Làm thịt ba chỉ quay với 6 bước đơn giản

0
170

Thịt quay là món ngon không thể khước từ nên nhiều bà mẹ vẫn “nhắm mắt” mua thịt quay sẵn về đãi cả nhà, dù biết yếu tố vệ sinh là chuyện “may rủi”. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món thịt quay ngon lành, vệ sinh ở nhà chỉ với 6 bước đơn giản.


thit-quay-gion-ngon-khong-can-lo-nuong-550x364
Đặc điểm của món thịt quay kiểu Quảng Đông là lớp da giòn rụm, gia vị vừa ăn, miếng thịt mềm mà không bị ngấy.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ còn nguyên da 300g;
  • muối 10g;
  • ngũ vị hương 10g;
  • nước tương 10ml;
  • đường trắng 8g;
  • bột nở 5g;
  • boa rô 1 nhánh;
  • gừng 3 lát;
  • que tre (loại để xiên đồ nướng) 3-4 thanh;
  • giấy bạc.


Thực hiện:

Bước 1

Thịt heo sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước lạnh để luộc trong vòng 8 phút, thêm vào nồi nhánh boa rô và gừng để khử mùi. Khi dùng đũa đâm vào miếng thịt, nếu không còn thấy máu chảy ra thì bạn vớt ra và cho ngay vào tô nước lạnh rồi lại vớt ra, dùng khăn thấm nước cho ráo. Công đoạn này giúp giữ cho miếng thịt mềm sau khi quay và ngọt tự nhiên.

Bước 2

Dùng một que tre đâm nhẹ khắp bề mặt da của miếng thịt (đâm càng nhuyễn thì sau khi nướng da sẽ càng giòn), sau đó dùng lưỡi dao liếc trên da cho lớp ngoài da được phẳng. Xát lên da chừng một muỗng nhỏ muối (khoảng 3g), tiếp tục quét một lớp bột nở lên.

Bước 3

Lật miếng thịt lại, dùng dao khứa vài đường vào phần thịt để dễ thấm gia vị. Phần gia vị còn sót lại bao gồm muối, đường, ngũ vị hương, nước tương, bạn hòa vào nhau rồi tẩm đều lên bề mặt thịt, để yên trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ cho ngấm.

heoquay-ngon
Gia vị tẩm ướp đơn giản nhưng giúp thịt ngọt tự nhiên, giòn và thơm ngon. Ảnh: Internet


Bước 4

Lấy thịt ra, dùng giấy thấm bớt nước cho miếng thịt khô ráo, dùng thanh tre xuyên vào thịt để cố định hình dáng miếng thịt sau đó dùng giấy bạc bọc gọn gàng xung quanh, trừ phần da phải để hở ra.

Bước 5

Làm nóng lò nướng đến 250oC, cho thịt vào lò nướng khoảng chừng 30 phút. Khi bề mặt da chuyển sang màu vàng thì bạn lấy ra, dùng lưỡi dao cạo nhẹ phần bị cháy, nếu có.

Bước 6

Sau cùng, bạn quét lên trên bề mặt da một lớp dầu ăn và tiếp tục cho vào lò nướng, hạ nhiệt độ lò xuống 200oC, tiếp tục nướng thêm 10 phút là đã hoàn thành món thịt heo với lớp da giòn rụm, ngon lành. (Việc hạ nhiệt độ lò là để dầu dưới da từ từ chảy ra rồi thấm ngược lại vào làm thịt mềm, béo mà không ngấy.)

Vậy là bạn đã hoàn thành xong 6 bước đơn giản để có món thịt ngon cả nhà đều thích! 
Nguồn: Webtretho.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here