 độ, đổ chung vào một chiếc cốc sau đó khuấy đều để qua một ngày đêm. Nếu có tạp chất lắng xuống thì không phải mật ong tinh khiết, mật ong tốt. Tạp chất lắng xuống càng nhiều thì chất lượng càng kém
  Với một vài mẹo vặt để phân biệt mật ong thật hay giả, mong rằng bạn sẽ trở thành khách hàng thông thái để nhận biết sản phẩm chất lượng.

phan biet mat ong that gia

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here