Mách bạn cách chọn một số loại rau an toàn

0
269

Các bà nội trợ luôn mong muốn lựa chọn những thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng cho gia đình. Nhưng trên thị trường hiện nay, không phải loại rau củ quả hay thực phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy mà những mẹo nhỏ khi lựa chọn thực phẩm hay rau củ là điều vô cùng cần thiết. Sau đây Lamthenao.com xin giới thiệu tới bạn một số cách chọn một số loại rau an toàn.

1. Chọn bắp cải

Bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín, không xoè, cuống nhỏ, nhìn chắc và tươi, có màu từ trắng đến xanh, nặng tay không bơm nước (bạn nên cắt đôi bắp cải khi mua). Nếu mua bắp cải tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Không chọn những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra.

cach-chon-rau-sach-2

2. Chọn rau ngót

Cách chọn rau an toàn tiếp theo là đối với việc chọn rau ngót. Mùa rau ngót là từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, khi mua rau ngót nên chú ý mua vào mùa mưa là ngon nhất, nên chọn những bó có nhiều lá non và mướt. Không nên mua rau ngót sẫm màu, có hoa li ti và mụn lá.

cach-chon-rau-sach-3

 

3. Chọn rau cần

Không nên dùng những cây rau thân phình to, sậm màu,thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn. Nên chọn lá rau có màu xanh sáng, cọng rau non trắng. Cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, có ít rễ.

cach-chon-rau-sach-6

 

4. Chọn cà rốt

Chọn những quả cà rốt màu cam vàng đậm, những củ có màu tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, thẳng và trơn láng. Không nên mua loại đã mềm nhũn hoặc quá khô hay quá héo. Không chọn nhưng củ quá to so với mức bình thường.

cach-chon-rau-sach-7

5. Cách chọn khoai tây

Chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài “mắt”. Chỉ nên gọt vỏ khoai ngay trước khi nấu. Không nên chọn những củ có đốm màu xanh vì có thể gây ngộ độc nếu dùng nhiều và có vị đắng.

cach-chon-rau-sach-8

6. Chọn cà chua

Chọn cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, cầm nặng tay, có màu không đồng đều do được để chín tự nhiên. Không nên mua cà chua được giữ trong tủ lạnh hay những qủa dập úng, sờ vào thấy mềm và cuống không còn tươi.

cach-chon-rau-sach-10

 

7. Chọn khổ qua (mướp đắng)

Không mua những quả mướp đắng màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng. Chọn mướp đắng có kích thước vừa phải, thon dài,mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.

cach-chon-rau-sach-12

 

8. Chọn dưa chuột

Không nên chọn quả bị mềm, cuống ngả màu vàng vì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt. Dưa chuột ngon nhất là loại màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

cach-chon-rau-sach-15

9. Chọn đậu cove

Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. Không chọn đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch.

cach-chon-rau-sach-16

 

10. Chọn giá đỗ

Một trong những loại rau an toàn được ưa chuộng là giá đỗ vì giá đỗ chủ yếu được làm bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên để chọn được loại giá đỗ an toàn bạn cần chọn giá có màu trắng, cọng ngắn vào khoảng 6cm, không quá to và thô, không có mùi gì lạ ngoài mùi đặc trưng của giá đỗ. Không chọn cọng giá tròn to, thân trắng phau, ít rễ.

cach-chon-rau-sach-18

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here