Lợi bất cập hại khi dùng điều hòa sai cách vào mùa hè

0
169

Việc sử dụng điều hòa ngày càng phổ biến trong mùa hè. Những ngày nắng gay gắt, nóng đỉnh điểm khi nhiệt độ tăng cao khiến người người, nhà nhà phải cố sắm cho được vật dụng hữu ích kia. Đặc biệt với gia đình có trẻ em. Có nhiều gia đình cả hè cho con ngồi phòng điều hòa, không cho ra ngoài vì sợ cái nắng như thiêu như đốt.

Tuy nhiên, chính thói quen này đã khiến các bé ảnh hướng tới sức khỏe. Sử dụng điều hòa không hợp lí, sai cách là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng…

Nên sử dụng điều hòa như thế nào tốt cho sức khỏe?

Nhiệt độ và độ ẩm

Để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ, bố mẹ cần lưu ý nhiệt độ trong phòng máy điều hòa nên ở trong khoảng từ 25 đến 27 độ C. Tuy nhiên, khi trời quá nóng, cần lưu ý rằng độ chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng điều hòa và bên ngoài không nên vượt quá 7 độ.

May dieu hoa 1
Để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ, bố mẹ cần lưu ý nhiệt độ trong phòng máy điều hòa nên ở trong khoảng từ 25 đến 27 độ C.

Ví dụ, nếu nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C thì nhiệt độ trong phòng máy điều hòa nên là 28. Nó sẽ không khiến trẻ khó chịu hay dễ mắc bệnh khi ra vào phòng máy điều hòa. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý đến độ ẩm trong phòng. Có thể dùng máy tạo độ ẩm hay đặt thau nước trong phòng để tăng độ ẩm.

Thời gian dùng máy điều hòa

Ở trong phòng máy điều hòa cả ngày thì không nên chút nào cả. Nếu trẻ ở trong phòng máy lạnh trong 4 giờ liên tiếp thường có làn da khô và dễ bị viêm họng. Bạn nên giới hạn thời gian sử dụng điều hòa ở trẻ từ khoảng 2 đến 3 giờ.

Với giấc ngủ ban đêm, khi trời gần sáng, bạn nên tắt máy điều hòa và mở cửa sổ, tận dụng không khí từ thiên nhiên.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi trời quá nóng hay trẻ vừa trở về nhà, không nên cho trẻ vào ngay phòng máy lạnh. Hãy để trẻ chơi ở nơi thoáng, hết hẳn mồ hôi, để trẻ thích nghi nhiệt độ từ từ rồi mới vào phòng máy lạnh.

Bố mẹ nên tắt máy lạnh 30 phút trước khi trẻ rời khỏi phòng. Và trong lúc đó, nên mở cửa sổ, cửa phòng để cơ thể trẻ tự điều chỉnh, thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

May dieu hoa 2
Bố mẹ nên tắt máy lạnh 30 phút trước khi trẻ rời khỏi phòng.

Những lưu ý khác:

– Nên thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối để duy trì độ ẩm cần thiết, ngăn không cho mũi bị khô.

– Thường xuyên cho trẻ uống nước khi trời nóng hay khi ngồi phòng điều hòa để tránh tình trạng mất nước.

– Khi ngủ trong phòng điều hòa, nên cho trẻ mặc quần áo ấm, chất liệu cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, có thể không mang vớ nếu trẻ chịu lạnh tốt. Bố mẹ cũng nên cho trẻ đắp một tấm chăn mỏng che bụng, ngăn cản lỗ chân lông có thể giãn nở, dễ dẫn đến cảm lạnh.

– Nên sử dụng quạt thông gió (máy hút) khi mở máy điều hòa.

– Không bao giờ để hơi lạnh từ máy điều hòa thổi trực tiếp vào người trẻ.

– Thường xuyên làm vệ sinh máy lạnh tránh nấm mốc và các mầm bệnh. Khi tắt máy lạnh, nên mở hết cửa phòng để thoáng khí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here