Mách mẹ cách nhận biết sữa bột giả kém chất lượng

0
115

Sữa bột hay các loại thực phẩm dinh dưỡng dạng bột rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng vấn đề hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường khiến không ít các ông bố, bà mẹ quan ngại khi mua phải sữa kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Điều này cực nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của trẻ. Với vài mẹo dưới đây, hi vọng bố mẹ bớt lo lắng khi đi mua sữa cho bé nhé.

 

Cách phân biệt sữa bột giả, kém chất lượng

1. Kiểm tra bao bì

Để tránh trường hợp mua phải sữa giả lại không thể đem đổi, trả, mẹ hãy xem xét kĩ ngay tại cửa hàng, khi đang cầm lon sữa trên tay. Để phân biệt đây là hàng chính hãng hay sản phẩm giả, mẹ nên quan sát:

Bao bì: Nếu là sữa thật, màu sắc trên bao bì rất sắc nét, mực in rõ ràng, không nhòe, không thể dùng tay lau chùi được. Thêm nữa, nếu cùng một sản phẩm đã dùng trước đó nhưng bao bì, kích thước vỏ hộp sữa lại khác nhau thì nên tìm hiểu rõ, liệu do nhà sản xuất vừa thay đổi mẫu mã hay đây là sản phẩm giả.

Hạn sử dụng: Kiểm tra rõ xem hạn sử dụng có rõ ràng, có bị tẩy xóa hay dán hạn sử dụng mới lên không. Ở sữa thật, hạn sử dụng sẽ dập nổi ở bề mặt lon sữa, không bị in đè, tẩy xóa.

Phan biet sua 1
Để tránh trường hợp mua phải sữa giả lại không thể đem đổi, trả, mẹ hãy xem xét kĩ ngay tại cửa hàng, khi đang cầm lon sữa trên tay. (Ảnh: Internet)

Niêm phong: Kiểm tra kĩ xem hộp sữa có dấu hiệu bị cạy, mở hay chưa.

Thông tin trên hộp: Dù là hộp sữa in bằng tiếng Việt hay Anh, nên kiểm tra kĩ xem có bị sai chính tả hay không. Một sản phẩm chính hãng không bao giờ có trường hợp sai chính tả trên bao bì.

Nguồn gốc sản phẩm: Khi mua sữa xách tay, mẹ nên yêu cầu kiểm tra hóa đơn mua hàng. Dù cho nơi bạn mua là cửa hàng bán sản phẩm xách tay hay là shop online thì việc yêu cầu xem hóa đơn mua hàng là điều rất cần thiết.

2. Kiểm tra sữa trong hộp

Trong trường hợp đã lỡ mua về nhà nhưng mẹ vẫn muốn chắc chắn rằng lon sữa mình mua là thật hay giả, mẹ có thể kiểm tra bằng những cách sau:

Dùng thị giác kiểm tra: Sữa thật sẽ có màu vàng nhạt. Sữa giả sẽ có màu hơi vàng cháy, có khi xám và còn bị vón cục.

Phan biet sua 2

Dùng khứu giác kiểm tra: Khi mở lon sữa thật, mẹ sẽ ngửi được ngay mùi thơm dịu. Còn lon sữa giả sẽ có mùi ngai ngái, chua, tanh rất khó chịu.

Dùng xúc giác kiểm tra: Sữa thật sẽ rất mềm, mịn còn sữa giả sẽ có sạn, không mịn như sữa thật.

Dùng vị giác kiểm tra: Sữa thật khi cho vào miệng, mẹ sẽ cảm nhận được sự mịn màng, tan chậm, hơi dính ở đầu lưỡi, vòm họng. Sữa giả thì hạt lại to và hơi thô, mau tan hơn sữa thật mà lại có vị chua.

Hòa tan sữa: Mẹ có thể cho sữa bột vào ly nước ấm hoặc nguội để kiểm tra xem sữa thật hay giả.

Phan biet sua 3
Khi cho vào nước nóng, sữa thật khi mới đổ vào ly sẽ nổi lơ lửng, kết hạt ngậm nước, phải khuấy đều mới tan được và khi đã tan, 5 phút sau vẫn không bị lắng cặn; sữa giả chưa khuấy đã tan, sau khi tan hết, 5 phút sau sẽ bị lắng cặn, nước sữa không hòa tan.
Khi cho vào nước nguội, sữa thật sẽ nổi lơ lửng, khuấy đều tay mới tan; sữa giả vừa cho vào sẽ tan nhanh hoặc lắng xuống đáy ly tuy chưa khuấy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here