Làm thế nào trỏ Tên miền về Hosting?

0
27

Nếu muốn có một website trên mạng, bạn bắt buộc phải có 2 thứ, đó là Tên miền và Hosting. Sau đó, để sử dụng được, bạn cần kết nối 2 thứ đó lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting.

Tên miền là địa chỉ website, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn.

Tro ten mien

Những điều cần biết khi trỏ domain về hosting

Khi bạn gõ tên miền(domain) trên trình duyệt,nó sẽ không thể truy cập thẳng vào Hosting chứa website mà nó sẽ tìm tới nhà nơi bán domain đó -> truy vấn DNS Servers của domain để xem domain đó trỏ tới địa chỉ IP nào -> sau khi có địa chỉ IP, thì trình duyệt mới truy cập thẳng vào Hosting nhờ biết địa chỉ IP của nó. Xem hình minh họa bên dưới:

Name server hoat dong ntn

1-Địa chỉ IP của Hosting

Mỗi Hosting được gắn cho một địa chỉ IP (public IP) duy nhất để người dùng truy cập vào đó. Địa chỉ IP này có 2 phiên bản IPv4 (ví dụ 139.59.224.112) …và phiên bản mới chưa được dùng phổ biến là IPv6 .

Khi mua hosting, bạn sẽ được cấp miễn phí một IP gắn với Hosting đó. Và tất nhiên nếu bạn gõ địa chỉ này trên trình duyệt, bạn sẽ truy cập vào được Hosting. Nhưng với vô số websites trên mạng, theo cách này bạn sẽ phải có một cuốn sổ khổng lồ gấp cả ngàn lần cuốn danh bạ điện thoại để lưu IP của các trang web.

Để giải quyết vấn đề này Hệ thống tên miền DNS (Domain Name System) mới ra đời nhằm thiết lập sự liên kết tương ứng giữa các địa chỉ IP với những định danh cụ thể (domain)…Nhờ đó, thay vì nhớ và gõ IP của trang web để truy cập, ta chỉ cần nhớ tên miền ứng với trang web đó.

2-Domain

Domain – hay tên miền là một tên định danh (duy nhất) dùng để trỏ tới các Hosting bằng cách gán nó với địa chỉ IP. Ví dụ thay vì bạn gõ 139.59.224.112 để trình duyệt truy cập vào trang web của VHW, bạn chỉ cần gõ tên miền vuihocweb.com …vì tên miền này đã đươc trỏ tới ip 139.59.224.112.

Mỗi domain là một phần trong hệ thống tên miền (DNS) thế giới được quản lý cấp cao nhất bởi tổ chức ICANN.

3- DNS Servers hay NameServers

Tham khảo : DNS – Domain Name Server là gì? Series Học Làm Web

HAI BƯỚC CẦN THIẾT ĐỂ TRỎ DOMAIN VỀ HOSTING

Domain và Hosting kết nối được với nhau nhờ các NameServers (DNS Servers), do đó ta cần phải thực hiện 2 bước:

 1. Khai báo cho domain các NameServers sẽ dùng để dịch domain đó thành ip bằng cách nhập các NS Records (ví dụ ns1.hawkhost.com,ns2.hawkhost.com nếu bạn muốn dùng các NameServers của dịch vụ Hosting HawkHost)
 2. Khai báo cho NameServers đó địa chỉ IP của Hosting bằng cách nhập các bảng ghi DNS Records

Bước 1-Khai báo cho Domain các NameServers sẽ dùng bằng NS Records

Mỗi máy chủ phân giải tên miền (NameServers) đều có một địa chỉ gắn riêng cho nó gọi là các NS Records. Ta sẽ báo các địa chỉ này cho domain để nó biết phải dùng NameServers nào.

Khi bạn mua domain, thì mặc định sẽ dùng NameServers của nhà cung cấp domain, nên các NS records đã được add sẵn cho domain (ví dụ ns1.name.comns2.name.com của name.com). Nếu bạn muốn dùng luôn NameServers này, thì cứ để nguyên.

Nếu muốn dùng NameServers của nhà cung cấp khác thì hãy thay các NS Records mặc định bằng cái của nhà cung cấp kia.

Bước 2-Khai báo IP của hosting với NameServers bằng DNS Records

Khi đã thông báo cho domain các NameServers mài nó phải dùng, thì bạn cần thông báo địa chỉ IP của hosting cho các NameServers đó để khi có truy vấn gởi tới, nó sẽ phân giải tên miền của bạn thành địa chỉ IP của hosting chứa trang web.

