Mách chị em cách chọn và bảo quản sấu dùng dần

0
173

Nếu ở miền Nam người dân thường sử dụng me để nấu canh chua hay làm thức uống thì ở miền Bắc không gì thay thế được quả sấu. Giờ đang đầu vụ sấu và cũng chỉ khoảng 2-3 tháng để những quả sấu “tung hoành” khắp chợ. Đặc biệt với các bà, các mẹ ở Hà Nội, việc tích trữ sấu đã chẳng còn là điều xa lạ. Nhà nhà ngâm sấu uống nước giải nhiệt, người người mua đang chục cân sấu cho vảo tủ lạnh dùng dần cho tới hè năm sau.

Lamthenao xin mách vài mẹo nhỏ cho các chị em nào chưa biết, mà ngay cả chị em từng biết những chưa chắc đã biết hết kinh nghiệm chọn được sấu ngon và cách bảo quản sấu chuẩn nhất, tha hồ nấu ăn.

Mách chị em cách chọn và bảo quản sấu dùng dần

Cách chọn sấu ngon

Không nên mua những quả sấu có vỏ xanh mướt, mịn, trơn bóng vì những quả sấu này còn non. Chị em nội trợ chỉ nên mua loại này một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày. Sấu non có nhiều thịt nhưng hạt lại mềm nên nếu để ngâm rất dễ bị ủng. Để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em nên chọn loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần.

Cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành.

Chị em không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt.

Lưu ý, khi chọn, chị em chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn và không thâm, dập, thối.

Mách chị em cách chọn và bảo quản sấu dùng dần
Lưu ý, khi chọn, chị em chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn và không thâm, dập, thối

Cách bảo quản sấu trong tủ lạnh

Vì mùa sấu chỉ kéo dài từ 2-3 tháng cho nên hết mùa sấu cần phải bảo quản để có thể ăn sấu quanh năm. Chị em hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách bảo quản:

Cạo vỏ: Sấu đem cạo vỏ (không gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị hơi chát của vỏ.

Mách chị em cách chọn và bảo quản sấu dùng dần
Bạn nên cạo vỏ sấu trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh

Không nên để sấu trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm. Nếu ngại gọt vỏ, bạn có thể tìm đến hàng chuyên chà vỏ sấu, máy chà sẽ làm rất nhanh và đều nhau.

Chia nhỏ ra các túi khi bảo quản: Không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh. Để cả túi to như vậy sẽ khiến mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

Lưu ý, với sấu chín sẽ không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here