Việc khai báo IP cho NameServers được thực hiện dưới dạng các DNS records…ta có khá nhiều DNS Record khác nhau, dù thực sự thường chỉ dùng 2 cái đầu thôi:

 • A Record – Address là tên đầy đủ, nó chính là địa chỉ IP của hosting hay vps.
 • CNAME Record – Canonical Name là bảng ghi để tạo ra các tên bí danh (alias) dùng với tên miền chính trỏ tới IP. Ta thường xuyên dùng CNAME để tạo ra các subdomain (tên miền con) ứng với domain trỏ về IP hay tạo ra các tài khoản ftp, mail…
 • MX Record – Mail Exchange dùng để xác định mail server cho domain nếu bạn dùng email theo tên miền.
 • PTR Record – Pointer dùng phân giải địa chỉ IP sang một CNAME trên host.
 • ….

Cũng lưu ý khi bạn dùng NameServers của nhà cung cấp Hosting thì DNS records đã được khai báo sẵn ứng với IP của gói Hosting đó. Bạn không cần làm bước này và có thể xem lại hoặc khai báo thêm DNS Records cho các IP khác trong Zone Editor của Cpanel.

Có 2 cách để trỏ tên miền về web host, bạn chỉ cần làm 1 trong 2 cách là được:

 1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting
 2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách đầu tiên thì nhanh gọn và đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server xong là website sẽ hoạt động ngay lập tức, toàn bộ service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo.

Nếu bạn không có nhiều kiến thức kỹ thuật, hãy ưu tiên lựa chọn phương án số 1.

1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi Hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được một email chứa toàn bộ thông tin cần thiết để sử dụng, trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà chúng ta cần trỏ tên miền đến. Tiêu đề địa chỉ email thường là “New Account Information“.

Ví dụ mail của Hawk Host:

Hawk Host Name Server

Ví dụ mail của StableHost:

StableHost Name Server

Giờ chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server về cặp này, đợi vài phút cho tên miền cập nhật là xong.

Để kiểm tra tên miền đã thay đổi name server xong chưa, bạn có thể Whois ở https://who.is, thông tin update nhanh, không bị cache.
Lưu ý: với hosting sử dụng cPanel, sau khi thay đổi name server, nếu muốn thay đổi các record, bạn hãy vào cPanel, click Advanced Zone Editor để cấu hình.

2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn một chút so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

2.1. Xác định địa chỉ IP của Hosting

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký.

Nhiều bạn sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting, tuy nhiên, đôi lúc đây không phải địa chỉ IP để bạn trỏ tới, dẫn đến gặp thông báo lỗi defaultwebpage.cgi như hình bên dưới:

lỗi Default Web Site Page
Lưu ý: thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache redirect, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.
Để lấy IP chuẩn, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor.

Advanced Zone Editor

Địa chỉ IP sẽ xuất hiện như bên dưới:

IP chuẩn cPanel

Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, có 2 lựa chọn:

 1. Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền
 2. Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap…

2.2. Nếu dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Thông thường, khi đăng ký mặc định tên miền sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp. Nếu như bạn đã lỡ trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại, trong giao diện quản lý tên miền kiểu gì cũng có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Nếu bạn tìm không thấy, hãy để lại tên nhà cung cấp bằng cách comment bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết.

Sau khi chắc chắn tên miền đang trỏ về name server mặc định, tùy từng nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn để bạn trỏ về IP Hosting khác nhau. Đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, bạn lưu ý kiên nhẫn chờ nhé.

Có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

2.3. Nếu dùng name server trung gian

Nếu bạn dùng name server trung gian, không dùng của nhà cung cấp tên miền, tùy từng dịch vụ mà có hướng dẫn riêng.

Hiện tại mình đã có hướng dẫn chi tiết sử dụng CloudFlare, dịch vụ DNS miễn phí tuyệt vời nhất trên thế giới bạn nên dùng. Ngoài nhiệm vụ chính là trỏ IP, CloudFlare còn hỗ trợ rất nhiều service khác giúp tăng tốc website hoặc tăng thêm bảo mật.

Một số dịch vụ khác trong thời gian tới mình sẽ bổ sung thêm hướng dẫn trên Lamthenao, bạn nhớ theo dõi blog thường xuyên nhé.

Chúc bạn thành công.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here